Tiếng Anh giao tiếp

Nối âm trong tiếng Anh – Tuyệt chiêu nối âm chuẩn bắt buộc phải nhớ

Nối âm trong tiếng Anh là yếu tố quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh trôi chảy & tự nhiên như người bản xứ. Nếu bạn chưa hiểu vì sao mình luôn cố gắng bật âm đúng, nhấn trọng âm chuẩn nhưng giao tiếp vẫn không lưu loát & có phần cứng nhắc thì câu trả lời chính là nằm ở CÁCH NỐI ÂM. Cùng Patado tìm hiểu ngay 4 quy tắc nối âm dưới đây để khắc phục nhé!

Bí kíp phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

11 bí kíp đánh trọng âm trong tiếng Anh siêu đỉnh

I. Định nghĩa: Nối âm trong tiếng Anh là gì?

Nối âm trong tiếng Anh được hiểu đơn giản là hiện tượng các từ (các âm tiết) được phát ra trong lời nối được nối với nhau để làm câu nói thêm mượt mà, trôi chảy và tự nhiên hơn. Việc nối âm luôn xuất hiện trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh, đặc biệt là giao tiếp với người bản xứ. Bởi vậy nếu muốn giao tiếp tiếng Anh thành thục và tự nhiên, bạn nhất định không thể bỏ qua các quy tắc nối âm tiếng Anh.

Nối âm tiếng Anh - Patado

II. Vì sao phải học cách nối âm trong tiếng Anh?

Học nối âm không chỉ giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp mà bên cạnh đó cũng góp phần cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn.

  • Nối âm giúp bạn nói tiếng Anh lưu loát & tự nhiên

Việc bạn đọc đúng, phát âm chuẩn từng từ là tốt, không sai; tuy nhiên nếu giữ nguyên tắc cứng nhắc như vậy lại dễ khiến lời nói mất tự nhiên. Sẽ tốt hơn nếu bạn tạo ra liên kết giữa các từ khi nói, như vậy bạn vừa nói đúng lại có thể nói lưu loát, trôi chảy & nghe êm tai hơn. Đó chính là lý do bạn cần nối âm trong giao tiếp. 

Nối âm tiếng Anh - Patado

  • Nối âm giúp cải thiện kỹ năng nghe hiểu

Nối âm được xem là nét đặc trưng cơ bản của tiếng Anh giao tiếp. Việc hiểu quy tắc nối âm tiếng Anh không chỉ giúp bạn đạt hiệu quả cao trong giao tiếp nhờ việc nói chuyện tự nhiên, suôn sẻ mà còn giúp bạn dễ dàng nghe hiểu lời nói từ người đối thoại. Bạn nên nhớ, người bản xứ luôn luôn sử dụng nối âm trong giao tiếp, vì vậy để nghe hiểu và đối đáp được bằng tiếng Anh tự nhiên, bạn nhất định phải học nối âm nhé!

III. Nguyên tắc nối âm trong tiếng Anh bắt buộc phải nhớ

Muốn hiểu về nối âm, bạn cần nắm chắc những nguyên tắc cơ bản sau:

1. Nguyên tắc nối phụ âm và nguyên âm

Nếu hai từ vựng đi liền nhau, từ đứng trước kết thúc bằng phụ âm và từ đứng sau bắt đầu bằng nguyên âm => ta đọc nối phụ âm với nguyên âm

Ví dụ:

like it   → /laik/+ /it/ → /lai kit/

and i   → /ænd/ + /ai/  → /æn dai/ 

all of us  →  /ɔ:l/ + /əv/ + /əs/ →  /ɔ: lə vəs/

Tip: Theo quy tắc nối âm này bạn chỉ cần đảm bảo bật đúng ending sounds của từ vựng bởi khi bạn bật âm cuối đúng & đọc không ngắt quãng, âm của hai từ sẽ tự nối vào nhau.

Nối âm tiếng Anh - Patado

Tất cả về Ending sounds tiếng Anh – hướng dẫn đọc đúng, giao tiếp chuẩn

2. Nguyên tắc nối nguyên âm và nguyên âm

Từ đứng trước kết thúc bằng nguyên âm và từ đứng sau bắt đầu bằng nguyên âm:

  • Dùng âm /j/ để nối

Từ đứng trước kết thúc bằng /ɪ/,/iː/,/aɪ/,/eɪ/,/ɔɪ/

try again → /trai/+ /ə’gen/  →   /trai jə’gen/
  • Dùng âm /y/ để nối

Từ đứng trước kết thúc bằng âm dài môi ( khi phát âm, môi kéo sang hai bên) như ‘’e’’,’’i’’,’’ei’’,… 

I ask → /ai ya:sk/
  • Dùng âm /w/ để nối

Từ đứng trước kết thúc bằng nguyên âm tròn môi ( khi phát âm môi có hình tròn) như /əʊ/,/aʊ/,/u/,/u:/,… ( ‘’o,ou,u,oo,..”)

go out → /gəʊ/ + /aʊt/ →  /gəʊ waʊt/


3. Nguyên tắc nối phụ âm và phụ âm

Khi từ đứng trước kết thúc bằng phụ âm có cách phát âm giống phụ âm bắt đầu của từ đứng sau, ta chỉ phát âm 1 lần phụ âm của từ đứng sau.

Ví dụ:

like cat → /laik/ + /kæt/ →  /lai kæt/ 

want to  → /wɒnt/ +  /tu:/ → /wɒn tu:/

4. Trường hợp đặc biệt cần lưu ý

  • Nếu sau chữ cái T là U hoặc Y, khi nối âm ta đọc thành /ch/

Ví dụ:

not yet → /’not chet/

  • Nếu sau chữ cái D là U hoặc Y, khi nối âm ta đọc thành /dj/
  • Âm /h/ đứng đầu các từ như him, her, he, his thường sẽ không được phát âm. Vì vậy, phụ âm của từ đứng trước sẽ nối với nguyên âm của các từ vựng này.

Ví dụ:

make him → /meik kim/

  • Nếu từ vựng đứng trước kết thúc bằng một phụ âm vô thanh, trước khi nối với nguyên âm của từ đi sau bạn cần chuyển âm vô thanh về âm hữu thanh tương ứng rồi mới tiến hành nối âm.

Ví dụ:

Laugh → ending sound /f/. Nếu đọc nối âm trong cụm “laught at”, âm /f/ chuyển thành /v/ và phát âm thành /la:v væt/.

Nối âm tiếng Anh - Patado

Cùng Patado khám phá chi tiết bảng IPA – Bí kíp phát âm tiếng Anh đúng chuẩn

IV. Hướng dẫn luyện tập nối âm trong tiếng Anh hiệu quả

Để luyện tập nối âm hiệu quả, cách duy nhất và hiệu quả nhất là nghe nhiều và giao tiếp nhiều bằng tiếng Anh. Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp bạn hình thành phản xạ và thói quen nối âm tiếng Anh tự nhiên. Bạn có thể luyện tập với nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như xem phim, nghe nhạc, xem video bằng tiếng Anh.

Patado đưa ra cho bạn một vài gợi ý sau:

Như vậy, trên đây Patado đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về các nguyên tắc cơ bản về nối âm trong tiếng Anh. Hy vọng qua bài viết này, bạn đã nắm chắc kiến thức về nối âm và tự tin vận dụng vào tiếng Anh giao tiếp.

Bên cạnh quy tắc nối âm, còn vô vàn kiến thức tiếng Anh khác có thể bạn chưa khám phá hết. Để học hỏi thêm nhiều kiến thức tiếng Anh mới và thú vị, truy cập ngay trang web https://patadovietnam.edu.vn và học tiếng Anh miễn phí mỗi ngày cùng Patado ngay nhé!

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay