Kinh nghiệm thi

Bật mí lộ trình học IELTS 8.0 hiệu quả cho người mới bắt đầu

Band điểm 8.0 trong IELTS không phải một cột mốc dễ dàng đạt được và nếu là người mới bắt đầu thì điều này càng có nhiều thách thức. Nhưng nếu bạn có trong tay một lộ trình hiệu quả thì chắc chắn bạn sẽ đạt được mục tiêu mình đề ra. Bài viết này, Patado giới thiệu tới bạn đọc lộ trình học IELTS 8.0 hoàn hảo cho người mới bắt đầu. Cùng tham khảo nhé! 

IELTS là gì ? Mọi điều cần biết về kì thi IELTS tại Việt Nam

Bài test IELTS – Tất tần tật thông tin từ A đến Z

1. Ôn luyện kiến thức cơ bản

Trong lộ trình IELTS 8.0 đây sẽ là giai đoản khởi đầu để dành cho các bạn củng cố lại kiến thức nền tảng về từ vựng và ngữ pháp. Giai đoạn này bạn chỉ cần dành thời gian để hệ thống hóa lại các kiến thức đã học. Xây dựng lại kiến thức căn bản, rèn luyện các phát âm chuẩn tiếng Anh. Và sau đó làm quen với các dạng câu hỏi thường gặp trong phần thi Listening của IELTS. Kết thúc gia đoạn này trình độ của bạn sẽ ở mức 3.0 – 4.0 IELTS.

Về từ vựng bạn cần trang bị cho mình lượng từ vựng phong phú, đa dạng. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách sau đây để cải thiện kỹ năng của mình:

 • Collocation In Use Advanced
Collocation In Use Advanced
Collocation In Use Advanced
 • Destination C1 – C2

Về mặt ngữ pháp bạn cần ôn lại kiến thức từ 2 cuốn sách:

 • English Grammar In Use
 • Advanced Grammar In Use đây là cuốn sách bạn phải có trong lộ trình tự học IELTS 8.0. Bởi nó đáp ứng được các tiêu chí ngữ pháp ở mức cao hơn. Phù hợp với những người đang muốn ôn thi lên IELTS 8.0

2. Ôn luyện để đạt band điểm 4.5 đến 5.0

Sau khi kết thúc giai đoạn đầu tiên bạn sẽ bước đến giai đoạn nâng cao hơn. Đây là lúc bạn tập trung vào ôn luyện 4 kỹ năng. Luyện tập tất cả các dạng câu hỏi có trong phần Listening, không chỉ vậy mà bạn còn phải luyện nghe từ các nguồn như thời sự, radio, phim nước ngoài,… Từ đó khả năng nghe của bạn sẽ được cải thiện hơn rất nhiều. Nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng cần thiết cho phần Writing ở các Task 1 và Task 2.

Ôn tập các dạng bài của phần Reading. Đây là một phần tương đối khó yêu cầu bạn phải luyện tập rất nhiều về cách đọc và chắt lọc thông tin, tìm kiếm được thông tin đúng được nhắc đến trong đoạn văn. Riêng với Speaking không yêu cầu kỹ năng học thuật, tuy nhiên bạn cần phải tập luyện thường xuyên với người nước ngoài hoặc với bạn bè, thầy cô. Những người có khả năng nói tiếng anh tốt để giúp bạn phát hiện những phát âm sai và sửa lại cho đúng. Đồng thời giao tiếp bằng tiếng anh nhiều hơn giúp bạn cải thiện sự tự tin, từ đó ghi điểm được với ban giám khảo.

2. Ôn luyện để đạt band điểm 5.0 đến 6.5

tự học ielts

Muốn tiến đến giai đoạn này bạn đã dần hoàn thiện được 4 kỹ năng cần thiết là Nghe – Nói – Đọc – Viết. Nắm bắt được tất cả các dạng câu hỏi có trong 4 part của bài thi Listening. Thành thạo trong việc tận dụng và phân chia thời gian hợp lý, bám sát chủ đề của bài nghe, nhận biết và tránh được các câu hỏi bẫy trong bài viết. Đồng thời phần Speaking cũng đã cải thiện được các lỗi phát âm cơ bản, tự tin khi giao tiếp với người nước ngoài. Biết cách nhấn nhá hay khiến cho người nghe cảm giác đây là ngôn ngữ thứ 2 của bạn chứ bạn không phải cố gắng để nói chuyện như vậy.

Khi bạn đã hoàn thiện được những tiêu chí ở trên là lúc bạn hoàn toàn có thể tự tin để chạm tay vào ước mơ đạt được số điểm 8.0 IELTS mà bao người mơ ước.

3. Đặt mục tiêu đạt band điểm 6.5 đến 7.5

Đừng vội mừng khi mình đã ở band điểm 6.0. Ở giai đoạn này bạn vẫn phải tiếp tục rèn luyện đề thi và bổ sung thêm các vốn từ cho mình. “Có công mài sắt có ngày nên kim” việc đặt mục tiêu cho bản thân phải học bao nhiêu từ vựng trong một ngày sẽ giúp bạn có thể đọc hiểu được 95/100% bài thi IELTS. Thay vì luyện tập cùng lúc 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết. Hãy dành thời gian để học các nhận biết một số mẹo tránh được các câu hỏi bẫy trong bài thi.

Phải luyện nói thường xuyên hơn để có thể nói trôi chảy, tránh ậm ừ, đứt quãng hay suy nghĩ quá lâu sẽ khiến bạn bị mất điểm trước ban giám khảo.

4. Rèn luyện kĩ năng để đạt 8.0 IELTS

ielts 8.0

4.1.  Kỹ năng IELTS Listening

Ngoài việc tham khảo và sử dụng các tài liệu nghe như thông thường bạn nên kết hợp sử dụng:

 • Các trang web tiếng Anh với đa dạng các chủ đề trên Audible, Scribd hoặc Youtube. Tại những trang web này bạn có thể tìm nghe những chủ đề mà mình yêu thích như: sức khỏe, làm đẹp, nhà cửa, nội thất,… Khi mới bắt đầu nghe có thể bạn sẽ không nghe kịp thì hãy chọn tốc độ phát ở mức 0.75x. Sau khi đã quen dần với tốc độ này bạn có thể chuyển lên nghe ở mức 1.25x; 1.5x và cuối cùng là 2x nếu bạn đủ khả năng. Việc này không chỉ giúp bạn làm quen với tốc độ nói của người bản xứ mà còn giúp bạn tăng khả năng phản xạ của não bộ đối với tiếng Anh một cách nhanh chóng. Nhờ đó mà khi làm bài thi IELTS thật bạn sẽ có tâm lý nghe thoải mái hơn.
 • IELTS Listening Recent Actual Tests: Một cuốn sách bạn nên có bởi nó tổng hợp đề thi thật của IELTS qua các năm. Bạn sẽ làm quen được với dạng câu hỏi và xu hướng ra đề
 • Intensive IELTS Listening: Ngoài việc bám sát với format của đề thi thì cuốn sách này còn cung cấp cho bạn thêm 5 dạng câu hỏi: Short Answer, Ticking and Table filling, Matching, Map Labelling và Multiple Choice. Giúp bạn dễ dàng nhận ra được điểm yếu của mình và tập trung cải thiện nó hơn.
 • Website luyện nghe hữu ích: TED Talk., BBC Learning English.

4.2. Ôn tập kỹ năng IELTS Reading

Các đoạn văn ở phần thi Reading thường rất đa dạng chủ đề. Chính vì thế mà sau một thời gian ôn luyện bạn có thể tự nhóm cho mình một số chủ đề thường thấy trong các đề thi và tìm ra được Keyword chính và những chủ đề xung quanh key word đó.

Ngoài ra hãy thường xuyên đọc báo hoặc xem tin tức từ các kênh truyền hình của nước ngoài như: BBC, CNN, … để cập nhật được các chủ đề nóng hổi cũng như làm giàu thêm kiến thức từ vựng, mở rộng kiến thức của bạn trên mọi lĩnh vực và quan điểm cá nhân để trình bày vào bài writing và speaking. Có 2 cuốn sách rất hay mà bạn nên tham khảo như:

 • IELTS Reading Recent Actual Tests
 • A Book For Ielts

4.3. Kỹ năng IELTS Writing

4.3.1. Đối với IELTS Writing Task 1

Để chinh phục được phần thi này không phai là điều dễ dàng. Bạn cần phải nắm vững được từ vựng và cấu trúc ngữ pháp cần thiết cũng như khả năng nhìn và phân tích biểu đồ. Đối với dạng bài cần phân tích biểu đồ bạn cần đưa ra được các số liệu cụ thể như: % số lượng, khối lượng, số lượng,…. Hoặc chỉ ra được xu hướng tăng giảm, so sánh được các thành phần hoặc giữa các khoảng thời gian của biểu đồ để chỉ ra được yếu tố chính mà đề thi đưa ra. Tuyệt đối không nên đưa quan điểm cá nhân vào phần này vì đây là số liệu đã được thống kê chính xác không yêu cầu thí sinh nêu ra quan điểm.

4.3.2. Đối với IELTS Writing Task 2

Người Việt được dạy cách hành văn khác với người nước ngoài nên bạn hãy thay đổi và làm quen với điều này thông qua cách đọc các bài viết của giám khảo IELTS như Simon và IELTS Liz để rút ra kinh nghiệm cho bản thân.

Thông qua các bài mẫu, bạn sẽ học được cách sử dụng các từ kết hợp và sắp xếp câu văn một cách tự nhiên, logic hơn. Không những vậy bạn có thể tham khảo được một vài ý tưởng hay để áp dụng cho bài viết của mình. Từ những cái đã có của tác giả hãy diễn giải nó theo suy nghĩ và văn phong của bản thân. Ngoài ra có 2 cuốn sách mà bạn có thể tham khảo:

 • IELTS Advantage Writing Skills
 • IELTS Writing Section

4.4. Kỹ năng IELTS Speaking

Đây là phần thi không yêu cầu bạn phải học thuật, tuy nhiên bạn cần phải chú ý 2 yếu tố quan trọng quyết định số điểm của bạn là

 • Ngữ điệu
 • Phát âm

Cho dù bài nói của bạn có chỉnh chu và hay đến đâu đi chăng nữa mà không diễn đạt tự nhiên và biết cách nhấn nhá thì khó mà đạt được IELTS 8.0. Không có tài liệu nào có thể dạy bạn cách nói hay hơn là thực hành giao tiếp với nhiều người. Làm thế nào để luyện tập khả năng nói? Có rất nhiều cách để bạn có thể luyện nói tốt hơn như:

Tự ghi âm giọng nói của mình sau đó phát lại tự đánh giá bản thân, hoặc gửi cho những ai có chuyên môn về tiếng anh đánh giá thay bạn. Thường xuyên trò chuyện giao lưu với người nước ngoài ở các địa điểm du lịch, các câu lạc bộ.

Việc học cũng như thi IELTS đòi hỏi bạn phải thật sự nỗ lực và Patado tin rằng chúng tôi sẽ là người đồng hành đáng tin cậy của bạn. Bởi đội ngũ giảng viên của trung tâm đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy, luôn đặt chất lượng lên hàng đầu. Điều này đã được chứng minh qua kết quả của hàng trăm học viên thời gian qua.

Bên cạnh đó, Patado còn xây dựng lộ trình riêng biệt phù hợp với khả năng của mỗi người để học viên có thể đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian ngắn nhất.

Nếu còn bất kì băn khoăn nào, đừng ngại ngần liên hệ với chúng tôi để nhận được sự tư vấn tốt nhất nhé.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay