Luyện thi IELTS Writing

IELTS WRITING : Chinh Phục IELTS Writing Task 1 Dạng Table

Bài thi IELTS writing dạng table được đánh giá là một trong những dạng dễ gây “nản lòng” nhất. Bởi lẽ các thông tin trên đề bài là quá nhiều, làm người đọc rối mắt. Không ít thí sinh hoang mang trước dạng đề này. Tuy nhiên nếu nắm rõ những phương pháp làm bài đúng đắn. Bạn vẫn có thể chinh phục nó một cách dễ dàng. Vậy những “bí kíp” đó là gì? Hãy cùng tham khảo bài viết sau!

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

Ielts writing – Cách làm dạng ielts writing task 1 Process

Kinh nghiệm thi IELTS

Cấu trúc bài IELTS writing task 1 dạng table

Tương tự như các dạng bài khác trong IELTS writing. Bài thi dạng table sẽ đưa ra cho bạn một bảng số liệu về một vấn đề bất kỳ theo hình thức so sánh các đối tượng trong bảng. Việc của bạn là phân tích và diễn giải những dữ liệu đó. Dạng thi này tập trung hầu như vào những con số. Vì vậy nhiều thí sinh cảm thấy bị rối loạn trước lượng thông tin khá lớn và rối mắt.

Có hai dạng của table:

 • Table cố định tại một mốc thời gian nhất định: Vì các dữ liệu không có sự dịch chuyển, thay đổi. Vì vậy chúng ta không thể xác định được xu hướng phát triển của nó. Với đề bài này bạn nên chọn ra những đặc điểm chính của bảng. Đó chính là điểm thấp nhất và điểm cao nhất của đối tượng trong bài. Sau đó miêu tả và phân tích. 
 • Table biến đổi theo thời gian: Với dạng bảng này thì cách làm của nó khá giống biểu đồ line chart. Bạn có thể miêu tả sự dịch chuyển của các con số. Chỉ ra xu hướng tăng trưởng hay suy giảm.
IELTS-writing-patado

Bài thi IELTS writing

 

Cấu trúc của bài thi IELTS writing dạng table cũng có 4 phần chính:

 • Introduction
 • Overview
 • Detail 1
 • Detail 2

Hướng dẫn làm bài IELTS Writing task 1 dạng table

Là một trong những dạng bài dễ nhất, bài thi này không khó chinh phục như bạn tưởng. Các bài thi IELTS writing ở task 1 luôn có sẵn thông tin cho bạn. Vì vậy nếu nắm được quy trình làm bài đúng đắn. Bạn sẽ vượt qua được nó với số điểm mơ ước. Vậy chúng ta cần làm gì? Hãy tiếp tục bài viết nhé!

Bước 1: Phân tích đề: 

Phân tích đề luôn là thao tác đầu tiên khi bắt đầu làm bất kì bài thi nào. Bước này không chỉ giúp bài làm của bạn sát với yêu cầu đề. Mà còn giúp bạn xác định đúng trọng tâm bài viết. Với thời lượng ít ỏi cho task 1 thì một bài viết dài dòng, rối rắm là điều không nên. Bốn câu hỏi chính bạn cần trả lời được tại bước này là:

 • Đối tượng trong bài là gì?
 • Đây là dạng bảng có sự thay đổi về thời gian hay không?
 • Đơn vị của đối tượng là gì?
 • Đề bài sử dụng thì nào?

Bước 2: Chọn lọc số liệu

Như đã nói ở trên. Dạng table có rất nhiều dữ liệu được đưa ra trong bài. Bạn có thể chọn lọc các số liệu theo cách sau:

 • Với biểu đồ có sự thay đổi về mặt thời gian: Ưu tiên chọn số liệu ở năm đầu và năm cuối để so sánh. Ngoài ra có thể chọn số liệu các năm giữ nguyên, các năm tăng/giảm đột ngột… Những số liệu không quá nổi bật có thể bỏ qua.
 • Với biểu đồ không có sự thay đổi về mặt thời gian: Bạn có thể đi theo hai hướng. Đó là phân tích số liệu theo hàng dọc hoặc hàng ngang. Tìm ra những con số thấp nhất hay cao nhất. Nên quan sát thật kỹ để lựa chọn số liệu dễ phân tích bạn nhé!

Bước 3: Lập dàn bài

Gạch đầu dòng những ý quan trọng là cách nhanh nhất để lập một dàn ý nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả. Đừng bỏ qua bước này vì nó sẽ giúp bạn hệ thống lại bài làm của mình nhanh chóng.

Bước 4: Viết bài

Chú ý viết thật rõ ràng và đầy đủ các ý như trong dàn bài. 

Bước 5: Kiểm tra bài viết

Kiểm tra lỗi chính tả cũng như việc đặt các dấu câu.

Với thời lượng từ 15 phút cho bài thi IELTS writing task 1. Bạn nên phân bố thời gian một cách linh hoạt cho các bước của mình. Mốc thời gian được nhiều thí sinh áp dụng nhất là từ 3 đến 5 phút cho bước 1 và 2, 2 đến 3 phút cho bước cuối.

Tìm hiểu ngay chi tiết về các dạng bài IELTS writing task 2

Mẹo làm bài IELTS writing dạng table hiệu quả

Để bài thi IELTS writing dạng table của mình đạt số điểm tốt nhất. Ngoài việc bổ sung các kiến thức, tích cực thực hành và phân chia thời gian làm bài hợp lý. Bạn cũng đừng quên tham khảo những tips hay ho để giúp bài viết trở nên trọn vẹn hơn nhé.

ielts-writing-patado

 • Tips cho introduction: Như các dạng bài khác, phần này bạn chỉ cần diễn đạt lại yêu cầu đề bài. Sử dụng các từ đồng nghĩa để thay thế các từ trong đề là một cách làm thông minh.

          Ví dụ: gives information = shows

                     consumer expenditure = consumer spending

                     items = categories

 • Tips cho overview: Tại phần này, bạn hãy cố gắng so sánh tất cả số liệu trong bảng. Một cách có thể áp dụng là so sánh số liệu cao nhất/thấp nhất ở cả hàng dọc và ngang. Bạn cũng nên lưu ý chỉ cần 2 câu cho overview.
 • Tips cho body: Đừng đơn thuần miêu tả các số liệu. Bạn hãy phân tích và so sánh chúng. Giám khảo sẽ đánh giá cao những bài viết có tính chất so sánh. 
 • Ngoài ra bạn cũng nên lưu ý đánh dấu vào những số liệu quan trọng.

Bài mẫu IELTS writing dạng table

IELTS-writing-patado

Bài mẫu IELTS writing dạng table

Bài viết trên đã cho bạn những thông tin cơ bản về bài thi IELTS writing dạng table. Kèm theo đó là những mẹo hay và đề bài tham khảo. Hy vọng rằng những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp. Đừng quên ghé thăm website của Patado để tham khảo nhiều bài viết hay và chất lượng nhé! Chúc bạn ôn thi và đạt kết quả thật tốt!

Xem thêm:

Ielts writing – Cách làm ielts writing task 1- Mix

Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Discussion Essay

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay