Kinh nghiệm thi

Lộ trình học Ielts writing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Học IELTS writing luôn là nỗi trăn trở của nhiều thí sinh khi tham gia kì thi IELTS vì không thể tìm ra cách học hay một lộ trình học IELTS writing vừa sức với khả năng của mình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách học IELTS writing cho người mới bắt đầu cũng như lộ trình học IELTS hiệu quả cho những ai tự học IELTS tại nhà.

Xem thêm:

IELTS là gì? – Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Lộ trình học IELTS Listening thông minh – lên band cực đỉnh 

Cấu trúc bài thi ielts writing

Bài thi IELTS có cấu trúc khá đơn giản tuy nhiên phân bố độ khó giữa các phần lại khá chênh lệch với tổng thời gian làm bài là 60 phút.

Cấu trúc bài thi IELTS writing task 1

Bài thi IELTS writing task 1 sẽ xoay quanh việc mô tả, phân tích một bảng số liệu hoặc một biểu đồ cho sẵn. Đây là phần thi khá đơn giản và tốn khá ít thời gian nếu thí sinh đã nắm được công thức viết bài.

Các dạng biểu đồ thường được sử dụng trong đề thi IELTS gồm: bar chart, pie chart, diagram, process,…

Tìm hiểu chi tiết về các dạng bài IELTS Writing task 1 trước khi bắt tay vào luyện thi bạn nhé

Cấu trúc bài thi IELTS Writing Task 2

Phần thi IELTS writing Task 2 sẽ yêu cầu thí sinh viết một bài văn hoàn chỉnh mang tính chất học thuật nêu quan điểm, giải pháp về một sự vật, hiện tượng hay một vấn đề xã hội gây tranh cãi. Đây được coi là trái tim của bài thi IELTS writing, tiêu tốn nhiều thời gian và trí não của thí sinh nhất.

Xem chi tiết các dạng bài IELTS Writing task 2 và cách làm bài hiệu quả

Lộ trình học IELTS writing cho người người tự học IELTS

Để đề ra một lộ trình học IELTS writing mẫu dành cho tất cả đối tượng tự học IELTS là rất khó. Tuy nhiên chúng tôi sẽ mang tới cho bạn một lộ trình học khá nhanh và hiệu quả, được giới tự học IELTS áp dụng rất nhiều, phù hợp với cả các bạn band điểm thấp cho tới vừa. Lộ trình kéo dài khoảng 2 tháng cụ thể như sau:

Tuần đầu tiên: Tìm hiểu và nắm rõ các dạng bài trong cả 2 task của đề thi IELTS writing

Tuần thứ 2 và thứ 3: tập viết các dạng bài bảng biểu của IELTS writing task 1 bao gồm: bar chart, line graph, table, pie chart,… rồi dần chuyển sang các loại bảng khó hơn như process, diagram.

Lộ trình học Ielts writing hiệu quả cho người mới bắt đầu

Tuần thứ 4: Tập viết mở bài của IELTS writing task 2 với các dạng câu hỏi khác nhau. Giai đoạn này nên tìm những chủ đề đơn giản, không cần quá nhiều nghiên cứu tìm hiểu.

Tuần thứ 5 và thứ 6: luyện tập viết thân bài hoàn chỉnh của IELTS writing task 2

Tuần thứ 7: Tập viết các bài IELTS writing task 2 hoàn chỉnh đồng thời tham khảo các bài thi mẫu được điểm cao.

Tuần thứ 8: tìm hiểu các chủ đề phổ biến mà đề thi IELTS có thể sử dụng.

Lắng nghe những kinh nghiệm học IELTS writing: Bí kíp đạt điểm cao trong bài IELTS Writing

Chia sẻ tài liệu ôn thi IELTS writing task 1 và task 2

Tài liệu ôn thi IELTS writing cho các bạn từ band điểm 5.0 trở xuống:

Get Ready for IELTS Writing:  Đây là 1 cuốn sách nằm trong bộ bốn quyển sách nổi tiếng get ready for IELTS, dành riêng cho các bạn mới chập chững tìm hiểu kỳ thi IELTS hoặc có band điểm khoảng 3.0 hoặc 4.5.

Writing task 1 (new oriental): cuốn sách này sẽ hướng dẫn bạn phương pháp làm bài IELTS writing task 1 một cách bài bản và hiệu quả. Ngoài ra, writing task 1 new oriental còn cung cấp các dạng đề thường gặp trong đề thi IELTS và hướng dẫn cụ thể cách giải quyết.

Writing task 2 (new oriental): tương tự như ở quyển task 1, cuốn sách này sẽ hướng tới phần thi IELTS writing task 2, phù hợp với các bạn đang ở band điểm thấp.

Tài liệu ôn thi IELTS writing cho các bạn từ band điểm 6.0 trở lên: 

Improve your IELTS Writing Skills: cuốn sách này được viết bởi các chuyên gia ngôn ngữ, giúp thí sinh có thể hệ thống phần thi IELTS writing một cách tổng quát cũng như cung cấp những tiêu chuẩn tiêu chí của kì thi IELTS mà thí sinh cần tuân theo để tối đa mức điểm của mình.

Cambridge Practice IELTS:

Đây là một bộ sách vô cùng nổi tiếng và có giá trị cho bất cứ ai có ý định học IELTS. Bộ sách gồm 14 cuốn này cung cấp những mẫu đề sát với những đề thi IELTS gần đây nhất, giúp thí sinh chuẩn bị kỹ càng trước khi bước vào phòng thi.

Một số mẹo để tăng điểm IELTS writing

Nắm vững các cấu trúc cơ bản dễ dùng Rất nhiều bạn lầm tưởng rằng trong bài thi IELTS writing cần phải sử dụng những cấu trúc câu học thuật, phức tạp hết mức có thể thì mới được giám khảo đánh giá cao. Tuy nhiên điều này trên thực tế rất ít khi đúng vì việc sử dụng sai các cấu trúc khó là điều rất dễ gặp phải dẫn đến mất điểm đáng tiếc.

Trong khi đó, việc sử dụng đúng các cấu trúc ngữ pháp cơ bản lại mang tới sự an toàn mà giám khảo vẫn có thể cho điểm trọn vẹn.

Viết chuẩn thay vì viết nhiều Bạn cần phải hiểu việc chấm thi phần IELTS writing luôn là một điều tốn rất nhiều chất xám. Giám khảo sẽ phải đọc khối lượng chữ khổng lồ nên thường họ có xu hướng không đánh giá cao những bài viết dài lê thê lan man. Một  bài viết ngắn gọn, trình bày rõ ràng chắc chắn sẽ đem lại thiện cảm cho người chấm hơn rất nhiều.
Luyện viết theo dạng đề Việc luyện viết trải dài các dạng đề là một điều thường thấy với những bạn tự học IELTS writing. Cách học về ngắn hạn thì khá tốt và phù hợp với người mới nhưng về dài hạn thì lại gây khó khăn trong việc ghi nhớ cách viết từng dạng bài nhất định. Vì thế lời khuyên của mình là hãy luyện kĩ và ghi nhớ sâu đặc điểm cũng như cách giải quyết từng dạng đề rồi mới chuyển sang dạng khác.
Luyện viết từng phần trong bài Đây là một chiến thuật học IELTS rất khôn ngoan. Việc luyện viết từng phần trong bài cho phép bạn tập trung cải thiện vào phần mà mình còn yếu kém trong bài thi IELTS writing. Bạn không cần phải diễn giải đầy đủ cả những phần mình đã viết ổn mà thay vào đó chỉ cần nhảy thẳng vào luyện tập phần kiến thức còn yếu.

 

Patado chia sẻ kinh nghiệm học IELTS reading tại nhà hiệu quả:  Bật mí phương pháp tự học reading IELTS cho người mới bắt đầu.

Lời kết

Vừa rồi là chia sẻ về lộ trình học IELTS Writing cho các bạn đang tự học kỹ năng này tại nhà. Hy vọng trong bài viết này, Patado đã giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về cách chinh phục phần thi IELTS Writing khó nhằn và và các thông tin tông quan cũng như lộ trình học chi tiết giúp bạn ăn điểm bài viết dễ dàng nhất. Đừng quên theo dõi thêm các bài viết bổ ích tại website của Patado bạn nhé.

Chúc các bạn được điểm cao trong bài thi IELTS sắp tới và đừng quên theo dõi thêm các bài viết bổ ích tại website của Patado bạn nhé. Nếu các bạn có nhu cầu học IELTS với chi phí hợp lí cùng đội ngũ giảng viên chất lượng thì Patado hiện tại đang có những lớp IELTS dành cho học viên mọi trình độ. Chi tiết về khóa học các bạn có thể xem trên trang web của trung tâm.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay