Kinh nghiệm thi

Chi phí du học canada là bao nhiêu? Tìm hiểu chi tiết các khoản chi phí du học Canada

Chi phí học tập và sinh sống luôn là nỗi băn khoăn đầu tiên đối với những ai đang có nhu cầu đi du học Canada. Đất nước lá phong này được rất nhiều người truyền miệng rằng có  mức chi phí du học Canada rẻ hơn rất nhiều so với các địa điểm du học phổ biến khác như Anh, Mỹ, Úc,… Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu sự “rẻ” của việc du học Canada thật hư ra sao nhé.

Xem thêm: 

Tư vấn đi du học Canada đầy đủ và chính xác nhất cập nhật 2020

Du học Ba Lan 2020: Chi phí, điều kiện và các thủ tục quan trọng

Du học Canada có đắt không?

Để trả lời trọn vẹn câu hỏi này thì quả thực rất khó vì nó còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố: thói quen tiêu dùng của sinh viên, lựa chọn chỗ ở, khu vực sinh sống, khả năng đi làm thêm,… Tuy nhiên nếu chỉ tính các chi phí cố định như học phí, phí đăng kí chương trình,… thì quả thực Canada dễ thở hơn các nước trong cùng khu vực khi mà khoản tiền dành cho việc du học Canada trung bình sẽ chỉ cao bằng ⅔ so với các nước lân cận.

Ngoài ra việc định cư tại Canada sau du học dễ hơn rất nhiều so với các nước khác nên khoản tiền đầu tư vào việc du học có thể nói là hoàn toàn xứng đáng, nếu không muốn nói là quá hời.

Thêm vào đó, luật pháp Canada cho phép du học sinh tại nước này được phép đi làm thêm (khoảng thời gian cho phép dao động từ 20 – 40 giờ tuần). Điều này hỗ trợ người du học có thể trang trải cuộc sống cũng như tạo điều kiện giúp họ dễ hòa nhập vào cộng đồng nên có thể nói gánh nặng về tài chính sẽ được giảm tải rất nhiều đối với những ai chăm chỉ.

Xem thêm: Tổng hợp các chi phí du học Hà Lan đầy đủ & mới nhất 2020

 

Chi phí du học canada

Chi phí du học Canada là bao nhiêu trong năm 2020?

Mức chi phí tổng 

Theo như thông tin mà các bên trung tâm hỗ trợ du học cung cấp, mức chi phí tổng du học Canada 1 năm sẽ vào khoảng 400 triệu/năm. Con số này sẽ chênh lệch 100 triệu đồng tuy vào chương trình học, trường học cũng như thành phố mà người đi du học lựa chọn để sinh sống. Sự khác biệt có lẽ lớn nhất ở lựa chọn trường đại học khi mà có những trường mức học phí trung bình chỉ khoảng 10000$ trong khi những trường top đầu lại có mức học phí khoảng 25 – 30000$.

Phí làm chuẩn bị hồ sơ, giám hộ

Khâu chuẩn bị hồ sơ đăng kí du học bao gồm rất nhiều mức chi phí nhỏ và vụn vặt nhưng kết hợp lại thì khoản tiền đội lên khá lớn. Cụ thể như sau: 

  • Chi phí giấy khám sức khỏe: Dao động 110 – 140 $ tùy thành phố
  • Phí mua giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo: 10000 đô la canada (chỉ áp dụng với những ai đi du học theo diện không cần chứng minh tài chính)
  • Phí xin visa Canada: *85$ nếu bạn chọn loại hình hồ sơ visa có sinh trắc học vân tay. nếu bạn không chọn loại hình hồ sơ visa có sinh trắc học thì chỉ cần đóng các phụ phí giấy tờ. Sau đó bạn phải đóng thêm phí xét duyệt hồ sơ xin visa 35$. Các chi phí phụ cụ thể như sau
  • Tiền xin giấy phép du học: 150$ canada/ lần, chi phí gia hạn sẽ là 350$ Canada một lần.

Học phí

Học phí du học Canada được chia thành 2 bậc chính, chủ yếu tập trung vào đối tượng học đại học cử nhân và đối tượng học cao học, con số cụ thể như sau:

  • Học phí hệ cao đẳng/ đại học: Học phí cho bậc đại học sẽ trong khoảng 12000 – 30000$ canada/ năm tùy trường và ngành nghề bạn chọn theo học trong khi đó con số này ở hệ cao đẳng thấp hơn khá nhiều, khoảng 8000 – 20000$ canada/ năm. 
  • Học phí bậc cao học: Giống như các nơi khác trên thế giới, khoản chi phí đào tạo cử nhân bậc sau đại học thấp hơn rất nhiều so với diện trên, trung bình mức chi phí sẽ xoay quanh con số 16000$. Tuy nhiên một số trường đại học tại các vùng trung tâm cũng như ngành hot vẫn có mức giá cao ngất ngưởng, có ngành chạm ngưỡng 40000$/năm.

Tuy nhiên chi phí cho việc học tập tại Canada không chỉ đơn thuần là tiền học, người du học Canada sẽ phải đóng các khoản phụ phí giáo dục hàng năm khoảng 800 – 900$/ năm. Đây được coi là tiền để duy trì cơ sở vật chất, chăm sóc sức khỏe,… cho sinh viên.

 

Xem thêm: Du Học Canada Diện SDS – Có Thật Sự Là Bước Đệm Tốt Cho Ước Mơ Du Học?

Phí sinh hoạt, nhà ở, đi lại

Theo như nhiều phản hồi của những cựu sinh viên Việt Nam thì tổng chi phí (gồm cả sinh hoạt, nhà ở và đi lại) của du học sinh tại Canada trong một năm sẽ trên dưới 10000$ canada. Hãy cùng phân tích chi tiết nhé:

  • Nhà ở: Có 3 cách để bạn có thể thuê chỗ ở trong thời gian học tập tại canada, lần lượt sẽ là: Homestay (trung bình 7000$/năm), kí túc xá (trung bình 5000$/năm), hoặc thuê nhà ở riêng (trung bình 13000$/năm)

Về chi phí đi lại, phần lớn sinh viên sẽ sử dụng dịch vụ di chuyển công cộng, tiêu tốn khoảng 150$ canada/ tháng. Ngoài ra khi bay đến Canada bạn sẽ tiêu tốn thêm khoảng 1000 – 3000$ canada tùy thành phố

Những khoản tiền sinh hoạt cá nhân sẽ bao gồm tiền ăn (trung bình 3000$/năm), các chi phí vui chơi, internet,…(trung bình nên ở mức 1500$/năm). 

 

Xem thêm: Hướng dẫn du học canada không chứng minh tài chính cập nhật 2020

 

Lời kết

Vừa rồi Patado đã liệt kê các loại chi phí mà bạn cần phải cân nhắc khi có ý định du học Canada. Có thể thấy con số không quá lớn, nếu chia đều cho các tháng nên không khó hiểu tại sao Canada vẫn luôn là một điểm đến hot cho những ai có nhu cầu học tập tại nước ngoài. Chúc bạn may mắn.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay