Tin tức tiếng Anh

Ẵm trọn điểm TOEIC Listening không khó với những cách này!

TOEIC là bài thi rất phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn để đánh giá năng lực Tiếng Anh của mình. Thí sinh có thể dự thi một trong hai dạng chứng chỉ là TOEIC hai kỹ năng hoặc bốn kỹ năng. Và trong bất kỳ bài thi nào thì Listening cũng đều là phần thi bắt buộc. Vậy có bí kíp nào để lấy trọn điểm TOEIC Listening không, cùng Patado khám phá ngay nhé!

TOEIC là gì? Các dạng, lợi ích và hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

Chi tiết cách làm từng phần của bài thi TOEIC Reading

Cấu trúc bài thi TOEIC Listening

Nhìn chung, bài thi TOEIC Listening bao gồm bốn phần từ Part 1 đến Part 4. Mỗi Part sẽ có từng dạng bài khác nhau và cách làm bài riêng biệt.

Patado khuyến khích bạn nên tìm hiểu cấu trúc chi tiết của từng Part trước để có cái nhìn tổng quát về dạng đề và cách tư duy làm bài. Bạn có thể tham khảo tại đây:

Cấu trúc chi tiết bài thi TOEIC (cập nhật mới nhất 2021)

Bài thi Listening sẽ kéo dài trong 45 phút, các phần thi sẽ diễn ra liên tiếp và chỉ được nghe một lần duy nhất. Bởi vậy, thí sinh cần ôn luyện kỹ càng trước ngày thi chính thức để làm quen với cường độ làm bài và duy trì sự tập trung tốt nhất.

Bây giờ, chúng ta cùng đi sâu vào tìm hiểu chi tiết cách làm cho mỗi phần thi thôi nào!

Part 1: Photographs (6 questions)

Tổng thể bài thi sẽ đi từ dễ đến khó, đồng nghĩa với phần 1 là phần đơn giản và dễ “ăn điểm” nhất. Tuy nhiên thí sinh cũng không nên quá chủ quan dẫn đến sai sót và mất điểm.

Có hai dạng tranh sẽ xuất hiện trong đề thi là tranh mô tả ngườitranh mô tả cảnh vật. 

Đầu tiên, câu thứ nhất của các phần thi đều được bắt đầu bằng một đoạn nghe hướng dẫn cách làm bài. bạn nên tận dụng thời gian này để nhìn qua bức tranh và xác định nội dung chính của nó. Bằng cách này, bạn có thể xác định chủ thể chính là con người hay cảnh vật và bố cục cơ bản của bức tranh.

Thứ hai, nếu bức tranh có chủ thể là con người, bạn phải xác định trước có bao nhiêu người, giới tính và những hành động mà người đấy đang làm (ngồi, đứng, nói chuyện, đọc sách, đi bộ…) 

Thứ ba, nếu bức tranh về mô tả cảnh vật, thì bạn phải xác định trước có những cảnh vật gì, được sắp xếp ra sao và vị trí của chúng như thế nào.

Sau câu hỏi thứ nhất, sẽ có khoảng vài giây để bạn tô đáp án lựa chọn vào phiếu trả lời. Sau khi tô xong, bạn nên dành thời gian để nhìn bức tranh thứ hay và lặp lại các bước như với bức tranh đầu tiên. Bạn nên giữ chu kỳ như thế cho các câu hỏi sau đó.

headphone-patado

Bài thi TOEIC Listening yêu cầu thí sinh phải dành thời gian ôn luyện kỹ càng

Part 2: Question – Response (25 questions)

Cách làm cho phần thi này là nghe thật kỹ câu hỏi và xác định cấu trúc của nó.

Các dạng câu hỏi trong phần thi này khá đa dạng, đó có thể là Wh-question, câu hỏi đuôi, câu hỏi Yes/No hay thậm chí là các câu trần thuật ý kiến.

Việc nắm rõ cấu trúc câu hỏi sẽ giúp bạn biết mình cần tìm dạng đáp án như thế nào đồng thời tránh được các bẫy của bài thi.

Part 3: Conversations (39 questions)

Yêu cầu đối với bài thi này là khả năng phản xạ và tư duy nhanh. Đặc biệt trong bài thi sẽ xuất hiện rất nhiều chất giọng khác nhau như giọng Mỹ, giọng Anh hay giọng Canada… Thí sinh cần chuẩn bị và ôn luyện kỹ càng trước khi thực hiện bài thi chính thức để tránh bị bỡ ngỡ và lúng túng.

Tương tự như phần đầu tiên, thí sinh khi làm bài nên đọc trước câu hỏi và các lựa chọn trả lời. Từ đó xác định được từ khóa mình cần phải nghe và nội dung chính của câu hỏi.

Thứ tự câu hỏi sẽ được được xuất hiện từ trên xuống dưới trong bài nghe. Cụ thể hơn, mỗi nội dung nghe sẽ tương ứng với 3 câu và đáp án cho câu thứ nhất đến câu thứ ba sẽ xuất hiện lần lượt từ trên xuống dưới. Vì vậy, nếu đã lỡ câu phía trên thì nên lập tức bỏ qua để chú ý cho đoạn sau, tránh xảy ra tình trạng vì tốn thời gian cho câu trước mà lỡ mất cả câu tiếp theo.

Một mẹo làm bài cho phần này chính là lấy bối cảnh và câu trả lời của câu trước để làm gợi ý cho câu sau, vì nhìn chung cả ba câu hỏi đều thuộc cùng một đoạn hội thoại và có nội dung xuyên suốt.

Part 4: Talks (30 questions)

Cách làm bài của phần bốn nhìn chung không quá khác biệt so với phần ngay trước đó. Nếu bạn là người đã từng đọc hoặc làm bài thi TOEIC sẽ nhận thấy cấu trúc câu hỏi của hai phần này không quá thay đổi. Chỉ có khác ở chỗ nếu ở phần ba đề ra sẽ là nội dung đối thoại của hai đến ba người, thì phần bốn chỉ được trình bày bởi một người duy nhất. 

Tuy nhiên, đây cũng là phần khó nhất và yêu cầu kiến thức sâu hơn so với những phần thi trước đó. Một số câu còn đòi hỏi kỹ năng liên kết thông tin của thí sinh. Bởi vậy, khả năng phản xạ và tổng hợp nội dung sẽ rất cần thiết nếu bạn muốn đặt điểm cao trong phần thi này.

part3-listening-patado

Nắm chắc cách làm sẽ góp phần giúp bạn hoàn thành bài thi xuất sắc nhất

Trên đây là tổng hợp cách thức làm bài cho bài thi TOEIC Listening. Lời kết, Patado chúc bạn có một quá trình chuẩn bị kỹ càng và hoàn thành bài thi thật xuất sắc!

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay