Luyện thi IELTS Reading

NẮM CHẮC CẤU TRÚC BÀI THI IELTS ACADEMIC READING

IELTS – một trong những bài thi chứng chỉ tiếng Anh quan trọng, là bằng chứng cho năng lực sử dụng ngoại ngữ của bạn. Để có một quá trình ôn luyện tốt và đạt hiệu quả cao, đầu tiên, bạn cần phải nắm rõ cấu trúc bài thi IELTS. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về bài thi IELTS Academic Reading

Xem thêm: 

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

Tất tần tật về bài thi IELTS Academic Writing 

1. Tổng quan về bài thi IELTS Academic Reading

1.1. Mục tiêu đánh giá và bố cục của bài thi IELTS Academic Reading

Thời gian làm bài 60 phút (bao gồm cả thời gian làm bài và điền đáp án vào answer sheet)
Số câu hỏi 40 câu
Cách tính điểm Mỗi câu 1 điểm
Mục tiêu đánh giá Kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc : đọc ý chính, đọc chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu, lập luận logic và nhận biết ý kiến, thái độ và mục đích của người viết.

40 điểm được tính theo hình thức điểm thô, bạn có thể xem thêm Cách quy đổi điểm bài thi IELTS.

IELTS Academic Reading

1.2. Cấu trúc bài thi IELTS Academic Reading

Cấu trúc 3 đoạn văn dài, thường được được trình bày từ mô tả tổng quát, diễn giải đến phân tích chi tiết. Nội dung các bài đọc này sẽ được lấy từ sách, báo, tạp chí và các bài nghiên cứu.
Nhiệm vụ Một loạt các loại câu hỏi được sử dụng: trắc nghiệm, xác định thông tin, xác định quan điểm / tuyên bố của người viết, đối sánh thông tin, đối sánh tiêu đề, đối sánh các tính năng, đối sánh phần cuối câu, hoàn thành câu, hoàn thành tóm tắt, hoàn thành ghi chú, hoàn thành bảng, hoàn thành biểu đồ, hoàn thành nhãn sơ đồ và câu trả lời ngắn các câu hỏi.
Nguồn Nội dung được lấy từ sách, tạp chí, tạp chí và báo, và được viết cho đối tượng không chuyên. Tất cả các chủ đề được quan tâm chung. Họ giải quyết các vấn đề thú vị, phù hợp có thể hiểu được và có thể tiếp cận được đối với người dự thi vào các khóa học đại học hoặc sau đại học hoặc đang tìm kiếm sự đăng ký chuyên nghiệp.

Các đoạn văn có thể được viết theo nhiều phong cách khác nhau, ví dụ như tường thuật, mô tả hoặc thuyết minh / lập luận. Ít nhất một văn bản chứa đối số logic chi tiết.

Văn bản có thể chứa các tài liệu không lời như sơ đồ, đồ thị hoặc hình ảnh minh họa. Nếu văn bản chứa các thuật ngữ kỹ thuật, một bảng chú giải thuật ngữ đơn giản sẽ được cung cấp.

Trả lời Thí sinh phải chuyển câu trả lời của mình sang phiếu trả lời trong thời gian cho phép của bài thi. Không có thêm thời gian được phép chuyển. Cần cẩn thận khi viết câu trả lời trên phiếu trả lời vì lỗi chính tả và ngữ pháp kém sẽ bị trừ điểm.

Bạn tìm hiểu chương trình luyện thi IELTS nhưng có 2 loại chứng chỉ IELTS khiến bạn phân vân, cùng xem Sự khác biệt giữa IELTS Academic và IELTS General Training.

1.3. Các dạng câu hỏi cần nắm chắc trong bài thi IELTS Academic Reading

Trong mỗi phần thi nào cũng sẽ bao gồm nhiều dạng câu hỏi khác nhau, dưới đây là một số dạng câu hỏi chính, chắc chắn có trong bài thi IELTS Academic Reading mà bạn cần nắm chắc. 

academic reading dạng 1-multiple-choice

Dạng 1: Multiple choice (trắc nghiệm)

Dạng câu hỏi Bạn sẽ được yêu cầu chọn câu trả lời đúng nhất từ: 

  • Bốn phương án (A, B, C hoặc D); 
  • Hoặc hai câu trả lời đúng nhất từ năm phương án (A, B, C, D hoặc E); 
  • Hoặc ba câu trả lời đúng nhất từ bảy phương án thay thế (A, B, C, D, E, F hoặc G). 

Để hoàn thành một câu được cho trước. 

Mục đích Kiểm tra một loạt các kỹ năng đọc, bao gồm sự hiểu biết chi tiết về các điểm cụ thể hoặc sự hiểu biết tổng thể về các điểm chính của văn bản.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Multiple choice question

Tham khảo và làm quen đề thi với Bài mẫu IELTS Academic Reading Task type 1 – Multiple choice bài tập và đáp án

Dạng 2: Identifying information (chọn đáp án Đúng – Sai):

Dạng câu hỏi Bạn sẽ được phát một số câu và được hỏi: “Các câu sau có phù hợp với thông tin trong bài không?” Sau đó, họ được yêu cầu viết “true”, ‘false’ hoặc “not given” vào các ô trên answer sheet.
Mục đích Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc nhận ra các điểm cụ thể của thông tin được truyền đạt trong văn bản. Do đó, nó có thể được sử dụng với nhiều văn bản thực tế hơn.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Identifying information question

 

Lưu ý:

  • Bạn cần phân biệt rõ sự khác biệt giữa “false”“not given“. ‘Sai’ có nghĩa là đoạn văn nói ngược lại với câu nói được đề cập; “not given” có nghĩa là thông tin không được xác nhận hoặc mâu thuẫn với thông tin trong đoạn văn cho trước. 
  • Ngoài ra, bạn cần bám sát và dựa vào thông tin được cho trong bài, chứ không được dựa trên ý kiến cá nhân (bên ngoài đoạn văn) để đưa ra câu trả lời. 

Luyện tập với Bài mẫu IELTS Academic Reading Task type 2 – Identifying information bài tập và đáp án

Dạng 3: Identifying writer’s views/claims (Xác định quan điểm / tuyên bố của người viết)

Dạng câu hỏi Thí sinh được phát một số câu hỏi: “Những câu sau đây có đồng ý với quan điểm / tuyên bố của người viết không?” và được yêu cầu viết “có”, “không” hoặc “không cho” vào các ô trên bảng trả lời.

Điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa “không” và “không được cho”.

‘Không’ có nghĩa là quan điểm hoặc tuyên bố của người viết hoàn toàn không đồng ý với tuyên bố, tức là người viết ở đâu đó bày tỏ quan điểm hoặc đưa ra khẳng định ngược lại với quan điểm được đưa ra trong câu hỏi; “not given” có nghĩa là quan điểm hoặc yêu cầu không được xác nhận hoặc mâu thuẫn.

Thí sinh cần hiểu rằng bất kỳ kiến ​​thức nào mang từ bên ngoài đoạn văn sẽ không đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định câu trả lời của mình.

Mục đích Đánh giá khả năng nhận biết quan điểm hoặc ý tưởng của thí sinh và do đó, nó thường được sử dụng với các văn bản nghị luận hoặc tranh luận.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Identifying writer’s views/claims question
  • Bạn cần đọc và tìm các thông tin cụ thể trong đoạn văn được cho trước, xác định thông tin chính xác để điền vào phiếu đáp án
  • Các thông tin, nội dung mà bạn thường được yêu cầu xác định: ví dụ, lý do, miêu tả, so sánh, tóm tắt, giải thích. 
  • Nội dung của các đoạn văn trong loại câu hỏi này sẽ rất đa dạng và phong phú, mục đích kiểm tra và đánh giá nhiều kỹ năng đọc của bạn. 

Cùng Patado Chinh phục các câu hỏi IELTS Academic Reading Task type 3 – Matching Information

Dạng 4: Matching information (điền thông tin phù hợp)

Dạng câu hỏi Thí sinh được yêu cầu tìm thông tin cụ thể trong các đoạn văn / phần có chữ cái của văn bản và viết các chữ cái của các đoạn / phần chính xác vào các ô trên phiếu trả lời.

Thí sinh có thể được yêu cầu tìm: chi tiết cụ thể, ví dụ, lý do, mô tả, so sánh, tóm tắt, giải thích. Không nhất thiết phải tìm thông tin trong mọi đoạn văn / phần của văn bản, nhưng có thể có nhiều hơn một phần thông tin mà người dự thi cần tìm trong một đoạn / phần nhất định.

Khi rơi vào trường hợp này, thí sinh sẽ được thông báo có thể sử dụng bất kỳ chữ cái nào nhiều hơn một lần. Loại nhiệm vụ này có thể được sử dụng với bất kỳ văn bản nào vì nó kiểm tra nhiều kỹ năng đọc, từ xác định vị trí chi tiết đến nhận dạng tóm tắt hoặc định nghĩa.

Mục đích Đánh giá khả năng quét thông tin cụ thể của người dự thi. Không giống như loại nhiệm vụ 5, Phù hợp với các tiêu đề, nó liên quan đến thông tin cụ thể hơn là với ý chính.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Matching information question

 

Academic reading- Matching question

Cùng luyện với Bài mẫu IELTS Academic Reading Task type 4 – Text Completion bài tập và đáp án

Dạng 5: Matching headings ( Điền tiêu đề phù hợp )

Dạng câu hỏi Thí sinh được cung cấp một danh sách các tiêu đề, thường được xác định bằng chữ số La Mã viết thường (i, ii, iii, v.v.). Một tiêu đề sẽ đề cập đến ý chính của đoạn hoặc phần của văn bản.

Người dự thi phải nối tiêu đề với các đoạn văn hoặc phần chính xác, được đánh dấu theo thứ tự bảng chữ cái. Người dự thi viết các chữ số La Mã thích hợp vào các ô trên phiếu trả lời của họ.

Sẽ luôn có nhiều tiêu đề hơn là có đoạn hoặc phần, do đó một số tiêu đề sẽ không được sử dụng. Cũng có thể một số đoạn văn hoặc phần có thể không được bao gồm trong nhiệm vụ.

Một hoặc nhiều đoạn văn hoặc phần có thể đã được khớp với một tiêu đề để làm ví dụ cho người dự thi. Loại nhiệm vụ này được sử dụng với các văn bản có chứa các đoạn văn hoặc các phần có chủ đề được xác định rõ ràng.

Mục đích Các tiêu đề phù hợp kiểm tra khả năng của người dự thi trong việc nhận ra ý chính hoặc chủ đề trong các đoạn văn hoặc phần của văn bản và phân biệt ý chính với những ý phụ.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Matching headings question

 

Dạng 6. Matching features

Dạng câu hỏi Thí sinh được yêu cầu phải khớp một tập hợp các câu lệnh hoặc phần thông tin với danh sách các lựa chọn. Các tùy chọn là một nhóm các tính năng từ văn bản và được xác định bằng các chữ cái.

Ví dụ, người dự thi có thể được yêu cầu so khớp các kết quả nghiên cứu khác nhau với danh sách các nhà nghiên cứu, hoặc các đặc điểm với nhóm tuổi, sự kiện trong thời kỳ lịch sử, v.v. nhiều hơn một lần. Hướng dẫn sẽ thông báo cho người dự thi nếu các tùy chọn có thể được sử dụng nhiều lần.

Mục đích Các tính năng so khớp đánh giá khả năng của người dự thi trong việc nhận ra các mối quan hệ và kết nối giữa các sự kiện trong văn bản cũng như khả năng nhận ra ý kiến ​​và lý thuyết của họ. Nó có thể được sử dụng cả với thông tin thực tế, cũng như các văn bản thuyết minh dựa trên quan điểm.

Người dự thi cần có khả năng đọc lướt và quét văn bản để tìm thông tin cần thiết và đọc chi tiết.

Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Matching features question

 

Academic Reading- Matching features

Nếu bạn còn đang phân vân không biết nên thi IELTS hay không thì hãy xem ngay Lợi ích của chứng chỉ IELTS

Dạng 7. Matching sentence endings

Dạng câu hỏi Thí sinh được trả lời nửa đầu của câu dựa trên văn bản và được yêu cầu chọn cách tốt nhất để hoàn thành câu đó từ danh sách các phương án khả thi. Họ sẽ có nhiều phương án để lựa chọn hơn là có những câu hỏi.

Thí sinh phải viết chữ cái mà họ đã chọn vào phiếu trả lời. Các câu hỏi theo thứ tự như thông tin trong đoạn văn: nghĩa là, câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên trong nhóm này sẽ được tìm thấy trước câu trả lời cho câu hỏi thứ hai, v.v. Loại tác vụ này có thể được sử dụng với bất kỳ loại văn bản nào.

Mục đích Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hiểu các ý chính trong câu.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Matching sentence endings question

 

Dạng 8. Sentence completion ( hoàn thành câu )

Dạng câu hỏi Thí sinh hoàn thành các câu trong một số từ nhất định được lấy từ văn bản, viết câu trả lời vào phiếu trả lời. Các hướng dẫn sẽ làm rõ người dự thi nên sử dụng bao nhiêu từ / số trong câu trả lời.

Ví dụ: “KHÔNG HƠN BA TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ trong đoạn văn”, “CHỈ MỘT TỪ’ hoặc “KHÔNG HƠN HAI TỪ’. Nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ được yêu cầu sẽ bị mất điểm.

Các con số có thể được viết bằng số liệu hoặc chữ. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn. Các câu hỏi theo thứ tự như thông tin trong đoạn văn: nghĩa là, câu trả lời cho câu hỏi đầu tiên trong nhóm này sẽ được tìm thấy trước câu trả lời cho câu hỏi thứ hai, v.v.

Loại tác vụ này có thể được sử dụng với bất kỳ loại văn bản nào.

Mục đích Đánh giá khả năng xác định thông tin chi tiết / cụ thể của thí sinh.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Sentence completion question

Luyện thi bất cứ môn học gì cũng cần có hướng đi đúng, ôn thi IELTS Reading cũng vậy, xem ngay Lộ trình phương pháp và cách học IELTS Reading

Dạng 9. Summary, note, table, flow-chart completion (Tóm tắt, ghi chú, bảng, hoàn thành biểu đồ luồng)

Dạng câu hỏi Thí sinh được cung cấp một bản tóm tắt của một phần của văn bản và được yêu cầu hoàn thành nó với thông tin rút ra từ văn bản. Bản tóm tắt thường chỉ gồm một phần của đoạn văn hơn là toàn bộ.

Thông tin đã cho có thể ở dạng: một số câu văn bản được kết nối (gọi là tóm tắt), một số ghi chú (được gọi là ghi chú), một bảng có một số ô trống hoặc một phần trống (được gọi là bảng) , một loạt các hộp hoặc các bước được liên kết bằng các mũi tên để hiển thị một chuỗi sự kiện, với một số hộp hoặc các bước trống hoặc trống một phần (được gọi là biểu đồ luồng).

Các câu trả lời sẽ không nhất thiết xảy ra theo thứ tự như trong văn bản. Tuy nhiên, chúng thường sẽ đến từ một phần hơn là toàn bộ văn bản.

Có hai biến thể của loại nhiệm vụ này. Thí sinh có thể được yêu cầu chọn các từ trong văn bản hoặc chọn từ danh sách các câu trả lời.

Trong trường hợp các từ phải được chọn từ đoạn văn, hướng dẫn sẽ làm rõ số lượng từ / số mà người thi nên sử dụng trong câu trả lời của họ, ví dụ: “KHÔNG HƠN BA TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ trong đoạn văn”, “CHỈ MỘT TỪ’ hoặc “KHÔNG HƠN HAI TỪ’. Nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ được yêu cầu, họ sẽ bị mất điểm.

Các con số có thể được viết bằng số liệu hoặc chữ. Các từ hợp đồng không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn. Khi danh sách các câu trả lời được cung cấp, chúng thường bao gồm một từ duy nhất.

Bởi vì loại nhiệm vụ này thường liên quan đến thông tin thực tế chính xác, nó thường được sử dụng với các văn bản mô tả.

Mục đích Đánh giá khả năng hiểu chi tiết hoặc ý chính của thí sinh trong một phần văn bản. Trong các biến thể liên quan đến tóm tắt hoặc ghi chú, người dự thi cần phải biết (các) loại từ sẽ phù hợp với một khoảng trống cho trước (ví dụ: cần sử dụng danh từ hay động từ, v.v.).
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Form, note, table, flow-chart, summary completion question

Dạng 10. Diagram label completion (Hoàn thành nhãn sơ đồ)

Dạng câu hỏi Thí sinh được yêu cầu hoàn thành các nhãn trên một sơ đồ, liên quan đến mô tả có trong văn bản. Các hướng dẫn sẽ làm rõ người dự thi nên sử dụng bao nhiêu từ / số trong câu trả lời.

Ví dụ: “KHÔNG HƠN BA TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ trong đoạn văn”, “CHỈ MỘT TỪ’ hoặc “KHÔNG HƠN HAI TỪ’. Nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ được yêu cầu sẽ bị mất điểm.

Các con số có thể được viết bằng số liệu hoặc chữ. Các từ theo hợp đồng sẽ không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn. Các câu trả lời không nhất thiết phải xảy ra theo thứ tự trong đoạn văn. Tuy nhiên, chúng thường sẽ đến từ một phần hơn là toàn bộ văn bản.

Sơ đồ có thể là của một số loại máy móc, hoặc các bộ phận của tòa nhà hoặc của bất kỳ phần tử nào khác có thể được biểu diễn bằng hình ảnh. Loại nhiệm vụ này thường được sử dụng với các văn bản mô tả quá trình hoặc với các văn bản mô tả.

Mục đích Đánh giá khả năng của thí sinh trong việc hiểu mô tả chi tiết và liên hệ nó với thông tin được trình bày dưới dạng sơ đồ.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Diagram label completion question

 

Dạng 11. Short-answer questions (Câu trả lời ngắn)

Dạng câu hỏi Thí sinh trả lời các câu hỏi, thường liên quan đến thông tin thực tế về các chi tiết trong văn bản. Điều này rất có thể được sử dụng với một văn bản chứa nhiều thông tin thực tế và chi tiết.

Thí sinh phải viết câu trả lời bằng chữ hoặc số vào phiếu trả lời. Thí sinh phải viết câu trả lời bằng các từ trong văn bản. Các hướng dẫn sẽ làm rõ người dự thi nên sử dụng bao nhiêu từ / số trong câu trả lời của họ.

Ví dụ: “KHÔNG HƠN BA TỪ VÀ / HOẶC MỘT SỐ trong đoạn văn”, “CHỈ MỘT TỪ’ hoặc “KHÔNG HƠN HAI TỪ’. Nếu thí sinh viết nhiều hơn số từ được yêu cầu sẽ bị mất điểm. Các con số có thể được viết bằng số liệu hoặc chữ. Các từ hợp đồng không được kiểm tra. Các từ được gạch nối được tính là từ đơn. Các câu hỏi theo thứ tự như thông tin trong văn bản.

Mục đích Đánh giá khả năng định vị và hiểu thông tin chính xác trong văn bản của thí sinh.
Số câu hỏi Biến đổi
Câu hỏi mẫu Short- answer question

 

2. Bài mẫu về IELTS Reading Academic 

Qua những thông tin giới thiệu vô cùng chi tiết ở phần trên, chắc hẳn bạn đã nắm rõ được cấu trúc, hình thức và nội dung của bài thi IELTS Academic Reading rồi đúng không nào. 

Giờ thì bắt tay vào “thực hành” và làm thử một vài bài mẫu xem khả năng đọc của mình đến đâu, để chuẩn bị kế hoạch ôn thi thật tốt nhé! 

Bài mẫu IELTS Academic Reading: 

READING PASSAGE:

You should spend about 20 minutes on Questions 1-13, which are based on Reading Passage 1 below.

bài tập minh họa

bài tập minh họa

bài tập minh họa

 

bài tập minh họa

Bạn có dự định thi IELTS nhưng chưa biết cách quy đổi điểm, cùng tìm hiểu Bảng quy đổi điểm IELTS cập nhật mới nhất 2020

Trên đây là tất tần tật những thông về bài thi IELTS Academic Reading dành cho những “chiến binh” chuẩn bị bước vào kỳ thi này. Hãy ôn luyện thật tốt nhé! Nếu cần có một người hỗ trợ và đồng hành, đừng ngại liên hệ ngay với Patado nha! 

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments