Tin tức tiếng Anh

Q&A và mẹo thi quốc tịch Mỹ cho người cao tuổi

Mỗi một độ tuổi sẽ có khả năng tiếp thu khác nhau, chính vì vậy việc thi quốc tịch Mỹ với những người cao tuổi cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nếu không đỗ quốc tịch thì chắc chắn sẽ rất mất nhiều thời gian ôn luyện thêm. Bài viết này, Patado sẽ bật mí mẹo thi quốc tịch Mỹ cho người lớn tuổi để có thể đạt kết quả tốt nhất.

Tất tần tật về luyện thi quốc tịch Mỹ

Quyền lợi khi trở thành công dân Mỹ

Khó khăn của người cao tuổi khi thi quốc tịch Mỹ

Hiện nay, có nhiều trường hợp con cái đã nhập quốc tịch Mỹ và mong muốn bảo lãnh bố mẹ, người thân sang. Vì độ tuổi khá lớn nên sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc thi cử. Những trường hợp chúng ta thường gặp sẽ là:

 • Trình độ Tiếng Anh kém vì chưa từng hoặc ít khi sử dụng. 
 • Khối lượng thông tin cần thu nạp khá nhiều dẫn tới tiếp thu chậm. 
 • Sức khỏe cũng là yếu tố ảnh hưởng, dẫn tới giãn đoạn việc ôn luyện. 
 • Nếu không vượt qua ở lần thi đầu rất dễ ảnh hưởng tới tâm lý, gây ra chán nản. 

Hiểu được những khó khăn này, Patado chia sẻ bí quyết hi vọng sẽ giúp ích được những người cao tuổi trong quá trình thi quốc tịch.

A. Phần Q&A

quốc tịch Mỹ

1. Như thế nào được tính là đỗ quốc tịch Mỹ ?

Với kỳ thi quốc tịch Mỹ để được tính đỗ thì phải vượt qua 2 phần thi như sau:

 • The test of English: Về bài kiểm tra Tiếng Anh thì khả năng đọc, hiểu, nói phải ở mức khá.
 • The test of U.S.history and government: Với bài kiểm tra kiến thức lịch sử và chính phủ Mỹ, bạn phải trả lời được một số câu trong bộ câu hỏi thi quốc tịch Mỹ. Số lượng câu hỏi có thể thay đổi tùy năm nhưng thường sẽ từ 100 câu trở lên, cần chăm chỉ thì mới có thể học được bộ đề này.

2. Thi quốc tịch Mỹ thường trượt phần nào ?

Không phải ai thi lần đầu tiên cũng có thể đỗ ngay quốc tịch Mỹ, nhiều người bị đánh trượt nhưng không biết mình đã làm không tốt ở phần nào. Theo như thống kê, phần lớn thí trượt là do không đỗ phần N-400, bởi phần này sẽ thể hiện khả năng đọc, hiểu và viết qua việc trả lời những câu hỏi có chính xác, rõ ràng hay không. Nó sẽ bao gồm những thông tin cá nhân dưới đây:

 • Họ và tên thí sinh?
 • Độ tuổi?
 • Nơi cư trú hiện tại?
 • Nhận dạng?
 • Nghề nghiệp?
 • Tình trạng hôn nhân?
 • Những lần đi ra khỏi nước Mỹ?
 • Thông tin về người hôn phối và con cái?
 • Thông tin về việc có từng phạm pháp không?
 • Có từng tham gia nhóm, đoàn thể nào không?

Với người cao tuổi thì cần tự tập nhiều lần để tăng độ lưu loát cũng như cảm thấy tự tin hơn.

3. Trả lời ngắn khi thi quốc tịch có sao không ? 

Với thí sinh cao tuổi khi thi quốc tịch cần cố gắng trả lời dài một chút. Ví dụ người hỏi đưa ra câu: “Bạn có đang đi làm không ?”. Thay vì trả lời “Không” (No) thì hãy trình bày luôn thêm lí do tại sao không đi làm.

Vì khi trả lời quá ngắn, họ sẽ tiếp tục hỏi vì sao, lúc này thí sinh không còn ở thế chủ động, việc này gây mất bình tĩnh dẫn đến trả lời bị vấp, không lưu loát. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới những câu hỏi phía sau nên đặc biệt cần lưu ý.

4. Thi quốc tịch Mỹ rớt bao lâu thì được thi lại?

Nếu ở lần thi thứ nhất bạn trượt thì lần thi kế tiếp sẽ không phải đóng phí và thi sau 1 đến 2 tháng. Tuy nhiên, trong trường hợp vẫn trượt ở lượt thứ hai thì bạn bắt buộc phải làm đơn xin thi và đóng lệ phí giống như một thí sinh mới.

B. Kinh nghiệm tăng tự tin khi thi quốc tịch Mỹ

quốc tịch Mỹ

1. Chuẩn bị cẩn thận

Bên cạnh vốn kiến thức, tiếng anh cần rèn luyện thường xuyên thì khi đi phỏng vấn bạn cần chuẩn bị trang phục phù hợp để tạo thiện cảm với officer. Và khi đến, hãy giữ trạng thái vui vẻ, tự tin và chào hỏi bằng những câu xã giao thông thường, lịch sự.

Việc này sẽ giúp bản thân bình tĩnh, đỡ hồi hợp hơn, tinh thần tốt sẽ giúp bạn vượt qua kỳ thi một cách dễ dàng.

Đặc biệt với thí sinh lớn tuổi, đang còn rất lo lắng trong việc thi quốc tịch thì ngoài việc tự học hỏi, bạn có thể tham gia một lớp luyện thi uy tín như Hôi cộng đồng người Việt VNCOC trên đường W First.

Để tăng phần tự tin và tăng mối thiện cảm của officer với mình, thí sinh hãy chuẩn bị cho mình một bề ngoài lịch sự, tươm tất và hãy luôn vui vẻ tự tin chào hỏi officer ngay khi tiếp xúc bằng những câu chào hỏi xã giao thông thường. Khi thí sinh cảm thấy mình bình tĩnh thì xem như đã đậu 50% kỳ thi quốc tịch rồi.

2. Nên đến sớm 30 phút trước khi phỏng vấn

Kinh nghiệm từ các cuộc thi cho thấy, đến sớm sẽ giúp bạn bình ổn tâm lý hơn. Khi thi quốc tịch Mỹ bạn sẽ còn mất thời gian cho khu vực kiểm tra an ninh nên đến trước 30 phút là khoảng thời gian hợp lí. Vừa có thời gian ôn lại một lượt kiến thức, vừa giúp bạn tự tin hơn trước khi vào phỏng vấn chính thức.

3. Luôn trung thực trong phần thi của mình

Dựa vào thông tin cơ bản của bạn, officer cũng sẽ đưa ra câu hỏi phù hợp. Họ đã có kinh nghiệm nên có thể nhận định được bạn có đang thành thực hay không. Chính vì vậy sự trung thực rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn tạo được sự tin tưởng, đồng cảm và đánh giá cao từ officer.

4. Trả lời chậm rãi, rõ ràng

Khi đặt câu hỏi, officer sẽ nói không quá nhanh để thí sinh có thể nghe rõ, bắt kịp và trả lời chính xác nhất. Tuy  nhiên, trong một vài trường hợp bạn chưa hiểu thì hãy mạnh dạn đề nghị lặp lại câu hỏi để tránh tình trạng đưa ra câu trả lời sai, gây kết quả không tốt cho bài phỏng vấn.

Đến lượt phần mình trình bày thì bạn cần nói chậm rãi, rõ ràng và chính xác với câu hỏi đặt ra để người phỏng vấn nghe rõ.

Lưu ý:

Với thẻ xanh của Mỹ, sau 10 năm hết hạn bạn cần đóng tiền renew thì mới có thể tiếp tục được chấp nhận ở Mỹ hợp pháp. Đối với trường hợp chỉ là “thường trú nhân – resident” sẽ không có được các quyền lợi như tiền già khi 65 tuổi, trợ cấp y tế, không thể bảo lãnh thân nhân hoặc thậm chí không thể du lịch ngoài lãnh thổ nước Mỹ,… Và chỉ áp dụng cho công dân – citizens mới được những quyền lợi này.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay