Kinh nghiệm thi

Phương pháp học từ vựng IELTS – “Bí kíp” nhớ lâu và tiếp thu hiệu quả

Không có vốn từ vựng IELTS đủ tốt chính là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc ôn luyện 4 kỹ năng. Chẳng hạn như không nghe được key trong phần thi Listening. Hoàn thành bài đọc trong phần Reading chậm gây mất thời gian. Hoặc “không biết phải làm gì” trong phần thi Speaking và Writing. Hôm nay, Patado sẽ bật mí cho bạn bí kíp học từ vựng giúp nhớ lâu. Cùng đó là điểm qua một số sai lầm mà nhiều người thường mắc phải.

Xem thêm:

Trọn bộ đề thi IELTS update thường xuyên 

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS 

Trọn bộ từ A đến Z những đầu sách luyện thi IELTS 

1. Sự quan trọng của từ vựng IELTS

Đối với việc học tiếng Anh thì Vocabulary chính là “gốc rễ” của mọi vấn đề. Khi giao tiếp thì việc chú tâm vào nội dung của người nói khá quan trọng. Hơn nữa, nếu như bạn nắm chắc ngữ pháp nhưng vốn từ không đủ. Thì cũng không thể nào hiểu hết hàm ý mà người nói muốn truyền đạt. Ngược lại, bạn cũng không đủ tự tin để biểu hiện khả năng ngôn ngữ của mình.

Bên cạnh đó, từ vựng cũng chịu sự ảnh hưởng từ mọi yếu tố trong đời sống. Thế nên, nếu bạn có một vốn từ rộng lớn sẽ tăng thêm khả năng phát triển cho chính mình. Bên cạnh kỹ năng nghe và đọc thì từ vựng cũng giúp não bộ phát triển về kỹ năng viết nhanh và chuẩn xác. Không sai chính tả và đúng ngữ cảnh. Học từ hay cụm từ bạn không nên gò bó chỉ sử dụng để giao tiếp. Việc sở hữu một vốn từ nhất định giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân. Cùng đó là phát triển những kỹ năng trọng điểm trong tiếng Anh hơn.

Phương pháp học từ vựng IELTS - “Bí kíp” nhớ lâu và tiếp thu hiệu quả

Sự quan trọng của từ vựng IELTS trong tiếng Anh

>> Tất tần tật 3000 từ vựng IELTS thông dụng nhất theo cấp độ mà bạn chớ nên bỏ lỡ. Hỗ trợ đắc lực cho việc nghe, nói, đọc và viết trong IELTS. 

2. 6 sai lầm thường gặp khi học từ vựng IELTS

2.1. Học từ vựng không theo ngữ cảnh và không có hệ thống

Thông thường, từ vựng sẽ xuất hiện ở dạng thành ngữ, cụm từ. Vậy nên, việc học từ không có hệ thống và không đúng ngữ cảnh. Khiến bạn trắc trở và bối rối khi giao tiếp trong các tình huống đời thực. Có thể bạn sẽ hiểu một số từ trong câu của người nói. Nhưng lại không thực sự hiểu hàm ý mà họ muốn nói cái gì.

2.2. “Não cá vàng” nhưng lại sử dụng trí nhớ để học

Trên thực tế, tích lũy cho bản thân vốn từ rộng lớn có thể không quyết định bởi não bộ. Bạn nên dừng lại nếu như đang cố sử dụng trí nhớ của mình để “nhồi nhét” học từ. Bởi đây là phương pháp “học vẹt” nhằm mục đích phục vụ cho mục tiêu ngắn hạn. Rất dễ nhầm lẫn khi áp dụng vào tình huống thực tế vì hiểu từ sơ sài. Đặc biệt hơn khi trong Anh ngữ có khá nhiều từ vựng có phát âm tương đồng nhau.

2.3. Phí thời gian để học từ vựng không cần thiết

Việc không chọn lọc từ vựng IELTS theo topic thiết thực. Chỉ chuyên tâm học từ khó hay từ mới mỗi ngày. Đó là các sai lầm mà nhiều bạn hay mắc phải trong suốt quá trình học Anh ngữ. Bởi lẽ, khi chỉ nhớ qua loa và không nắm chắc các từ đã học. Mà bạn đã gấp gáp học thêm các từ mới thì việc ghi nhớ lâu sẽ không hiệu quả. Hơn nữa, với việc học từ vựng khó thì cũng không cần thiết. Người học thông thạo những từ phổ biến là đã có thể nghe và nói lưu loát.

Chính vì lẽ đó, nếu cứ mải mê học từ khó hay từ mới. Sẽ không giúp ích mà còn phản tác dụng khi ôn luyện tiếng Anh. Gây cản trở làm người học chán nản và lãng phí thời gian quý báu.

>> Danh sách từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến được đông đảo dân luyện thi IELTS nằm lòng. 

2.4. Học từ vựng không theo topic

Nếu ai đã từng nghĩ rằng phải học 3000 từ vựng tiếng Anh mới giúp phát triển khả năng giao tiếp. Chắc chắn sẽ gặp tình trạng chán nản ngay lập tức. Mặt khác, bạn chỉ cần học từ vựng của những topic thông dụng. Thì sẽ giảm tải được áp lực cho việc học nhiều hơn đấy. Vậy nên, bạn nhóm một số từ vựng theo chủ đề sẽ hữu ích để ghi nhớ lâu.

Phương pháp học từ vựng IELTS - “Bí kíp” nhớ lâu và tiếp thu hiệu quả

Những sai lầm thường gặp khi học từ vựng IELTS

2.5. Không hình thành thói quen học từ vựng IELTS

Thay vì bạn học từ nhiều theo kiểu tùy hứng. Thì hãy biến việc học thành một thói quen mỗi ngày. Nên thực hành thường xuyên và đều đặn. Một ngày không xa bạn sẽ thấy được sự thay đổi rõ rệt về vốn từ của mình đấy nhé.

2.6. Không chăm chỉ tra từ điển

Từ điển là một công cụ hỗ trợ đắc lực để bạn học một số từ vựng mới. Hơn nữa, chúng còn là một “kho tàng” từ vựng đúng nghĩa. Vì thế, hãy siêng năng tra cứu từ điển để nghiên cứu kỹ hơn các Vocabulary.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo tra từ điển Anh – Anh. Giúp ích cho việc tuy duy phát triển Anh ngữ được nâng tầm hơn. Khác với từ điển từ Anh sang Việt, nghĩa một từ sẽ được giải nghĩa bằng tiếng Việt. Những với từ điển Anh – Anh, một từ sẽ được lý giải hoàn toàn thông qua một câu tiếng Anh. Cùng đó là ví dụ thực tế và từ đồng nghĩa. Từ đó, bạn sẽ học hỏi được nhiều hơn nữa.

Chưa hết, khi dùng từ điển Anh – Việt bạn có thể không tra cứu được nghĩa chuẩn xác cho ngữ cảnh. Tuy nhiên, với idiom hay phrasal verb thì từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn hiểu chi tiết nhất về ngữ – nghĩa.

>> Trọn bộ link tải sách Oxford Collocation Dictionary giúp bạn tra khảo từ dễ dàng phục vụ cho mục đích học thi IELTS.

3. 5 cách học từ vựng IELTS nhớ lâu và linh hoạt trong từng tình huống

3.1. Chọn lọc từ điển học từ vựng thích hợp

Trong quá trình học IELTS, bạn nên tìm cho mình một cuốn từ điển thích hợp. Phục vụ cho việc tra cứu giải nghĩa cho loại từ đó. Phổ biến và thông dụng nhất hiện nay có thể kể đến những quyển từ điển như:

  • Cambridge Advanced Learner’s Dictionary;
  • Oxford Advanced Learner’s Dictionary;
  • Oxford Idioms Dictionary for Learners of English;
  • Oxford Collocations Dictionary;
  • Oxford Phrasal Verbs Dictionary.

Sau khi chọn được cuốn từ điển hợp với cách học của mình. Bạn nên theo dõi giải thích nghĩa và cách phát âm của từng từ. Hơn nữa, việc chú trọng vào một số ví dụ cũng cần thiết. Bởi đây là phương pháp học thông qua ngữ cảnh hữu hiệu nhất.

3.2. Học từ vựng IELTS theo đúng trình độ

Nếu bắt gặp loại từ nào mới mà người học cũng ghi vào danh sách từ nên học. Chắc chắn sẽ không giúp bạn ghi nhớ hết tất cả. Khi chuẩn bị bắt đầu học, bạn nên tạo các từ theo nhóm. Đừng nên quá ép buộc bản thân phải học thuộc từ vựng. Mà bạn nên thay đổi và xem đó là điều hiển nhiên. Để nhìn mặt chữ mỗi ngày mà không phải thấy ngán ngẩm. Người học có thể học theo topic mà mình thích. Có thể học trong bài hát, bộ phím, báo chí,…

Phương pháp học từ vựng IELTS - “Bí kíp” nhớ lâu và tiếp thu hiệu quả

Học từ vựng hiệu quả qua 5 phương pháp siêu hữu ích

3.3. Sử dụng từ vựng ngay sau khi học

Tiếp theo, đây là một phương thức học từ vựng có thể áp dụng cho trình độ sơ cấp trở đi. Sử dụng dễ dàng và vô cùng hiệu quả. Bất kỳ loại từ nào bạn mới học nên dùng trong kỹ năng nghe, nói, đọc và viết sau khi học. Chẳng hạn như đăng một bài post trên Facebook có sử dụng từ đó. Hay nói chuyện với bạn bè kèm theo từ vựng này.

3.4. Học từ vựng IELTS thông qua một số tài liệu tham khảo

Những tài liệu không chỉ dừng lại ở cuốn từ điển. Mà chính là một cuốn sách tham khảo nào mà bạn có thể áp dụng cho quá trình luyện thi IELTS. Người học hoàn toàn có thể đọc những bộ sách luyện đề. Chẳng hạn như: Exam Essentials Practice Tests, IELTS Practice Test Plus, Cambridge English IELTS,… Từ đó, bạn sẽ cọ xát được đề thi mô phỏng cũng như học từ qua ngữ cảnh trong từng bài học. Sau đó, bạn cũng nên dành tư 30 phút đến 1 tiếng để kiểm tra key. Đọc lại nội dung bài nghe và lọc ra được các từ mới nhé.

>> Tuyển tập sách luyện thi IELTS Cambridge từ A đến Z chi tiết nhất 2020. Đọc thêm tài liệu tham khảo để cải thiện thêm kỹ năng chưa tốt của bản thân.

3.5. Nên thường xuyên ôn lại từ đã học

Cho dù trí nhớ của bạn có tốt đến đâu thì cũng không thể tránh được tình trạng quên từ vựng. Cũng đừng quá hoang mang, chúng ta nên nhớ đến nguyên tắc: nhìn nhiều sẽ quen mặt chữ và nhớ lâu. Nên học lượng từ nhỏ hàng ngày và sau đó 2-3 ngày phải ôn lại. Nếu như bạn thực hành thói quen này lâu dài thì việc hay quên từ vựng sẽ không còn xảy ra nữa.

Phương pháp học từ vựng IELTS - “Bí kíp” nhớ lâu và tiếp thu hiệu quả

Bí kíp học từ vựng IELTS tiếng Anh dễ dàng

Như vậy, Patado đã mang đến cho bạn phương pháp học từ vựng IELTS tổng quát nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh mắc sai lầm mà bài viết đã liệt kê ở trên nhé. Hy vọng với những thông tin trên thì bạn có thể sở hữu cho mình phương pháp học thích hợp. Mang lại hiệu quả cao nhất để chinh phục kỳ thi IELTS sắp đến một cách tốt nhất.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay