Kinh nghiệm thi

Hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính – Cách thi nào tốt hơn?

Thi IELTS trên giấy và trên máy tính là hai hình thức thi IELTS chính thức tại Việt Nam hiện nay. Dù nội dung thi IELTS không khác biệt song mỗi hình thức thi lại có lợi ích và bất lợi riêng. Vậy hãy cùng Patado tìm hiểu chi tiết lơi ích và bất lợi đó là gì để giúp bạn lựa chọn hình thức thi phù hợp nhất, tự tin giành điểm cao trong kỳ thi IELTS nhé!

Xem thêm: 

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Thi IELTS tại BC và IDP năm 2020: địa điểm, lịch thi, lệ phí thi

I. Điểm giống & khác giữa hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính

 • Điểm giống nhau

Bài thi IELTS trên giấy và trên máy tính giống nhau 100% về nội dung thi. Cụ thể chúng giống nhau về:

 • Thời gian làm bài
 • Cấu trúc đề thi 
 • Nội dung câu hỏi và số lượng câu hỏi
 • Cách chấm điểm và tính điểm
 • Bài thi nói IELTS Speaking – thi 1 – 1 trực tiếp với giám khảo chấm thi
 • Lệ phí thi như nhau: 4.750.000 VNĐ

Hình thức thi IELTS trên giấy & trên máy tính - Patado

 • Điểm khác nhau

Thi IELTS trên giấy và trên máy tính có điểm khác biệt lớn nhất đó là về hình thức thi IELTS: 1 là thi trên giấy (gọi là paper – based IELTS), 1 là thi trên máy tính (hay còn gọi là computer – delivered IELTS). Tuy về nội dung thi IELTS không có sự khác biệt song cách thức làm bài thi có đôi chút không giống nhau:

Thi IELTS trên giấy Thi IELTS trên máy tính
Bài thi Listening -Bạn có 30 phút làm bài & 10 phút chuyển đáp án sang phiếu trả lời. -Đánh đáp án ngay dưới câu hỏi, không có 10 phút để viết lại đáp án, đổi lại bạn có 2 phút để kiểm tra bài.
Bài thi Reading -Bạn cần viết lại đáp án vào phiếu trả lời -Đánh trực tiếp đáp án sau câu hỏi

Patado chia sẻ cho bạn toàn bộ kinh nghiệm “xương máu” khi đi thi IELTS mà ai cũng phải biết

II. Lợi ích & hạn chế của hình thức thi IELTS trên giấy

Lựa chọn hình thức thi IELTS trên giấy là phương án khá an toàn và phổ biến. 

Lợi ích:  Hạn chế:
 • Bài thi trên giấy giúp bạn dễ dàng theo dõi và gạch chân keywords ở những bài đọc, bài nghe giúp bạn định hình và dự đoán thông tin.
 • Khi làm bài thi Listening & Reading trên giấy, bạn phải chuyển đáp án sang phiếu trả lời, vì vậy bạn cần đặc biệt chú ý đến số thứ tự các câu để tránh nhầm lẫn. 
 • Với bài thi Writing sẽ rất khó để bạn đếm chính xác số lượng từ trong bài viết, thường bạn sẽ phải ước lượng bằng mắt hoặc bằng trực giác nhờ việc luyện tập nhiều trước đó.

Hình thức thi IELTS trên giấy & trên máy tính - Patado

Patado bật mí kinh nghiệm học IELTS Writing – Bí kíp đạt điểm cao trong bài thi Writing

III. Lợi ích & hạn chế của hình thức thi IELTS trên máy tính

Cũng giống như thi IELTS trên giấy, thi IELTS trên máy cũng có lợi ích và hạn chế nhất định.

Lợi ích Hạn chế
 • Thi IELTS trên máy tính trả về kết quả nhanh hơn so với bài thi trên giấy, thường chỉ trong vòng 5 – 7 ngày trong khi kết quả thi trên giấy thường là 13 ngày.
 • Bài viết Writing thể hiện số từ của bài viết giúp bạn dễ dàng căn chỉnh thời gian và cân đối bài viết cho phù hợp.
 • Bài đọc Reading màn hình được chia làm hai, một bên là đề bài, một bên là câu hỏi giúp bạn dễ dàng theo dõi và lựa chọn đáp án thay vì phải lật đi lật lại trang giấy để xem lại thông tin bài đọc. Trên máy tính cũng có chức năng highlight giúp bạn làm nổi từ khóa, ý chính (main ideas), dễ nắm bắt nội dung bài. Hơn nữa, máy tính có chức năng copy – paste thuận lợi khi bạn phải trả lời những câu dài hoặc từ vựng khó bạn không biết, nhờ đó hạn chế việc sai chính tả trong bài.
 • Bài thi Listening mỗi thí sinh được trang bị một headphone riêng giúp bạn nghe rõ và tập trung hơn.
 • Thi Reading & Listening trên máy có ô “Review” hiện hết số câu hỏi phía dưới màn hình. Nếu bạn chưa chắc chắn đáp án nào có thể đánh dấu và xem lại sau. Như vậy bạn sẽ kiểm tra tổng quát được bài làm và tránh để sót câu.
 • Dễ mỏi mắt: do nhìn màn hình khá lâu, đặc biệt là trong bài thi Reading.
 • Dễ phân tâm bởi tiếng ồn: vì nhiều thí sinh cùng làm bài thi nên việc đánh máy sẽ gây tiếng ồn khiến bạn mất tập trung, kể cả khi bạn có bông tai thì tiếng ồn cũng không thể bị ngăn chặn hoàn toàn được.

 

Tất cả những điều cần biết về thi IELTS trên máy tính – 5+ kinh nghiệm thi tự tin và hiệu quả.

IV. Hình thức thi IELTTS trên giấy và trên máy tính – Cách thi nào tốt hơn?

Hình thức thi IELTTS trên giấy và trên máy tính, nên chọn hình thức nào?Câu trả lời còn tùy thuộc vào bản thân bạn. Nếu bạn không tự tin với kỹ năng sử dụng máy tính của mình, hãy họn phương án an toàn là thi trên giấy.

Tuy nhiên cần chú ý một số điểm hạn chế như Patado đã đề cập phía trên. Ngược lại nếu bạn sử dụng máy tính tốt, muốn có kết quả nhanh để apply học bổng hay du học,… đừng ngại đăng ký thi IELTS trên máy. Công nghệ hiện đại sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc hoàn thành bài thi (chi tiết có trong phần lợi ích của thi IELTS trên máy tính).

Hình thức thi IELTS trên giấy & trên máy tính - Patado

Tự kiểm tra năng lực của bản thân với trọn bộ đề thi thật IELTS mới nhất 2021

Như vậy, trên đây Patado đã giúp bạn phân biệt giữa hình thức thi IELTS trên giấy và trên máy tính đồng thời chỉ ra ưu điểm và nhược điểm của từng hình thức thi. Hi vọng, sau khi nắm được những thông tin này, bạn sẽ lựa chọn hình thức thi phù hợp nhất với bản thân để đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS.

Để tìm hiểu nhiều thông tin hữu ích khác về IELTS cũng như tham khảo kế hoạch học tập IELTS chất lượng, truy cập ngay trang web https://patadovietnam.edu.vn .

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay