Bật mí chi phí du học Nhật Bản bạn không thể bỏ qua

Đến với Nhật Bản, du học sinh luôn mong muốn sẽ thu nạp được những kiến thức giá trị nhất để mở mang đầu óc và hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, trước khi đặt chân đến đất nước nổi tiếng có mức sinh hoạt đắt đỏ này bạn cần phải có một nền tảng tài chính tốt. Vậy mức chi phí tối thiểu du học Nhật Bản bạn cần có là bao nhiêu ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời với bài viết dưới đây của Patado nhé.

Tất tần tật về du học Nhật Bản 

Nằm lòng những điều kiện cập nhật mới nhất để đi du học Nhật Bản

1. Học phí khi du học Nhật Bản

chi phí du học Nhật Bản

Du học sinh có thể sẽ trải qua hai giai đoạn khi sang Nhật Bản du học: giai đoạn 1 là học tiếng Nhật từ 1 năm đến tối đa 2 năm. Phụ thuộc vào khả năng tiếp thu của bạn, nếu nhanh bạn sẽ có chứng chỉ sau 1 năm học tập và sau đó bạn có thể đăng ký học đại học chuyên ngành mình yêu thích. 

Giai đoạn 2 là thời gian học viên theo học các bậc trung cấp (2 năm), cao đẳng (3 năm), đại học (4 – 5 năm) … Đối với những bạn đáp ứng đủ điều kiện về tiếng Nhật. Bạn có thể lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với mục tiêu, mong muốn của bản thân.

Học phí trường đại học chuyên ngành sẽ khác nhau, bởi nó cònn phụ thuộc vào từng ngành mà trường bạn theo học. Mức học phí tại các trường của Nhật Bản dao động trong khoảng 5000 – 7000 USD/năm tương đương trông khoảng 130 triệu VNĐ.

– Học phí đối với nhóm trường công và quốc gia là 500.000 Yên/năm – 540.000 Yên, phí nhập học là 150.000 – 300.000 Yên

– Học phí đối với các trường dân lập khoảng 875.000 – 3.700.000 Yên/năm và phí nhập học là 255.000 – 2.000.000 Yên/năm

2. Chi phí ăn uống

Về ăn uống bạn cũng sẽ có hai lựa chọn đó là ăn bên ngoài hoặc tự mình nấu nướng. Tuy nhiên, lời khuyên hữu ích cho bạn đó là hãy tự nấu tại nhà nhé. Việc này vừa giúp bạn rèn luyện tay nghề của mình mà lại tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể đấy.

Nếu tự mua thực phẩm và nấu nướng tại gia, mỗi tháng bạn sẽ chỉ mất khoảng 15.000 Yên/tháng và mỗi năm tính ra sẽ là 180.000 Yên cho việc ăn uống. Còn bạn ăn ở ngoài thì con số này sẽ tăng lên rất nhiều lần. Nhưng thi thoảng bạn cũng có thể tự thưởng cho mình những bữa ăn ngon bên ngoài để thay đổi khẩu vị tuy nhiên hãy để mọi việc trong tầm kiểm soát nhé.

3. Chi phí chỗ ở khi du học Nhật Bản

chi phí du học Nhật Bản

Chỗ ở cùng tùy vào nhu cầu và kinh tế của bạn, bạn có thể lựa chọn ở ký túc xá của trường hoặc thuê trọ khi đi du học Nhật Bản. Mỗi nơi sẽ có những ưu điểm nhất định. Nếu bạn ở tại ký túc thì chi phí sẽ giảm đi kha khá vì không phải tốn thêm tiền mua sắm đồ đạc, gần trường rất tiện cho việc đi lại và rẻ hơn nhiều so với thuê bên ngoài. Mức phí trung bình đối với ký túc xá ở Tokyo là 160.000 Yên/ 3 tháng, tại thành phố Osaka là 130.000 yên/3 tháng. Các vùng khác có thể còn thấp hơn.

Tuy nhiên rất nhiều du học sinh chọn thuê ngoài để tiện cho việc đi làm thêm. Chi phí thuê nhà ở ngoài dao động trong khoảng từ 30.000 – 50.000 Yên/tháng (tùy thuộc vào nơi mà bạn thuê) … Ngoài ra các chi phí khác như tiền điện (5000 Yên/tháng), tiền nước (1000 Yên/tháng), tiền internet (2000 Yên/tháng). Các khoản này đều yêu cầu phải đặt cọc và bạn sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí nữa cho việc đặt cọc nhà trọ.

Việc ở riêng sẽ giúp bạn thoải mái hơn về giờ giấc, không gian nhưng đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải chi nhiều tiền hơn. Nếu thực sự muốn thuê một căn phòng bên ngoài hãy đảm bảo bạn có thể trang trải hết chi phí nhé.

Còn có một hình thức khác đối với những bạn muốn tìm hiểu và tiếp xúc nhiều hơn với văn hóa Nhật Bản có thể lựa chọn ở homestay cùng với một gia đình người bản địa. Mức phí dao động trong khoảng 50.000 Yên/tháng (bao gồm các khoản ăn uống, đi lại, tiền điện, nước,… )

4. Các khoản phụ phí khác

Ngoài những chi phí cơ bản, chắc chắn khi đi du học bạn sẽ phải đối mặt với các chi phí phát sinh khác nằm ngoài kế hoạch chi tiêu như tiền điện thoại, tiền đi lại, tiền tiêu vặt và các khoản chi phí phát sinh khác nữa dao động từ 180.000 – 200.000 Yên/năm.

Nếu bạn có một công việc làm thêm tốt, phù hợp thì cũng sẽ giúp bản thân giảm bớt gánh nặng kinh tế nhưng quan trọng nhất phải nằm ở cách chi tiêu của bạn. Bạn nên có một kế hoạch cụ thể những khoản mình bắt buộc phải tiêu trong một tháng và cần bỏ ra riêng một khoản nhỏ vì thi thoảng sẽ có những việc đột xuất xảy ra.

Xa gia đình, sinh sống ở một đất nước xa lạ chưa bao giờ là điều dễ dàng. Khi quyết định học tập ở đất nước khác bạn thực sự cần có bản lĩnh, chuẩn bị cho mình một hành trang tốt nhất. Hãy tìm hiểu văn hóa, con người, cuộc sống của nơi mình đến để có gắng hòa nhập nhanh nhất có thể.

Sẽ không tránh khỏi những phút giây nhớ nhà, yếu lòng nhưng những lúc đó hãy nhớ lý do vì sao bạn bắt đầu để cố gắng bạn nhé. Cơ hội công việc sẽ luôn rộng mở nếu bạn thật sự nỗ lực. Patado mong muốn sẽ là người bạn đồng hành, cung cấp những thông tin cần thiết để bạn sẵn sàng cho việc du học Nhật Bản.

Cùng đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi nhé.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay