Luyện thi IELTS Reading

Mách bạn 9 tips học IELTS Reading hiệu quả

Cả 4 kỹ năng trong thi IELTS đều rất quan trọng, một kỹ năng tốt cũng giúp bạn đẩy band điểm của mình lên cao hơn. Vậy với IELTS Reading bạn đã thực sự biết phương pháp học hiệu quả? Vậy hãy để Patado giới thiệu cho bạn 9 tips điển hình giúp đạt kết quả IELTS Reading cao nhất nhé.

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kì thi IELTS tại Việt Nam

Bài test IELTS – Tất tần tật thông tin từ A đến Z 

Trở ngại của bạn với bài thi IELTS Reading:

 • Bạn không đủ thời gian để trả lời hết tất cả những câu hỏi?
 • Bài đọc quá dài và quá khó đối với bạn.
 • Bạn không thể hiểu hết nội dung bài đọc.
 • Bạn không thể tìm được câu trả lời vì không tìm được ý chính của đoạn.

Vậy phải làm sao để giải quyết những vấn đề trên? Câu trả lời sẽ được giải quyết trong 9 Tips học IELTS Reading hiệu quả dưới đây (tổng hợp từ các chuyên gia, cùng các cao thủ 8.0 IETLS).

Dưới đây là cấu trúc sơ lược của phần thi IELTS reading:

INFORMATION

Bài thi IELTS Reading là bài kiểm tra khả năng ĐỌC hiểu của người dự thi, thông qua 3 đoạn văn và 40 câu hỏi diễn ra trong vòng 60 phút.

Các kỹ năng được kiểm tra bao gồm đọc để nắm bắt ý chính, đọc để hiểu khái niêm, đọc và ghi nhớ chi tiết đọc lướt, đọc hiểu các đoạn thảo luận chặt chẽ và nhận ra quan điểm, thái độ và mục đích của bài viết.

Đối với 2 dạng thi học thuật (Academic và General Training) thì bài đọc cũng sẽ có độ khó khác nhau, dẫn đến Thang điểm IELTS của phần này cũng có đôi chút khác biệt. Vì thế các bạn cần lưu ý để dành thời gian ôn luyện từ vựng, ngữ pháp cho phù hợp.

1. Quy trình chuẩn làm bài thi IELTS Reading

ielts reading

 • Đọc thật kỹ tiêu đề đầu bài
 • Đọc và gạch chân các từ khóa xuất hiện trong câu hỏi
 • Tìm dữ liệu trong đoạn mình vừa đọc
 • So sánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án

9 Tips học IELTS Reading hiệu quả

#1. Đọc thật nhiều

Nỗi sợ lớn nhất của đa số người mọi người khi làm bài thi IELTS Reading đó chính là phần này vừa dài, lại vừa khó. Khiến người học không thể nắm bắt được nội dung, cũng như những ý để trả lời những câu hỏi trong bài thi (Đọc trước quên sau, đọc xong nhìn câu hỏi lại phải mò lại…).

Muốn chiến thắng nỗi sợ này, các bạn cần đọc thật nhiều. Ngoài việc đọc trong sách hoặc các tài liệu luyện thi, các bạn có thể tham khảo thêm các các nguồn khác như:

Ngoài việc giúp các em mở rộng và đa dạng kho từ vựng của mình, việc đọc nhiều còn giúp bạn quen dần với cấu trúc ngữ pháp thường được sử dụng trong văn viết. Cũng như khiến bạn tự tin hơn khi đọc một đoạn văn chứa nhiều từ mới mà bạn không biết.

Ở thời điểm ban đầu các bạn không nên kỳ vọng quá nhiều về việc hiểu hết các từ vựng bới kể cả người bản xứ đôi khi cũng còn khá xa lạ với những từ vựng học thuật. Cách học IETLS Reading hiệu quả nhất là bạn phải làm quen với cách tư duy và cách viết câu của người bản xứ.

#2. Lên kế hoạch thời gian hợp lí

Chia thời gian hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, bởi bài thi IELTS thường khá dài nhưng thời giạn lại hạn chế. Chính vì thế, các bạn cần phải quyết đinh phân chia thời gian làm sao cho hợp lý như:

 • Bao nhiêu thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời
 • Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi
 • Và bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Không có một công thức chung nào cho việc phân bổ thời gian cho từng câu hỏi và đoạn văn. Tuy nhiên, lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút. Điều đó sẽ đảm bảo khi thi thật, bạn có thể hoàn thành bài thi IELTS trong thời gian quy định.

#3. Đọc kỹ các câu hỏi trong đề

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ có thể làm thay đổi trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy, bạn cần hết sức tập trung vào câu hỏi để tránh lỗi sai sót.

Để khắc phục lỗi sai này, các bạn nên tạo khói quen lướt qua một lần câu hỏi trước khi tô đáp án. Điều đó sẽ đảm bảo bạn không bị rơi vào bẫy trong bài thi.

#4. Luyện tập Skimming, Scanning để có cách học IELTS Reading hiệu quả hơn

ielts reading

 • Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính
 • Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Các bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu (CHỦ NGỮ – ĐỘNG TỪ – TÂN NGỮ) chứ không cần quan tâm đến thành phần bổ trợ.

#5. Gạch chân từ khóa trong đề IELTS Reading

Việc gạch chân là một hành động vô cùng hữu ích dành cho bạn. Giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi. Bên cạnh đó, việc gạch chân còn giúp bạn kiểm tra kết quả một cách dễ dàng hơn, đảm bảo không bị sai lệch.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Tuy nhiên, tránh trường hợp gạch chân quá nhiều bởi nó sẽ làm bạn rối mắt. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng bút dạ để highlight, hỗ trợ tốt hơn trong việc đánh dấu.

#6. Dò câu trả lời theo câu hỏi

IELTS Reading không chỉ đơn giản là bạn chỉ cần dò theo những từ khớp với câu hỏi. Đôi lúc, điều đó lại lại cái bẫy dẫn dụ bạn vào những lỗi sai cơ bản.

Những từ bạn cần tìm là những từ đồng nghĩa hay những đoạn văn được viết theo cách khác nhưng có cùng nội dung với câu hỏi, để tránh tình trạng không hoang mang khi không tìm được những từ giống với câu hỏi.

#7. Phân tích các lỗi sai ở đề IELTS reading

Một sai lầm kinh điển của rất nhiều bạn tự học hay luyện đề IELTS tại nhà thường mắc phải, đó chính là quá chú tâm vào việc làm bài tập và luyện đề. Bởi các bạn nghĩ rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế không phải vậy.

Nếu chỉ làm mà không phân tích lỗi sai, các bạn sẽ rất dễ mắc những lỗi tương tự trong quá trình làm bài mà không hề nhận ra điều đó. Vì thế, khi làm xong bài Test các bạn đừng chỉ check câu trả lời và tính điểm. Hãy tự đặt câu hỏi cho mình là “Tại sao mình lại sai câu này?” hay “Mình đã hiểu sai vấn đề ở đâu?”… để hiểu được lỗi sai của mình và tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới. Đây cũng chính là cách học IELTS vô cùng hiệu quả đấy nhé.

#8. Luôn bổ sung vốn từ vựng, ngữ pháp

Như các bạn đã biết từ vựng và ngữ pháp đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bài thi IELTS Reading, không chỉ giúp bạn tăng khả năng đọc hiểu mà nó còn giúp bạn trả lời nhanh các câu hỏi về mặt ngữ pháp.

Chính vì thế, các bạn nên không ngừng bổ sung và nhắc lại những từ vựng mà mình đã học mỗi ngày thông qua việc đọc thật nhiều và note lại.

Bên cạnh đó, bạn nên kết nối các từ đã học với các cụm từ và đặt câu sẽ giúp bạn hiểu nội dung và cách sử dụng từ vựng một cách tốt hơn. Cũng như hỗ trợ cho cho các phần kỹ năng khác.

#9. Sử dụng từ điểm Anh – Anh

Các bạn nên cố gắng sử dụng từ điển Anh – Anh khi luyện thi IELTS Reading và khi học IELTS bất cứ khi nào có thể để tăng khả năng phản xạ về ngôn ngữ. Bên cạnh đó không phải từ nào trong tiếng Anh cũng được dịch trọn vẹn sang tiếng Việt. Bởi vậy học bằng nghĩa tiếng Anh đi kèm ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất.

Từ điển Anh – Anh mà các bạn nên sử dụng là:

Bên cạnh việc tự ôn luyện tại nhà, bạn có thể tìm đến các trung tâm uy tín để giúp quá trình chinh phục chứng chỉ IELTS nhanh hơn. Và Patado sẽ là một lựa chọn rất tốt cho bạn, bởi ở đây luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Mô hình học 1-1 cùng đội ngũ giảng viên tận tâm sẽ giúp bạn tiến bộ một cách rõ rệt.

Nếu nỗ lực theo đúng lộ trình riêng biệt được xây dựng thì chắc chắn mục tiêu của bạn sẽ nhanh chóng đạt được. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi để nhận được sư tư vấn tốt nhất nhé.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

  Đăng ký nhận lộ trình học
  ngay hôm nay