Chi phí du học Ý bạn cần biết

Ý là một đất nước tuyệt vời và luôn rộng mở với du học sinh. Bởi ở đây có rất nhiều trường danh tiếng nhưng mức chi phí sinh hoạt lại nhẹ nhàng hơn các nước như Mỹ, Anh, Pháp. Vừa được trải nghiệm hệ thống giáo dục chất lượng cao, vừa giảm được gánh nặng về kinh tế thì chắc chắn Ý là điểm du học lý tưởng cho sinh viên quốc tế. Bài viết sau đây, Patado sẽ cùng điểm qua các khoản chi phí khi du học ở Ý để bạn nắm rõ hơn nhé.

Tất tần tật du học Ý bạn không thể bỏ qua

1. Học phí du học Ý 

Nhiều trường đại học và học viện ở Ý xây dựng hệ thống học phí riêng và có sự khác biệt giữa các trường. Tuy nhiên, đối với hệ đại học, chi phí xin học và các khoản đóng góp của sinh viên không được vượt quá 20% trợ cấp của bang.

chi phí du học Ý

Tùy vào trường và khóa học mà học phí có sự chênh lệch, học phí tại các trường tư cũng đắt hơn so với trường công. Việc học trường công hay trường tư còn phụ thuộc vào mục tiêu, kế hoạch cũng như tài chính của bạn. Bên cạnh đó, nhiều du học sinh rất nỗ lực và cố gắng xin học bổng của các trường. Nếu có được học bổng với giá trị cao là bạn cũng đã tiết kiệm được một số tiền kha khá rồi đấy.

 Bạn có thể tham khảo top 10 học bổng hàng đầu ở Italy cho sinh viên quốc tế để cân nhắc xem bản thân mình liệu có dành được học bổng nào trong số trên không nhé.

1.1 Học phí tại các trường công:

  • Trung bình: 850 EUR – 1000 EUR/năm
  • Học phí tại một số trường uy tín có thể vượt quá con số 1000 EUR/năm.

1.2 Học phí tại các trường tư:

Học phí tại trường tư thường đắt hơn trường công và không có sự khác biệt giữa sinh viên du học Ý đến từ các quốc gia EU hoặc ngoài EU. Giao động từ 6,000 EUR – 20,000 EUR/năm.

Các khoản hỗ  trợ sinh viên bao gồm học bổng, vay nợ, hỗ trợ nhà ở… đều được cung cấp cho cả sinh viên Ý và sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam.

2. Chi phí sinh hoạt tại Ý

chi phí du học Ý

Chi phí sinh hoạt ở Ý thay đổi tùy vào từng khu vực mà bạn sinh sống. Phần lớn các thành phố lớn và những điểm đến du lịch, đặc biệt là những thành phố phía Bắc nước Ý thường đắt đỏ hơn so với các thành phố khác và các thị trấn nhỏ.

Cụ thể, chi phí sinh hoạt cho du học sinh tại Ý giao động từ 1000 EUR – 1500 EUR/tháng, bao gồm các khoản chi cho chỗ ở, ăn uống, đi lại, du lịch trong nước hoặc giải trí.

Nếu xét về mức độ đắt đỏ giữa các thành phố của Ý, Rome có chi phí sinh hoạt khá cao so với các nơi còn lại.

2.1 Chi phí trung bình:

  • Bologna: khoảng 750 – 800 EUR/tháng
  • Bolzano: khoảng 650 – 700 EUR/tháng
  • Florence: khoảng 700 EUR/tháng
  • Milano và Rome: khoảng 900 – 1,000 EUR/tháng

2.2 Chi phí cho chỗ ở

Nếu tính tổng chi phí du học ở Ý, các sinh viên thường chi khoảng 35% cho chỗ ở, 9% cho việc đi lại và khoảng 12% cho học phí. Số tiền cho chỗ ở tại Ý rơi vào khoảng 200 – 300 EUR/tháng.

Chi phí trung bình sinh viên chi cho chỗ ở là:

  • Sống một mình: 266 EUR/tháng
  • Sống tại chỗ ở dành cho sinh viên: 257 EUR/tháng
  • Share phòng: khoảng 133 EUR/tháng

2.3 Chi phí ăn uống

Nếu bạn muốn giảm chi phí du học ở Ý thì có thể mua thức ăn từ siêu thị và tự nấu, chi phí trung bình 150 EUR/tháng. Lidl, Penny Market hoặc Esselunga là các siêu thị giá rẻ mà sinh viên có thể lựa chọn.

2.4 Chi phí đi lại:

Sử dụng phương tiện đi lại công cộng là cách nhanh nhất và thuận tiện nhất cho sinh viên du học Ý.

Vé tháng cho xe buýt, xe điện hoặc xe điện ngầm cho sinh viên có giá từ 25 đến 35 EUR tùy thuộc vào mỗi thành phố.

Hệ thống tàu hỏa ở đất nước hình chiếc ủng cũng rất nhanh và thuận tiện. Bạn hoàn toàn có thể di chuyển đến thành phố khác với giá vé từ 25 EUR/chuyến, giá vé còn có thể giảm đến 70% nếu được book sớm.

Ngoài ra, ở Milan và một số thành phố khác ở Ý, bạn có thể thuê xe đạp với giá 2.50 EUR/ngày hoặc 6 EUR/tuần.

2.5 Một số chi phí khác:

Trung bình chi phí hàng tuần cho hóa đơn điện thoại và một số chi phí lặt vặt khác rơi vào khoảng 30-40 EUR

Chi phí cho các hoạt động giải trí khoảng 30-40 EUR

Sách vở và dụng cụ học tập khoảng 40 – 50 EUR/tháng.

Hiện nay, Ý là một trong những nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới với hệ thống giáo dục dần bắt kịp những tiêu chuẩn cao nhất toàn cầu. Đây cũng là một trong 4 nước sáng lập ra “Giáo dục bậc cao châu Âu”, là tiền đề quan trọng cho việc phát triển giáo dục Đại học rộng khắp châu lục. Nhiều trường đại học tại Ý là những trường lâu đời và uy tín nhất trên thế giới. Chính vì vậy, ngày càng nhiều sinh viên quốc tế mong muốn tới Ý du học để được tìm hiểu con người, văn hóa và nền giáo dục tại nơi đây.

Với thông tin tổng hợp về chi phí du học Ý nêu trên chắc chắn bạn cũng đã có cái nhìn tổng quan hơn về việc chuẩn bị tài chính cho việc đến học tập ở đất nước này. Tuy nhiên, dù tới bất kỳ đất nước  nào, bạn luôn phải có kế hoạch chi tiêu hợp lý. Điều này giúp bạn kiểm soát được dòng tiền của mình, hãy sử dụng chúng một cách đúng đắn, hợp lý để không gây lãng phí.

 

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay