Kinh nghiệm thi

Những điều cần làm khi xây dựng lộ trình luyện thi IELTS 6.5

Khi bắt đầu làm quen với IELTS, chắc hẳn bạn gặp phải rất nhiều thắc mắc như cách học IELTS như thế nào, luyện thi IELTS cần tài liệu gì, nên dành bao nhiêu thời gian cho IELTS là đủ. Xây dựng một lộ trình luyện thi IELTS 6.5 phù hợp sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian, công sức và đảm bảo việc đạt được mục tiêu của bản thân. Đừng vội vàng bắt tay ngay vào việc luyện thi ngay nếu bạn chưa chuẩn bị và hiểu biết về luyện thi IELTS 6.5, đề thi cũng như các yêu cầu của từng bài thi. 

1. Bước 1: Kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân

Trước khi xây dựng lộ trình luyện thi IELTS 6.5, bạn hãy tự làm một bài test IELTS đầy đủ là cách đơn giản nhất để kiểm tra xem hiện tại bạn đang ở trình độ nào. Bạn có thể lấy bài test trong bất kỳ cuốn sách IELTS nào, phổ biến nhất là bộ Cambridge English IELTS. Ngoài ra, có rất nhiều website hỗ trợ thi thử IELTS online mà bạn có thể tham khảo trên mạng. Hãy cố gắng làm một bài test với đầy đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc, viết trong thời gian chuẩn thi thật. Làm trung thực, đầy đủ, đúng khả năng mà bạn có thể mới đánh giá được toàn bộ năng lực thực sự của bạn.

Sau khi làm bài test, bạn sẽ xác định được hiện tại mình đang ở mức độ nào. Hãy chú trọng và dành nhiều thời gian trong giai đoạn ôn luyện đến các kỹ năng có điểm yếu hơn. Tuy nhiên việc thi thử trên mạng đôi khi không được đầy đủ, đặc biệt là với 2 kỹ năng Writing và Speaking. Patado có thể hỗ trợ bạn việc tưởng như khó nhằn này, hãy đăng ký trên website hoặc trên fanpage Patado để được tư vấn và thi thử như thi thật, được các giáo viên của trung tâm đánh giá trực tiếp.

Kiểm tra trình độ bản thân hiện tại

2. Bước 2: Xác định mục tiêu và quỹ thời gian ôn luyện

Khi tiến hành xây dựng lộ trình luyện thi IELTS 6.5, thường các bạn sẽ đặt cho mình một mục tiêu cụ thể, ví dụ đầu ra IELTS 6.5. Việc xác định trước mục tiêu giúp bạn không mất nhiều thời gian trong việc xây dựng kế hoạch ôn tập, cũng như không tốn nhiều công sức trong giai đoạn ôn luyện sau này.

Bạn đặt mục tiêu muốn đạt band 6.5 trong thời gian 6 tháng, hãy tự xác định rõ ràng mục tiêu đó bằng cách đi tham khảo thêm các bài chia sẻ kinh nghiệm của những người đã từng đạt kết quả tương tự về lộ trình luyện thi IELTS 6.5. Không nên tham khảo quá nhiều bài chia sẻ đạt các target như band 8.0 chỉ trong vòng 3 tháng, vì điều đó là không thể với các bạn ở trình độ mới bắt đầu, điều này cũng không khả thi và hợp lý.

Xác định thời gian ôn luyện thi ielts 6.5

Sau khi hiểu rõ trình độ hiện tại của bản thân và mức điểm hướng đến, bạn có thể bắt tay vào việc xây dựng lộ trình học IELTS cho riêng mình. Nếu bạn cảm thấy lo lắng việc tự học của bản thân chưa đủ quyết tâm, liên hệ ngay đến Patado để đăng ký tham gia các lớp học một cô một trò, với lộ trình riêng được xây dựng dựa trên năng lực của bạn, bạn sẽ không phải đau đầu về lộ trình luyện thi IELTS 6.5 nữa.

3. Bước 3: Xây dựng lộ trình luyện thi IELTS 6.5

Để đạt mục tiêu IELTS 6.5, bạn có thể chia nhỏ lộ trình học của mình thành 3 giai đoạn: Giai đoạn từ 0 – 4.0, từ 4.5 – 5.5 và từ 5.5 – 6.5.

3.1. Giai đoạn 0 – 4.0

Giai đoạn này là thời gian bạn làm quen với bài thi IELTS. Do đó, trước khi xây dựng lộ trình luyện thi IELTS 6.5 cho mình, hãy tìm hiểu thật kỹ các yếu tố cơ bản và quan trọng:

– Bài thi IELTS gồm bao nhiêu kỹ năng? Đó là những kỹ năng nào?
– Thời gian làm bài thi tổng và từng phần thi kỹ năng
– Yêu cầu/ tiêu chí chấm điểm cụ thể của từng kỹ năng
– Các dạng bài tập/câu hỏi thường gặp trong đề thi từng kỹ năng

Bên cạnh việc thu thập từ vựng từ những bài đọc, bài nghe thì bạn cũng có thể chủ động tích lũy vốn từ theo chủ đề cho mình. Trong thời gian học từ vựng, bạn có thể kết hợp phát triển kỹ năng nghe và phát âm nhờ phiên âm trong từ điển và video dạy từ vựng tiếng anh. Các bạn nên nhại theo cách nói chuyện và phát âm của video  giúp bạn làm quen với ngữ điệu cũng như tập đoán nội dung.

Xây dựng lộ trình luyện thi ielts 6.5

Với mục đích đọc để nắm thêm từ vựng theo chủ đề cũng như làm quen với cách thông tin được diễn đạt trong tiếng Anh thì đọc báo là một lựa chọn hay. Không chỉ giúp bạn có cơ hội luyện tập đoán từ vựng theo ngữ cảnh, đọc báo cũng sẽ trang bị cho bạn kiến thức nền mà đôi khi sẽ rất hữu ích khi bạn làm các bài đọc trong IELTS. Mục tiêu chính trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5 ở giai đoạn này là củng cố lại hệ thống ngữ pháp của bạn, hãy bắt đầu học từ ngữ pháp cơ bản nhất. Bạn có thể tham khảo bộ sách Ngữ pháp của tác giả Mai Lan Hương, đây là bộ sách “huyền thoại” được coi là tài liệu luyện thi IELTS 6.5 giúp xây dựng nền móng ngữ pháp cho bất kỳ học sinh nào.

Các bạn có thể tham khảo bài viết dành cho những bạn mới bắt đầu học IELTS ở đây.

3.2. Giai đoạn 4.5 – 5.5

Trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5, đây là giai đoạn bạn cần duy trì kiến thức mới vừa được học trong thời gian trước, đồng thời cần củng cố và nâng cao các kỹ năng của mình thêm một bậc nữa.

Ở thời điểm này, bạn vẫn chưa nên tiến hành luyện đề. Thay vào đó, hãy tiếp tục cách học ở giai đoạn trước, chia ra thành các kỹ năng nhỏ để ôn luyện, tuy nhiên hãy thay đổi các tài liệu sao cho phù hợp với thang điểm này. Với Listening, bạn có thể tham khảo Listening for IELTS (Collins) vừa nghe các âm chuẩn của người bản xứ, đồng thời luyện tập cách nghe hiểu tổng thể một đoạn thông tin.

Với Reading, Reading for IELTS là cuốn sách phù hợp với thang điểm này trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5. Việc tự đọc các nguồn tài liệu luyện thi IELTS 6.5 khác cũng cực kỳ quan trọng, đóng vai trò không nhỏ trong việc nâng cao band điểm của bạn. Về Writing, với band điểm 4.5 – 5.5, bạn không cần tham khảo quá nhiều sách bài tập ngữ pháp luyện thi IELTS, chủ yếu học hỏi phương pháp viết khá mạch lạc, đơn giản, rõ ràng. Với mức điểm này, bạn chỉ cần đảm bảo các tiêu chí như không sai ngữ pháp, không sai chính tả, triển khai được ý cơ bản.

Giai đoạn quan trọng khi luyện thi ielts 6.5

Với Speaking, trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5 này, bạn cần củng cố lại ngữ pháp, phát âm làm sao cho chuẩn. Ngoài ra, về khía cạnh từ vựng, bạn cần học cách sử dụng từ đồng nghĩa, các cấu trúc diễn đạt khác. Tài liệu bạn có thể sử dụng là IELTS Speaking recent actual test, 220 IELTS Speaking topics, …Bạn nên áp dụng phương pháp nói, ghi âm, chép lại và sửa. Ngoài ra, vẫn phải duy trì thói quen tiếp xúc với tiếng anh hằng ngày để quen với ngữ điệu của người bản xứ.

Gợi ý các ứng dụng luyện thi IELTS qua mạng hiệu quả nhất

3.3. Giai đoạn 5.5 – 6.5

Trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5 này, bạn không chỉ học để lấy các thông tin, kiến thức cơ bản mà cần trau dồi và rèn luyện các tips làm bài của từng kỹ năng. Thời gian này bạn nên bắt đầu tập luyện đề cho sớm thành thạo các kỹ năng vào các mẹo làm bài. Với Listening, bạn bắt đầu nghe với tâm trạng thoải mái, không áp lực, tập trung nghe để xem tốc độ đề nói nhanh hay chậm, xem mình nghe và trả lời được bao nhiêu. Vì Ielts có tiêu chí riêng, có giới hạn nội dung, nên nghe đi nghe lại các dạng bài tập luyện thi IELTS Listening đủ để bạn nhận ra phạm vi giới hạn đó.

Kỹ năng Reading không còn gây cản trở khi bạn xây dựng thói quen dành 1 tiếng/ngày để làm bài 20 phút, và dành 40 phút sau vừa đọc dịch, tìm hiểu đáp án tại sao sai, tại sao đúng. Nếu tự học khó quá, bạn có thể nhờ đến giáo viên đang kèm để hỗ trợ thêm nhưng chung quy cũng phụ thuộc rất lớn sự nghiên cứu của chính bạn, có như vậy mới phát hiện điểm mạnh yếu trong từng dạng bài.

Giai đoạn cuối luyện thi ielts 6.5

Cách luyện thi IELTS 6.5 Speaking nên bắt đầu bằng việc chọn 1 chủ đề quen thuộc, xem từ vựng liên quan, xem bài mẫu rồi tập nói theo, dần dần tạo thói quen xong rồi bạn tự đứng trước gương và nói theo. Sau khi có tự tin hãy tham gia các câu lạc bộ English hoặc ra công viên, bắt gặp người nước ngoài thì mình hướng dẫn cho họ rồi làm quen họ và nói chuyện luôn. Chẳng phải sợ gì cả. Để đạt điểm cao trong IELTS Speaking bạn không cần nói hay, nói nhấn nhá, accent như người bản xứ (đương nhiên bạn nói giọng hay thì càng tốt) quan trọng là nói rõ ràng, đúng ngữ pháp, có sử dụng các “good vocabulary” và tốt nhất là Fluency.

Trong lộ trình luyện thi IELTS 6.5, mỗi ngày dành đúng 1 tiếng viết cho Writing, trong đó 30 phút bài essay, 30 phút cho việc chỉnh sửa bài. Trước khi viết, các bạn nên đọc 5,6 bài viết mẫu hoặc đọc tin tức về các chủ đề đó. Sau khi viết xong, bạn cần nhờ ai đó kiểm tra, chữa hộ cho chính mình, hoặc tự bạn chữa bằng cách lên google tham khảo bài mẫu, xem các ý tưởng hay, cấu trúc hay và thay vào cấu trúc của mình. Luyện viết không khó nhưng đòi hỏi bạn phải kiên trì, chăm chỉ mới có thể trau dồi tốt kỹ năng này.

Download tài liệu luyện thi Ielts miễn phí chuẩn quốc tế 2020

Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hình dung một cách rõ ràng cách xây dựng lộ trình học IELTS hiệu quả cho bản thân. Ngoài ra, dựa vào trình độ hiện tại của mình, bạn có thể tham khảo các giai đoạn ôn luyện trong bài viết này để có được kết quả IELTS tốt nhất.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay