Tin tức tiếng Anh

TOEIC là gì? Các dạng, lợi ích và hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

Mỗi năm trên thế giới trung bình có khoảng 14 triệu người tham gia bài thi TOEIC, cho thấy mức độ phổ biến và tầm quan trọng của nó. Tại Việt Nam, không ít học sinh sinh viên và người đi làm quan tâm đến hình thức đánh giá này. Vậy chứng chỉ TOEIC là gì và nó thể hiện năng lực của người được đánh giá như thế nào, hãy cùng Patado khám phá trong bài viết ngày hôm nay nhé!

Bí quyết giúp bạn cải thiện và đột phá khả năng Tiếng Anh

Cấu trúc chi tiết bài thi TOEIC (cập nhật mới nhất 2021)

TOEIC là gì?

TOEIC là viết tắt của cụm từ “Test of English for International Communication”, dịch ra Tiếng Việt là ”Bài kiểm tra Tiếng Anh cho giao tiếp quốc tế”. Như tên gọi của nó, TOEIC là chứng chỉ đánh giá trình độ thành thạo Tiếng Anh (không phải tiếng mẹ đẻ) cho những người có nhu cầu giao tiếp và làm việc trong môi trường quốc tế.

what-is-toeic-patado

Chứng chỉ TOEIC là gì và mang lại những lợi ích gì

1. Nguồn gốc và lịch sử phát triển của chứng chỉ TOEIC

Chứng chỉ TOEIC được hình thành và phát triển bởi Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ (ETS) với tiền thân là bài thi TOEFL. Và một thông tin thú vị là mặc dù mục đích bài thi để kiểm tra trình độ Tiếng Anh nhưng nguồn gốc của nó lại từ Nhật Bản, cụ thể là Viện ETS trụ sở Nhật Bản. Năm 1979 chính là năm đánh dấu thời điểm bộ đề thi ETS đầu tiên ra đời.

Kỳ thi được lập ra với mục đích ban đầu là đánh giá trình độ của các đối tượng sử dụng Tiếng Anh như một ngoại ngữ. Trước đây chỉ có nhân viên các công ty hoặc tập đoàn mới cần đến chứng chỉ này, tuy nhiên theo thời gian nó dần được học sinh và sinh viên ưa chuộng do có thể phản ánh năng lực của họ.

Hiện nay tại Việt Nam, TOEIC là hình thức đánh giá khả năng Tiếng Anh rất phổ biến. Nhất là đối với sinh viên sắp ra trường và người đi làm. Hầu hết các trường đại học hiện nay đều yêu cầu sinh viên tốt nghiệp phải đạt được số điểm TOEIC nhất định. Tùy mỗi trường mà sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau nhưng nhìn chung, con số tối thiểu phải đạt được là 450 TOEIC 2 kỹ năng.

2. Hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

Sau khi hoàn thành bài thi, thí sinh sẽ nhận được phiếu điểm trong vòng 5 – 7 ngày. Những ai muốn được cấp chứng chỉ TOEIC thì phải đăng ký và nộp một khoản phí nhất địnhh.

Tuy nhiên, các trường và doanh nghiệp đều công nhận số điểm trên phiếu điểm là con số chính thức để đánh giá năng lực. Nên nếu không thật sự cần thiết thì bạn có thể sử dụng phiếu điểm mà không cần đăng ký nhận chứng chỉ.

Kể cả phiếu điểm hay chứng chỉ đều sẽ hiệu lực trong vòng 2 năm tính từ thời điểm thực hiện bài thi.

Ví dụ, nếu thí sinh dự thi vào ngày 08 tháng 03 năm 2021 thì sẽ nhận phiếu điểm vào ngày 13 – 15 tháng 03 và  sẽ có hiệu lực đến ngày 08 tháng 03 năm 2023.

Trên phiếu điểm TOEIC sẽ thể hiện:

– Ảnh chân dung người dự thi

– Họ và tên

– Mã số CMND hoặc CCCD

– Ngày sinh trên giấy khai sinh

– Ngày dự thi

– Hiệu lực của chứng chỉ

– Kết quả thi

Ngoài ra, trong phiếu điểm cũng có phần đánh giá khả năng Tiếng Anh của thí sinh qua số điểm đạt được, bao gồm:

– Nhận xét khả năng nghe hiểu của thí sinh dựa vào điểm TOEIC Listening

– Nhận xét khả năng đọc hiểu của thí sinh dựa vào điểm TOEIC Reading

– Đánh giá khả năng nghe hiểu Tiếng Anh chung và chi tiết qua bài hội thoại ngắn, dài

– Đánh giá khả năng đọc hiểu thông tin và trình độ từ vựng Tiếng Anh

TOEIC Score Certificate

Minh họa phiếu điểm TOEIC

Chứng chỉ TOEIC

Minh họa chứng chỉ TOEIC

3. Địa điểm thi và chi phí thi TOEIC

Tại Việt Nam, thí sinh có nhu cầu thi TOEIC có thể đăng ký qua IIG Viet Nam hoặc các trung tâm có thẩm quyền được liên kết với IIG. IIG Viet Nam là tổ chức đại diện cho ETS, vậy nên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng bài thi và số điểm cũng sẽ có hiệu lực trên toàn cầu.

IIG Viet Nam hiện đang có cơ sở tại 3 thành phố là Thành phố Hà Nội, Thành phố Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh. Do đó, những thí sinh ở tỉnh khác muốn dự thi bắt buộc phải di chuyển đến một trong ba thành phố này.

Chi phí thi sẽ phụ thuộc vào từng đối tượng, cụ thể như sau:

Với bài thi TOEIC 2 kỹ năng:

– Đối với người đi làm: 1.390.000 VNĐ

– Đối với học sinh, sinh viên: 990.000 VNĐ

Với bài thi TOIEC 4 kỹ năng:

– Listening + Reading: 1.390.000 / 990.000 VNĐ (giống với bài thi 2 kỹ năng)

– Speaking + Writing: 1.890.000 VNĐ (áp dụng cho tất cả đối tượng thi)

Các dạng bài thi TOEIC

Hiện nay có 2 dạng bài thi TOEIC là TOEIC 2 kỹ năng và TOEIC đủ 4 kỹ năng.

Tại Việt Nam, bài thi TOEIC 2 kỹ năng phổ biến và được ưa chuộng hơn so với hình thức còn lại bởi chi phí rẻ hơn nhưng vẫn đánh giá được năng lực Tiếng Anh của thí sinh. Tổng quát, bài thi sẽ bao gồm Phần Nghe – Listening và Phần Đọc – Reading và được diễn ra trong tổng cộng 2 tiếng với 200 câu hỏi trắc nghiệm (Phần Nghe 45 phút và Phần Đọc 75 phút, mỗi phần sẽ có 100 câu hỏi). Điểm tối đa cho cả hai phần là 990 với mỗi phần 495 điểm.

Đối với bài thi TOEIC 4 kỹ năng sẽ bao gồm Phần Nghe và Phần Đọc với cấu trúc và cách tính điểm giống như bài thi 2 kỹ năng. Ngoài ra sẽ có thêm Phần Nói và Phần Viết, điểm tối đa cho mỗi phần là 200 điểm và tổng là 400 điểm cho hai phần.

Lợi ích của TOEIC 

Theo thống kê của ETS, trong hơn 40 năm kể từ ngày được thành lập TOEIC đã có tầm ảnh hưởng lớn trên toàn thế giới, với con số hơn 14.000 doanh nghiệp và hơn 160 nước tin tưởng kết quả TOEIC làm cơ sở đánh giá năng lực Tiếng Anh. Vậy nó có những lợi ích vượt trội nào?

1. Đạt yêu cầu ra trường

Rất nhiều trường đại học tại Việt Nam đều yêu cầu đạt điểm TOEIC nhất định thì mới có thể tốt nghiệp. Một số trường top đầu cũng sử dụng TOEIC làm chuẩn đầu ra đối với sinh viên như Học viện Tài chính, Đại học Ngoại Thương cơ sở Hà Nội, Đại học Kinh tế Quốc dân….

Để hoàn thành tốt bất kỳ bài thi nào cũng cần thời gian học tập và rèn luyện lâu dài. Không ít sinh viên sắp tốt nghiệp mới vội vàng làm quen với TOEIC, dẫn đến tuy đủ điều kiện tốt nghiệp nhưng không đủ cao để tạo nên lợi thế khi xin việc. Vì vậy, những sinh viên nếu đã xác định mục tiêu thì nên có một kế hoạch cụ thể từ sớm để đạt được kết quả tốt nhất.

2. Lợi thế khi xin việc và “săn đón” các cơ hội công việc.

Đạt được số điểm cao trong bài thi TOEIC sẽ là một điểm ấn tượng và lợi thế trước mặt nhà tuyển dụng. Bởi với xã hội phát triển như hiện nay, Tiếng Anh là yêu cầu không thể thiếu nếu muốn hội nhập nhanh chóng nhất.

Không ít công việc, ngành nghề đều yêu cầu trình độ Tiếng Anh nhất định, đặc biệt là khả năng giao tiếp và đọc, viết các tài liệu bằng Tiếng Anh. Các tập đoàn lớn như Viettel, Vietnam Airlines, FPT… đều đặt ra các tiêu chuẩn TOEIC đối với ứng viên.

Lợi ích của TOEIC

Sở hữu chứng chỉ TOEIC sẽ mang lại rất nhiều lợi ích

3. Bước đệm để phát triển bản thân

Tất nhiên, không phải bắt buộc biết Tiếng Anh thì mới có thể phát triển bản thân trong môi trường tốt nhất. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng Tiếng Anh sẽ như một chiếc bút đầy màu sắc, giúp bạn vẽ nên một tương lai rực rỡ với nhiều gam màu hơn. Có Tiếng Anh trong tay sẽ giúp bạn không ngần ngại và lúng túng khi bước ra môi trường quốc tế.

Không ít các kiến thức, tài liệu thú vị được viết bằng Tiếng Anh. Hãy tưởng tượng bạn tìm một cuốn sách rất hay về chủ đề mà bạn yêu thích, tuy nhiên do ít người biết đến nên không thể tìm thấy bản dịch Tiếng Việt. Nếu không biết Tiếng Anh thì rất có thể bạn sẽ phải ngậm ngùi bỏ qua nó, hiển nhiên đây là kết quả thất vọng nhất đúng không?

4. Sử dụng Tiếng Anh thành thạo

Đây là kết quả mà bạn có thể dễ dàng thấy được kể cả trong thời gian ôn luyện. Khả năng Tiếng Anh của bạn sẽ được trau dồi, cải thiện hằng ngày và dần được tôi luyện đến mức thành thạo. Đó có thể vừa là niềm vui, vừa trở thành động lực cố gắng cho bạn.

Độ thông thạo sẽ được thể hiện xuyên suốt quá trình rèn giũa cũng như qua kết quả bài thi TOEIC của bạn. Số điểm TOEIC càng cao càng cho thấy bạn có khả năng vận dụng, làm chủ Tiếng Anh. Bởi vậy, nếu bạn đang có ý định thi TOEIC, hãy thực sự quyết tâm và đầu tư công sức cho nó.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có cái nhìn tổng quát về TOEIC cũng như những lợi ích của nó. Trong bài viết sau, Patado sẽ mang đến cái nhìn cụ thể hơn về cấu trúc bài thi, cách tính điểm và những lưu ý khi ôn thi TOEIC, các bạn nhớ đón đọc nhé!

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay