Tin tức tiếng Anh

Chi tiết cách làm từng phần của bài thi TOEIC Reading

Bài thi TOEIC được chia làm bảy phần tương ứng với Listening và Reading. Trong đó Reading được đánh giá là khó hơn và “nặng đô” hơn hẳn. Vậy cụ thể khó hơn như thế nào và cách làm chi tiết ra sao, hãy cũng Patado tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

TOEIC là gì? Các dạng, lợi ích và hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

Ẵm trọn điểm TOEIC Listening không khó với những cách này!

Cấu trúc bài thi TOEIC Reading

Vì sao bài thi Reading được nhiều người đánh giá là khó hơn Listening? Trước hết là từ vựng và ngữ pháp phúc tạp hơn. Tiếp theo là yêu cầu khả năng tổng hợp và phân tích thông tin cao hơn. Cuối cùng là đòi hỏi thí sinh tập trung cao độ hơn trong một khoảng thời gian dài hơn.

Như đã biết, tổng thể bài thi TOEIC sẽ được hoàn thành trong vòng 120 phút. Tuy nhiên lại không chia đều cho hai phần mà thời gian của phần Reading sẽ dài hơn. Cụ thể, thời lượng của Listening là 45 phút và 75 phút còn lại dành cho Reading. 

Nếu bài thi Listening có bốn phần nhỏ thì Reading sẽ được chia cho ba phần. Đủ thấy mức độ phức tạp cũng như khối lượng bài thi đã tăng lên và yêu cầu sự tập trung cao hơn của người làm bài. 

Chi tiết cấu trúc và ví dụ minh họa cho từng phần TOEIC Reading đã được Patado tổng hợp tại đây:

Cấu trúc chi tiết bài thi TOEIC (cập nhật mới nhất 2021)

Sau khi đã nắm được cấu trúc và có cái nhìn tổng quan về bài thi TOEIC Reading, hãy cùng Patado đi sâu khám phá cách làm chi tiết từng phần ngay bạn nhé!

Part 5: Incomplete Sentences (30 questions)

Phần thi đầu tiên chỉ đơn thuần về vốn từ vựng cùng ngữ pháp, không quá đặt nặng vấn đề đọc hiểu và tổng hợp thông tin.

Để làm tốt phần này, thí sinh cần tập trung ôn luyện những từ vựng và cấu trúc thường gặp. Với từ vựng, cần chú ý đến loại từ, giới từ và đại từ…; đặc biệt là loại từ vì tần suất xuất hiện dạng câu hỏi này khá cao.

Những ngữ pháp như thì, câu bị động, câu điều kiện, các mệnh đề quan hệ… đã quá cơ bản và quen thuộc. Tuy nhiên bạn cũng nên lưu tâm để tránh nhầm lẫn.

Đặc biệt, kỹ năng vô cùng quan trọng đối với những đề bài yêu cầu lựa chọn đáp án đúng chính là đoán nghĩa của từ và loại trừ đáp án sai. 

Cần đến kỹ năng đoán từ bởi vì có thể bạn sẽ gặp những từ chưa nhìn thấy bao giờ hoặc do áp lực mà bỗng dưng quên mấtnhưng đang trong phòng thi lại không thể tra từ điển được. Chính lúc đấy sẽ cần đến khả năng liên tưởng và đoán nghĩa của bạn.

Vậy đoán nghĩa như thế nào? Trước hết hãy xác định từ loại của nó (danh từ, tính từ, động từ, trạng từ), tiếp đến là phân tích các yếu tố cấu thành (tiền tố, hậu tố, từ gốc) và cuối cùng là dựa vào ngữ cảnh, vào những từ xung quanh để đoán nghĩa.

Trong suốt thời gian làm bài chắc hẳn bạn sẽ không muốn lãng phí thời gian, đó là lý do vì sao cần đến kỹ năng loại trừ đáp án sai. Không chỉ giúp bạn giảm bớt thời gian suy nghĩ mà thỉnh thoảng còn “cứu” bạn với những câu mà bạn không biết chắc chắn câu trả lời nào đúng.

part5-toeic-reading-patado

Part 5 của TOEIC Reading chủ yếu liên quan đến từ vựng và ngữ pháp

Part 6: Text Completion (16 questions)

Chỗ trống mà bạn phải “lấp đầy” trong phần thi này không chỉ là một từ mà có thể là một câu hoàn chỉnh. Bởi vậy ngoài các kỹ năng hoàn thành câu như phần trước đó, bạn sẽ cần đến khả năng tổng hợp thông tin và xâu chuỗi nó. 

Với phần thi này, bạn nên đọc nhanh nhất có thể và nắm được các keyword trong bài. Luôn nhớ rằng hiểu hết từ vựng là không cần thiết, bởi vậy đừng sử dụng thời gian để cố suy nghĩ nghĩa chính xác mà hãy dùng bối cảnh xung quanh để đoán.

Đặc biệt với những chỗ trống cần điền câu đầy đủ, bạn đừng vội vàng chọn đáp án ngay mà hãy dựa vào nội dung chính xuyên suốt của bài, tránh mắc bẫy của đề thi. Đồng thời cũng cần phải xem xét kỹ càng câu ngay trước và ngay sau nó. Bởi đây là những nội dung có liên quan nhất đến câu cần điền.

part6-toeic-reading-patado

Thí sinh cần luyện kỹ năng đọc nhanh và nắm keyword để hoàn thành bài thi tốt nhất

Part 7: Single Passages (29 questions) + Multiple Passages (25 questions)

Đây là phần được đánh giá là khó khăn nhất, đồng thời cũng là phần dài và chiếm nhiều thời gian làm bài nhất trong tổng thể bài thi TOEIC Reading. 

Phần 7 sẽ được chia thành 2 dạng bài là Single Passages (một đoạn) và Multiple Passages (nhiều đoạn) với tổng số cho cả phần là 54 câu hỏi.

Như vậy, riêng phần 7 đã chiếm hơn nửa phân lượng của cả bài thi TOEIC Reading. Thí sinh cần nắm chắc các kiến thức cũng như kỹ năng làm bài và phân bổ thời gian hợp lý để hoàn thành tốt nhất phần này.

Đầu tiên là dạng bài Single Passages. Yêu cầu của dạng bài này là đọc nội dung của một đoạn văn bản bất kỳ (có thể là một đoạn thông báo, một E-mail hay một đoạn hội thoại…) và trả lời những câu hỏi liên quan đến đoạn văn đó.

Với những dạng bài như này, thí sinh nên đọc câu hỏi trước để nắm được những nội dung mà mình cần tìm. Lưu ý rằng phần 7 có rất nhiều đoạn văn, vậy nên thí sinh hãy vận dụng tối đa khả năng đọc nhanh và xác định keyword của mình để tối ưu thời gian làm bài. 

Thứ hai là dạng bài có nhiều đoạn. Với TOEIC Reading, số lượng thường sẽ là 2 hoặc 3 đoạn văn và tất nhiên những đoạn văn này có nội dung được liên kết với nhau. 

Cách làm của dạng bài này cũng tương tự với dạng bài chỉ có một đoạn, chính là đọc câu hỏi trước rồi mới đến đọc văn bản. Tuy nhiên vì số lượng đoạn văn nhiều hơn nên thí sinh càng cần tập trung hơn và sử dụng thời gian hợp lý hơn.

Thường thì đáp án những câu hỏi sẽ được xuất hiện từ trên xuống dưới, nhưng ở dạng bài này có một điểm khác rất đặc biệt. Đó chính là có những câu hỏi mà nội dung trả lời nằm ở hai đoạn khác nhau và nếu thí sinh không nắm được sự liên kết này thì rất dễ mắc bẫy.

part7-toeic-reading-patado

Part 7 được đánh giá là khó nhất trong bài thi TOEIC Reading

Trên đây là những chia sẻ của Patado về cách làm bài TOEIC Reading. Tuy nhiên, vì mỗi người đều có những phương pháp làm bài riêng nên hãy nhớ rằng đây chỉ là ý kiến tham khảo và bạn nên có những điều chỉnh để phù hợp với bản thân nhất. Lời cuối, Patado chúc bạn ôn luyện thật tốt và đạt được kết quả như mong đợi.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay