Tin tức tiếng Anh

Tất tần tật về du học Ý update mới nhất bạn không thể bỏ qua

Bên cạnh vẻ đẹp hùng vĩ của thiên nhiên thì Ý hiện nay cũng là một nơi lý tưởng thu hút sinh viên quốc tế. Vậy du học Ý liệu có khó không ? Và bạn cần phải biết những thông tin gì để có thể trải nghiệm nền giáo dục của đất nước này ? Hãy theo chân Patado để có câu trả lời đầy đủ nhất nhé.

Vì sao Ý trở thành đất nước ngày càng hấp dẫn với du học sinh ?

Top 5 lí do vì sao nên đi du học Ý

1. Hệ thống giáo dục tuyệt vời của Ý – Italia

Hệ thống giáo dục ở Ý theo hệ thống Bologna từ năm 1999. Hệ thống 3 + 2, 3 chu kỳ có nghĩa là bạn có thể học lấy bằng cử nhân và thạc sĩ sau 5 năm học tại một trường đại học Ý (3 năm Cử nhân – laurea triennale và 2 năm Thạc sỹ- laurea magistrale). Hệ thống này là kết quả của “một loạt các cuộc họp cấp bộ trưởng và các thỏa thuận giữa các nước Châu Âu để đảm bảo tính cạnh tranh về tiêu chuẩn và chất lượng của hình thức giáo dục đại học và sau đại học có cấp bằng.”

Có 4 loại bằng cấp chính trong hệ thống giáo dục đại học của Ý.

    1. Laurea triennale học ba năm – tương đương với bằng cử nhân.
    2. Laurea magistrale bao gồm học Laurea triennaleba năm sau đó là hai năm học bổ sung, tương đương với bằng Thạc sĩ.
    3. Laurea magistrale one ciclo unico là khóa học 5 năm hoặc 6 năm chỉ được trao trong một số lĩnh vực – bao gồm Y học, Kiến trúc và Luật – tương tự như bằng thạc sĩ tích hợp vì không có sự tách biệt giữa các phần của cử nhân và thạc sĩ để trình độ chuyên môn.
    4. Dottorato di ricercar là chương trình học tiến sĩ chủ yếu được cung cấp trong các trường đại học lớn.

du học Ý bạn cần biết

Hệ thống giáo dục ở Ý theo hệ thống tín chỉ để định lượng khối lượng công việc cần thiết để vượt qua mỗi môn học (ví dụ: 25 giờ làm việc = một tín chỉ), cũng như cơ hội để thay đổi khóa học của bạn hoặc tiếp tục nghiên cứu ở nước ngoài sau ba năm học cử nhân

Du học Ý nên học ngành gì ? Top 5 ngành học hot nhất tại Ý 

Những lưu ý khi nộp hồ sơ xin thị thực du học Ý

Điểm số ở Ý cho theo thang điểm 30, điểm cao nhất là 30 Cum Lode. Điểm tích lũy theo thang 110 ( ví dụ bạn tốt nghiệp với số điểm 109/110).
Để tốt nghiệp, các sinh viên thường phải bảo vệ luận án của mình trước hội đồng giáo sư và khán giả là bạn bè và thành viên gia đình. Sau khi tốt nghiệp tại một trường đại học ở Ý, các sinh viên trên khắp nước Ý sẽ được một người đã có bằng cấp đội lên đầu một vòng nguyệt quế màu xanh lá cây (tượng trưng cho tri thức).

Top 10 học bổng hàng đầu ở Italy cho sinh viên quốc tế

Chia sẻ kinh nghiệm tìm nhà ở cho du học sinh tại Ý 

2. Lợi ích khi du học Ý

2.1. Ý có nhiều trường đại học chất lượng cao, với môi trường quốc tế

Ý là một địa điểm du học quốc tế nổi tiếng không chỉ do môi trường đa dạng văn hóa, mà đất nước này còn có các trường đại học công lập và tư thục chất lượng hàng đầu.
Giáo dục bậc cao của Ý được chia thành hai loại hình – công lập (statale) và tư thục (private). Tính đến năm 2018, Ý có:
– 67 đại học công lập (Università Statali), trong đó có 03 đại học Bách khoa (Politecnico)
– 49 đại học tư thục (Università Private), trong đó có 29 trường đã được luật pháp công nhận (Università Private legalmente riconosciute); 09 đại học chuyên ngành (Scuole Superiori) hoặc viện đào tạo bậc cao (Istituto di alta formazione dottorale) chỉ chuyên đào tạo các khóa từ thạc sỹ và tiến sỹ; 11 trường đào tạo từ xa (Università Telematiche).
Đại học Bologna là một cơ sở uy tín đặt nền móng của hệ thống giáo dục đại học phương Tây hiện nay với tư cách là trường đại học lâu đời nhất ở Châu Âu. Ngoài ra, Bologna còn nằm trong danh sách các thành phố hàng đầu của Châu Âu chào đón số lượng sinh viên Erasmus lớn nhất.

2.2. Ý là một điểm đến giá cả phải chăng cho sinh viên quốc tế

Ý là một trong những quốc gia có chi phí hợp lý nhất ở Châu Âu, nơi bạn có thể đi du học và mà ít phải lo lắng về học phí và chi phí sinh hoạt.
Học phí trung bình cho tất cả các loại bằng cấp: 850 đến 2.000 EUR / năm trong đó rất nhiều trường Đại học công lập ở Ý có chương trình miễn phí/ giảm học phí cho các sinh viên quốc tế đủ điều kiện
Chi phí sinh hoạt trung bình: 400 đến 700 EUR / tháng cho nhà ở, ăn uống, đi lại và vui chơi (chi phí này sẽ khác nhau tùy theo thói quen tiêu dùng và sinh hoạt của mỗi người)
Các thành phố đắt đỏ nhất thường là các thành phố miền Bắc Ý: Milan, Bolzano, Brescia, Bologna, … và thủ đô Rome
Các thành phố rẻ hơn thường là các thành phố miền Nam nước Ý: Salerno, Calabria, Messina, Palermo

Chi phí du học Ý bạn cần biết

2.3 Bạn sẽ có khả năng song ngữ nói 2 ngoại ngữ

Đó chính là tiếng Anh và tiếng Ý.

Có thể bạn theo học khóa học dạy bằng tiếng Anh ở Ý, nhưng trường đại học của bạn sẽ luôn tạo điều kiện giúp bạn làm quen và học tiếng Ý. Ví dụ, trường Đại học University of Rome “Tor Vergata” có trung tâm ngoại ngữ CLICI cung cấp các lớp học tiếng Ý miễn phí cho sinh viên trường để giúp bạn tiếp thu ngôn ngữ địa phương nhanh hơn.

Cũng luôn có các tổ chức dành cho người nhập cư tại nhiều thành phố nước Ý dạy các khóa ngoại ngữ miễn phí cho người nước ngoài. Bạn cũng có thể tham gia các buổi meet-ups khi tham gia các nhóm dành cho người nước ngoài trên Facebook, ví dụ Expats in Rome, để gặp gỡ, trao đổi thực hành ngôn ngữ với những người biết tiếng Ý tại thành phố nơi bạn sống. Đối với những người học tiếng Anh, việc gặp gỡ, tiếp xúc văn hóa với người bản địa và trải nghiệm càng nhiều càng tốt – bạn sẽ học được nhiều điều, giúp bạn tăng khả năng ngôn ngữ và tiếp xúc xã hội.

2.4. Cơ hội du lịch khám phá đất nước Ý xinh đẹp

du học Ý bạn cần biết

Tại Ý, bạn có thể bắt một chuyến xe buýt hoặc xe lửa chỉ với tầm vài chục Euro để trốn khỏi Milano lạnh giá và sương mù, hoặc từ Bologna cổ kính, để đến một số bãi biển đẹp nhất trên thế giới như bờ biển Amalfi, Sardinia, Portofino, Linguria, Tyrrhenia hay biển xanh ngọc tại vùng Catania miền Nam nước Ý.

Hầu hết mọi thành phố lớn ở Ý cũng được kết nối hoàn hảo với các nước Châu Âu và ngoài Châu Âu với 87 sân bay trên toàn nước Ý. Bạn cũng có thể dễ dàng di chuyển bằng tàu hỏa vì tất cả các thành phố lớn hơn của Ý đều được kết nối với nhau bằng 77 ga đường sắt (chính).

Có 2 hãng tàu chính tại Ý: Treinitalia và Italotreno với nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá vé trong suốt năm cho bạn tha hồ trải nghiệm đi du lịch bằng tàu hỏa. Thêm 1 cách khác tiết kiệm chi phí đi lại khi du lịch đó là lựa chọn di chuyển bằng xe bus Flixbus để du lịch khắp châu Âu với vé tầm 20 EUR cho 1 chuyến đi direct không đổi xe giữa điểm đi và điểm đến.

2.5 Ý có nhiều kỳ quan, có nền văn hóa lâu đời và lịch sử phong phú

Khi học tập ở Ý, bạn có thể tận dụng cơ hội thăm quan một loạt Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ý đánh bại bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, với 51 di sản về văn hóa và lịch sử.

Bạn có thể tưởng tượng cảnh các võ sĩ giác đấu chiến đấu trong Đấu trường La Mã khi thăm Coloseum ở Rome, chụp ảnh ôm Tháp nghiêng Pisa ở Pisa, lạc trên đường phố và kênh đào của Venice, và khám phá trung tâm của đức tin Công giáo ở đất nước Vatican nằm trong lòng thủ đô Rome. Bạn cũng có cơ hội tìm hiểu một chút lịch sử và địa lý của Ý và thăm di tích Pompeii và Núi lửa Vesuvius hiện vẫn đang hoạt động.

Ý được biết đến với những đóng góp cho văn hóa phương Tây – đặc biệt là trong các lĩnh vực nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc, văn học và sân khấu. Nếu bạn muốn học nhạc, hãy thử đến Perugia – hoặc bất kỳ thành phố nào trong số bốn thành phố lớn (Rome, Venice, Florence và Milan). Nếu bạn bị thu hút bởi kiến trúc, bạn có thể tìm thấy những ảnh hưởng của thành phố phía bắc lâu đời nhất của Ý ở Padua — được thành lập bởi người Trojan vào năm 1183 trước Công nguyên và là nơi trường đại học nơi Galileo từng giảng dạy.

2.6 Cơ hội làm việc 

Theo luật, sinh viên quốc tế tại Ý được phép làm việc nhưng không vượt quá 1040 giờ/năm. Ví dụ, bạn có thể làm bán thời gian (tối đa 20 giờ một tuần) trong vòng 12 tháng hoặc làm full-time (40h/ tuần) trong tối đa 6 tháng.Tất cả các trường đại học công lập của Ý đều có liên kết với các doanh nghiệp để bố trí thực tập cho sinh viên, và thực tập cũng thường là bắt buộc và tính điểm tín chỉ do đó, trong khi học, bạn có thể có cơ hội thực tập với các công ty hàng đầu của cả Ý và quốc tế, bước những bước đầu tiên để tìm công việc toàn thời gian tại đây, góp phần thăng tiến trong sự nghiệp.Ý là quốc gia có nhiều doanh nghiệp lớn, nổi tiếng như Ferrari, Fiat, Enel, Eni, Poste Italiane, Prada, Gucci, Marco Piva.. ngoài ra các tập đoàn đa quốc gia: Amazon, Google, Facebook, Apple, Intel, Accenture, Microsoft – là những nơi luôn yêu cầu nhân viên phải có tay nghề cao, có trình độ học vấn và khả năng cao đều có đặt trụ sở tại Ý. Đây là cơ hội cho bạn nộp hồ sơ ứng tuyển để có một công việc siêu hấp dẫn tại Ý.

2.7 Khám phá thế giới

Nếu bạn muốn khám phá thế giới càng nhiều càng tốt, thì du học Ý là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Ý nằm phía Nam Châu Âu, giáp với Áo, Đức, Pháp, Thụy Sỹ, việc đi lại ở Ý tương đối thuận tiện do Ý có hệ thống giao thông công cộng rộng khắp. Giá cả phải chăng và hệ thống giao thông kết nối tốt là lợi thế cho sinh viên quốc tế học tập tại Ý. Điều này cũng tạo điều kiện cho bạn khám phá các thành phố và cảnh quan tuyệt vời của Ý.

Ý nằm ở vị trí phía Nam châu Âu, nên bạn có thể bắt các chuyến bay nhanh từ Ý đến nhiều điểm du lịch nổi tiếng nhất của Châu Âu như thăm quan tháp Eiffel (Paris, Pháp), bức tường Berlin (Đức), nhà thờ kiến trúc Gaudi ở Barcelona, Tây Ban Nha trong một ngày cuối tuần dài thật dễ dàng (và giá cả phải chăng). Với các chuyến bay ngắn và một kế hoạch hoàn hảo, bạn sẽ quay lại Ý kịp để học cho các bài kiểm tra vào thứ Hai tuần tới và hơn thế nữa.

Nếu quyết định du học Ý bạn hãy tìm hiểu ngay hôm nay nhé để không bỏ lỡ bất kì một thông tin gì. Mong rằng bài viết của Patado sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách với đất nước tuyệt vời này.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay