Luyện thi IELTS Speaking

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

IELTS Speaking Phần 3 là một dạng bài thi được đánh giá khó nhằn nhất trong kỹ năng nói. Việc tiếp cận và hiểu về câu hỏi được đưa ra là không hề dễ dàng. Hơn nữa, thí sinh có thể lo lắng khi không biết trả lời với độ dài ra sao là phù hợp nhất. Vậy làm thế nào để bạn vượt qua IELTS Speaking part 3 thuận lợi? Những định hướng và chiến thuật mà Patado cung cấp cho bạn sau đây. Hy vọng giúp bạn phần nào ôn tập dễ dàng và đạt được số điểm cao cho kỹ năng nói Part 3 nhé!

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kỳ thi IELTS 

Sự khác nhau giữa IELTS Academic và IELTS General Training

Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? 

Hình thức thi của IELTS Speaking phần 3

Đầu tiên, bạn cần biết qua hình thức thi cũng như những thông tin cơ bản về IELTS Speaking phần 3:

 • Bạn cùng với giám khảo sẽ thảo luận về một chủ đề (đề thi) kéo dài trong thời gian từ 4-5 phút;
 • Thí sinh sẽ được hỏi nhiều câu hỏi hơn Part 2 về chủ đề mà giám khảo đưa ra;
 • Part 3 sẽ cho bạn cơ hội để thể hiện nhiều kỹ năng nói hơn;
 • Các câu hỏi của giám khảo sẽ khuyến khích các thí sinh bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc và ý kiến của bản thân;
 • Giám khảo sẽ đánh giá về kỹ năng tiếng Anh của thí sinh, không chấm điểm về nội dung trong bài nói.

Trong Part 3, giám khảo và thí sinh cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến topic trong Part 2. Theo phương thức khái quát, trừu tượng hơn và chuyên sâu hơn. Hơn nữa, phần thi này sẽ tập trung kiểm tra khả năng bày tỏ ý kiến, biện luận, phân tích, thảo luận và suy đoán về topic của bài thi.

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

Hình thức thi Part 3 trong IELTS Speaking

Lộ trình phương pháp và cách học IELTS Speaking giúp bạn đi từ “zero” đến “hero” một cách ngoạn mục. 

IELTS Speaking Part 3 question – Cách trả lời 6 loại câu hỏi phổ biến

Các câu hỏi trong IELTS Speaking Part 3 sẽ trừu tượng hơn Part 1 và 2. Tức là chúng sẽ đề cập đến các khái niệm hơn là về cá nhân bạn. Mục đích Part 3 của kỹ năng nói là tăng độ khó để đẩy bạn đến giới hạn khả năng cao nhất của mình. Giám khảo cần thực hiện việc kiểm tra kỹ lưỡng hơn để đánh giá chính xác mức độ năng lực tiếng Anh của thí sinh. Bạn sẽ không phải nói nhiều khi trả lời cho từng câu hỏi như Part 1, nhưng câu trả lời sẽ cần dài hơn.

6 loại câu hỏi phổ biến thường thấy trong Part 3. Đây không phải là những câu hỏi duy nhất có thể xuất hiện. Tuy nhiên, hầu hết các câu hỏi sẽ thuộc một trong các loại như bên dưới đây.

Câu hỏi dạng đưa ra ý kiến

Đôi khi, các giám khảo yêu cầu bạn đưa ra ý kiến của mình cho chủ đề đó. Đây là một trong những dạng câu hỏi đơn giản nhất. Có một số cụm từ đa dạng mà bạn có thể sử dụng để đưa ra ý kiến của mình, chẳng hạn như:

 • As far as I’m concerned…
 • In my experience…
 • I’d say that…
 • Speaking for myself…
 • In my view…
 • I believe that…
 • I feel sure that…
 • If you ask me…

Câu hỏi giả thuyết

Đây là những câu hỏi tình huống “không thực” hoặc được tưởng tượng ra. Để trả lời một câu hỏi giả định, bạn sẽ cần chú ý đến câu điều kiện và manh mối là từ “if”.

Ví dụ: If one day you moved to another country, what was the first thing you would do? (Nếu một ngày bạn chuyển đến một đất nước khác, điều đầu tiên bạn sẽ làm là gì?).

Câu hỏi so sánh và tương phản (Compare and Contrast)

Dạng câu hỏi thứ ba thường gặp trong IELTS Speaking phần 3 là “so sánh và tương phản”. Có nhiều từ và cụm từ khác thích hợp để trả lời loại câu hỏi này. Dưới đây là một vài trong số đó.

Compare (so sánh) Contrast (tương phản)
 • in the same way (theo cùng một cách)
 • similarly (tương tự)
 • likewise (tương tự như vậy)
 • comparatively (tương đối)
 • compared with (so sánh với)
 • conversely (ngược lại)
 • nevertheless (tuy nhiên)
 • otherwise (nếu không thì)
 • on the other hand (mặt khác)

Câu hỏi về sự thay đổi

Bên cạnh đó, topic for speaking trong Part 3 còn xuất hiện các câu hỏi về sự thay đổi và yêu cầu bạn nói từ quá khứ đến hiện tại.

Ví dụ: How has the music arts industry changed since 2000?

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

Các dạng câu hỏi phổ biến thường thấy trong IELTS Speaking Part 3

Dạng đề thi Test format – Speaking trong IELTS chi tiết và update mới nhất 2021. 

Câu hỏi tương lai

Không những thế, thí sinh cũng có thể bắt gặp dạng câu hỏi về tương lai. Yêu cầu bạn suy đoán về một hiện tượng, vấn đề nào đó có xảy ra tương lai hay không.

Ví dụ: Do you think that the Earth will be less warm in the future?

Những câu hỏi như vậy được đưa ra để kiểm tra khả năng sử dụng các cấu trúc thì tương lai mà bạn đã học. Đây là một dạng câu hỏi khác để bạn đưa ra ý kiến của mình.

Câu hỏi về lợi ích

Loại câu hỏi thứ 6 thường gặp trong IELTS Speaking phần 3 sẽ đề cập về vấn đề lợi ích. Đó có thể là lợi ích của một tình huống cụ thể hoặc lợi ích của thứ này so với lợi ích của thứ khác.

Gợi ý cho bạn là hãy sử dụng các từ vựng theo trình tự để cấu trúc câu trả lời được mạch lạc và liên kết hơn. Ví dụ như: first, second, finally,… Nếu câu trả lời có cấu trúc sắp xếp tốt, bạn sẽ nhận được điểm cao hơn. Đây cũng là một cách đơn giản nhưng lại cực kỳ hiệu quả để thiết lập các ý tưởng của bạn. Có nhiều từ vựng đa dạng mà bạn có thể sử dụng để trả lời loại câu hỏi này như sau: then, next, furthermore, in addition, also, likewise, last,…

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

IELTS Speaking phần 3 với những bí kíp bạn nên biết

Tổng hợp bộ đề thi IELTS speaking quý 3 năm 2021 update theo topic

Những sai lầm chính khi trả lời IELTS Speaking phần 3

Sau đây sẽ là một số sai lầm chính dẫn đến điểm thấp trong phần thi kỹ năng nói Part 3. Bên cạnh đó, Patado sẽ đưa ra một số IELTS Speaking tips. Cùng đó là giải thích lý do tại sao mọi người thường đạt được điểm thấp nhé.

Câu trả lời quá ngắn

Biết rằng các thí sinh cần phải đưa ra các câu trả lời mở rộng. Tuy nhiên, đừng cố gắng vượt qua Part 3 quá sức. Bởi câu hỏi sẽ đầy thử thách và bạn có thể mắc phải sai lầm không đáng có. Hơn nữa, nếu bạn trả lời quá ngắn thì các giám khảo sẽ tiếp tục hỏi bạn thêm câu hỏi cho đến khi hết thời gian. Tốt hơn hết là bạn nên trả lời đúng từng câu một và canh thời gian sao cho phù hợp nhé.

Không lắng nghe cẩn thận câu hỏi

Nhiều người thường nghĩ rằng chỉ cần nghe 1-2 từ chính trong câu hỏi. Thì bạn có thể đoán ý nghĩa của toàn bộ câu mà giám khảo đang nói tới. Tuy nhiên, đó lại là con dao hai lưỡi. Trong một kỳ thi quan trọng như IELTS, cách trên có thể khiến bạn dễ mắc sai lầm nghiêm trọng. Bởi bạn có thể không hiểu tường tận câu hỏi. Từ đó đưa ra câu trả lời vội vã và không phù hợp. Vậy nên, hãy lắng nghe cẩn thận trước khi trả lời nhé.

Không hiểu câu hỏi chính xác

Nếu chỉ có một từ khóa trong câu hỏi mà bạn không hiểu thì sẽ không thể trả lời câu hỏi một cách chính xác. Điều mà hầu hết các thí sinh không biết là được phép hỏi từ 1-2 câu hỏi trong lúc thi IELTS Speaking Phần 3 nếu bạn thực sự cần. Lưu ý là chỉ có ba điều bạn có thể hỏi:

 • Can you repeat the question please? (khi bạn muốn nghe lại câu hỏi);
 • Can you explain what you mean? (khi bạn muốn giám khảo diễn đạt lại câu hỏi);
 • Can you explain what the word “…” means please? (khi bạn muốn giám khảo giải thích một từ cụ thể).

Đó là những câu hỏi duy nhất mà bạn được phép hỏi. Chỉ nên làm như vậy nếu thực sự cần thiết và hỏi không quá hai câu nhé. Đặt câu hỏi cho giám khảo sẽ không ảnh hưởng đến điểm số của bạn. Tuy nhiên, lưu ý hãy hỏi đúng từ 1-2 câu và đừng hỏi họ bất cứ điều gì khác.

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 3 với 6 loại câu phổ biến

Các sai lầm chính trong Part 3 và cách khắc phục

5 Trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hồ Chí Minh bạn nên biết

Sự thách thức lớn nhất trong IELTS Speaking phần 3 là tính chất trừu tượng đến từ các câu hỏi. Tuy nhiên, nếu bạn chuẩn bị kỹ, luyện tập nhuần nhuyễn. Cùng đó là tham khảo những phương pháp trả lời mà Patado gợi ý. Sẽ giúp bạn quen với việc phát triển các dạng câu trả lời này một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Truy cập vào website Patado đến xem thêm các bài viết khác về kỳ thi IELTS nhé.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

  Đăng ký nhận lộ trình học
  ngay hôm nay