Kinh nghiệm thi

From Zero to Hero: 4 bước học IELTS cho người mất gốc từ con số 0

Trong thời đại phát triển như hiện nay, tiếng Anh đóng một vai trò quan trọng trong công việc và học tập. Vì thế, ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc học và thi tiếng Anh, đặc biệt là thi IELTS. Tuy nhiên, với một số người, đặc biệt là người mất gốc hoặc chưa học tiếng Anh bao giờ, việc ôn thi IELTS cũng gặp đôi chút khó khăn. Cùng Patado gỡ rối bằng 4 bước học IELTS cho người mất gốc từ con số 0 qua bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm:

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

Lộ trình phương pháp và cách học IELTS Listening

Bước 1: Xây nền tiếng Anh

Với người mất gốc tiếng Anh hoặc chưa học tiếng Anh bao giờ, bước đầu tiên trong lộ trình học IELTS là phải xây nền tiếng Anh. Nền tảng tiếng Anh ở đây bao gồm:

  • Từ vựng cơ bản
  • Ngữ pháp cơ bản
  • Trình độ cơ bản của 4 kỹ năng Nghe –  Nói – Đọc – Viết

1. Ngữ pháp tiếng Anh

Ngữ pháp đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tiếng Anh, giúp câu văn, câu nói của bạn chuẩn chỉnh, rành mạch và truyền đạt được thông tin cho người đọc. Ngữ pháp tiếng Anh không có nhiều chủ đề và không quá phức tạp như tiếng Việt. Vì thế, bạn có thể dành thời gian mỗi ngày học một chủ đề ngữ pháp và ôn tập lại thật kỹ. Dần dần, bạn sẽ nắm chắc được toàn bộ kiến thức ngữ pháp tiếng Anh và sử dụng chúng một cách thành thạo.

Học IELTS cho người mất gốc

Học ngữ pháp là bước xây nền đầu tiên trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Ôn tập chi tiết có hệ thống với tổng hợp ngữ pháp tiếng Anh từ A – Z

2. Từ vựng

Cùng với ngữ pháp, từ vựng cũng là mảng kiến thức không thể thiếu khi học tiếng Anh. Khi mới bắt đầu, bạn không cần phải học ngay các từ vựng học thuật hay các từ “quá khủng”. Điều này khiến bạn dễ nản và nhanh quên từ vựng. Thay vào đó, hãy bắt đầu bằng những từ cơ bản, đơn giản trước.

Ngoài ra, khi học từ vựng, để nhớ lâu và sắp xếp từ vựng một cách có hệ thống, bạn nên học từ vựng theo chủ đề. Hơn nữa, bạn cũng không nên học từ vựng một cách riêng lẻ, nên học cả những thứ liên quan tới nó như từ đồng nghĩa, từ trái nghĩa, các từ loại khác (danh từ, động từ, tính từ), cụm từ cố định (collocations),…

Học từ vựng IELTS

Nên học từ vựng theo chủ đề để dễ nhớ và không nhanh quên

Ôn tập lại tất tần tật về từ loại trong tiếng Anh từ A đến Z mà Patado đã tổng hợp

3. Cải thiện kỹ năng nghe

Ở giai đoạn xây nền này, bạn chưa cần phải luyện nghe Listening IELTS vội. Thay vào đó, bạn hãy nghe những bản tin vắn trước, khoảng 1 – 2 phút. Mục đích của việc này là giúp tai quen với âm tiếng Anh và não hình thành phản xạ với tiếng Anh. Bạn có thể tìm nguồn nghe là các clip hoạt hình trên Youtube hoặc các bản tin đơn giản trên BBC, VOA,… Lưu ý là trong giai đoạn này, bạn cần phải nghe có phụ đề tiếng Anh để nhận diện âm và từ một cách tốt nhất.

Một điều nữa cần lưu ý là bạn nên kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai kiểu nghe: chủ động và thụ động. Nghe chủ động tức là bạn nghe có chủ ý, nghe để nhận diện phát âm và cố gắng hiểu nội dung bài nói. Nghe thụ động tức là bạn nghe không cần hiểu, phương pháp này bạn có thể áp dụng khi học tiếng Anh khi ngủ.

Học nghe IELTS cho người mất gốc

Bạn nên nghe ở mức đơn giản khi bắt đầu lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Lắng nghe kinh nghiệm sương máu để học IELTS Listening hiệu quả cho người mới bắt đầu

4. Nâng cao khả năng đọc hiểu

Ở giai đoạn xây nền, với kỹ năng Reading, bạn nên tìm các tạp chí hoặc đoạn văn ngắn nói về các chủ đề đơn giản, quen thuộc trong cuộc sống như đi du lịch, hỏi đường, đồ ăn,.. Học Reading có thể khá khó so với các bạn ở giai đoạn đầu, tuy nhiên, nếu bạn chăm chỉ và kiên trì thì kỹ năng đọc và vốn từ của bạn sẽ được tăng lên đáng kể.

Nếu bạn muốn tìm nguồn sách để luyện Reading vào giai đoạn này thì bộ tốt nhất dành cho các bạn là Reading Explorer cuốn 0, 1, 2. Các bài đọc trong cuốn này đều có độ dài vừa phải, thuộc những chủ đề gần gũi trong cuộc sống, là nguồn rất tốt để bạn mở rộng vốn từ, hiểu biết và bước đầu rèn kỹ năng đọc hiểu.

Patado chia sẻ tới bạn kinh nghiệm học Reading cho người mới bắt đầu từ những người đã luyện thi thành công

Học Reading IELTS cho người mất gốc

Reading Explorer 0, 1, 2 là bộ sách Reading tuyệt vời trong giai đoạn này

5. Rèn luyện kỹ năng viết

Trong giai đoạn đầu thuộc lộ trình học IELTS cho người mất gốc, với kỹ năng Writing, bạn nên tập viết từng câu cơ bản trước. Bạn có thể hình thành thói quen viết các câu mô tả cuộc sống hằng ngày, sau đó dần dần hình thành viết các đoạn văn về những chủ đề gần gũi, quen thuộc. Viết chính là cách tốt nhất để bạn có thể ôn lại kiến thức ngữ pháp và từ vựng đã học. Hơn nữa, bạn cũng sẽ dần học tập được văn phong tiếng Anh khi luyện viết.

Học IELTS Writing cho người mất gốc

Học viết câu cơ bản trước, xong mới đến các đoạn văn

Kinh nghiệm học IELTS Writing ra sao để được band điểm cao cho người mới bắt đầu?

6. Trau dồi khả năng giao tiếp

Ở giai đoạn đầu, bạn nên luyện Speaking theo những mẫu hội thoại ngắn, nội dung là các chủ đề quen thuộc như chào hỏi, đi du lịch, gọi đồ ăn,… Sau đó, bạn có thể chuyển sang luyện Part 1 trong phần thi Speaking IELTS nhằm làm quen với format đề thi. Để việc luyện tập trở nên thú vị, bạn có thể rủ một người bạn đồng hành để thực hành luyện nói tiếng Anh mỗi ngày. Nếu bạn luyện tập chỉ một mình, bạn có thể thu âm giọng nói của mình, sau đó nghe lại và tự chỉnh sửa cách phát âm, ngữ điệu sao cho tự nhiên nhất. 

Làm thế nào để học phát âm tiếng Anh đúng chuẩn? Xem ngay những quy tắc bất di bất dịch sau

Bước 2: Kiểm tra trình độ hiện tại

Hoàn thành bước 1 trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc tức là bạn đã đạt đến trình độ IELTS nhất định. Lúc này, bạn nên kiểm tra trình độ hiện tại của mình. Hiện tại, trên mạng Internet có rất nhiều nguồn đề thi IELTS bạn có thể làm thử mà không cần thi IELTS thật. Tuy các website này cũng chỉ đánh giá trình độ một cách tương đối, nhưng chúng cũng rất hữu ích để bạn biết mình đang ở đâu.

Kiểm tra trình độ IELTS

Kiểm tra trình độ IELTS trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Một số nguồn tin cậy bạn có thể dùng để kiểm tra trình độ của mình:

  • Các bài test trong bộ Cambridge 9 – 15: Đây là bộ sách của nhà xuất bản Cambridge, vì thế, các bài test trong này đều rất sát với đề thi thật. Bạn nên chọn một bài test trong bộ Cambridge 9 – 15, do các quyển về trước xuất bản khá lâu nên nội dung hơi cũ, chỉ phù hợp để luyện thêm.
  • Làm bài trên trang IELTS Online test: Đây là nguồn luyện nghe IELTS online miễn phí hữu ích. Trang web này có đầy đủ đề thi thật của thời gian gần đây, bộ đề thi thử, bộ đề luyện,…, là một nguồn rất tốt để kiểm tra trình độ và luyện tập.
  • Kiểm tra trên trang Mini IELTS: Các bài test trên trang này là những bài test ngắn, chỉ gồm 10 câu, nhưng cũng đủ để bạn đánh giá khá chính xác trình độ hiện tại của mình.

Ngoài tài liệu giấy và sách IELTS, bạn nên học thêm nhiều nguồn khác như các trang web học IELTS online

Bước 3: Xác định mục tiêu

Sau khi hoàn thành bước kiểm tra trình độ, bạn cần mục tiêu điểm thi IELTS của mình (hay còn gọi là “target”). Muốn vậy, trước tiên, bạn cần xác định mục đích và mong muốn thi IELTS của mình. Bạn muốn thi IELTS để đi du học hay xét tuyển vào các trường đại học? Bạn muốn giao tiếp tiếng Anh cơ bản hay thành thạo, nâng cao hơn? Trả lời được những câu hỏi này giúp bạn xác định mục tiêu điểm IELTS, từ đó có lộ trình ôn tập IELTS rõ ràng.

Xác định mục tiêu trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Xác định mục tiêu trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc

Biết được thang điểm IELTS giúp ta đánh giá chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của mình. Xem ngay bảng quy đổi điểm IELTS đầy đủ, cập nhật nhất 2021

Bước 4: Luyện bốn kỹ năng trong IELTS

Đây là bước cuối cùng, cũng là bước quan trọng nhất trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc. Đây là lúc bạn tiếp cận với format đề thi IELTS, tiến hành luyện đề thi thật và thi thử ở các cuốn sách như bộ Cambridge IELTS, IELTS Trainer, IELTS Practice Test Plus,…

Một số lưu ý bạn cần nhớ khi luyện 4 kỹ năng trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc:

Listening Với kỹ năng này, khi nghe, bạn nên tập trung nghe toàn bộ bài nói, không nên chỉ chú ý nghe keywords chính. Nếu không, bạn sẽ rất dễ bị “lừa” khi người nói chuyển câu trả lời mà mình không để ý. 

Muốn cải thiện kỹ năng Listening, ngoài việc luyện đề, bạn có thể áp dụng phương pháp Nghe chép chính tả. Bạn bật một đoạn băng, hoặc đơn giản là bạn lấy luôn các bài test trong sách, nghe và chép lại toàn bộ những gì mình nghe được. Sau một thời gian, bạn sẽ thấy trình độ của mình cải thiện lên trông thấy.

Tham khảo ngay lộ trình phương pháp và cách học IELTS Listening từ đội ngũ giáo viên tại Patado

Reading Bí quyết luyện Reading hiệu quả cho người mất gốc không có gì ngoài bạn phải đọc thật nhiều và trau dồi từ vựng. Sau khi làm xong các bài test, bạn không chỉ check đáp án mà còn phải lọc từ vựng ở bài đọc để học thêm. Ngoài ra, bạn cũng nên tạo thói quen đọc báo bằng tiếng Anh để mở rộng vốn từ và lấy ý tưởng cho bài luận.

Tham khảo ngay lộ trình phương pháp và cách học IELTS Reading từ đội ngũ giáo viên tại Patado

Writing Tốt nhất là bạn nên tìm cho mình một người có trình độ cao để sửa bài Writing cho mình. Ngoài ra, bạn có thể tìm nguồn bài mẫu tham khảo ở các giám khảo như Simon, Matt Clark,… Thông qua việc đọc bài mẫu, bạn có thể học hỏi được các phát triển ý tưởng, lọc từ vựng nên học,… Điều này đặc biệt hữu ích và quan trọng trong lộ trình học IELTS cho người mất gốc.

Tham khảo ngay lộ trình phương pháp và cách học IELTS Writing từ đội ngũ giáo viên tại Patado

Speaking Cũng giống như Writing, bạn cũng nên tìm một người bạn đồng hành để luyện Speaking mỗi ngày. Các tiêu chí giám khảo đánh giá trong phần thi IELTS Speaking gồm: ngữ pháp, từ vựng, sự lưu loát, phát âm,… Vì vậy, khi luyện Speaking, bạn hãy bám sát vào các tiêu chí này để cải thiện trình độ của mình nhé!

Tham khảo ngay lộ trình phương pháp và cách học IELTS Speaking từ đội ngũ giáo viên tại Patado

Trên đây là lộ trình học IELTS cho người mất gốc đầy đủ, chi tiết nhất. Hy vọng với 4 bước vừa rồi, những bạn đang học IELTS, đặc biệt là những ai đang mất gốc hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh, sẽ bớt lo lắng và hoang mang đi phần nào. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, hãy liên hệ tới Patado để được giải đáp và tư vấn miễn phí nhé!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay