Tin tức tiếng Anh

Nằm lòng 8 ngành học “hot” nhất tại Pháp dành cho du học sinh

Giáo dục Pháp đang ngày càng thu hút sự chú ý của nhiều học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, các bạn du học sinh đã chọn lựa cho mình một lĩnh vực để theo đuổi, học tập tại đất nước này hay chưa? Cùng Patado tìm câu trả lời thông qua bài viết tổng hợp 8 ngành học hàng đầu tại Pháp mà du học sinh không thể bỏ qua ngay sau đây nhé!

Tất tần tật về du học Pháp mới nhất năm 2021

Bỏ túi quy trình xin visa du học Pháp 2021 cực chi tiết

Kiến trúc và Xây dựng

Pháp là quốc gia nổi tiếng bởi những công trình kiến trúc vô cùng nguy nga tráng lệ, không chỉ vậy vẻ đẹp của những công trình này còn tồn tại bền bỉ với thời gian. Theo đó, kiến trúc và xây dựng tại là một trong số những ngành học lâu đời nhất của nước Pháp, tự hào đào tạo hàng loạt những kiến trúc sư nổi tiếng thế giới.

Theo học ngành kiến trúc và xây dựng tại đất nước này, du học sinh không chỉ được học về những công trình cổ điển, mang đậm hơi thở của văn hóa châu Âu mà còn được giảng dạy về những nét đột phá, những xu hướng hiện đại và mới nhất. Do tính chất liên tục cập nhật này nên ngành học này chưa bao giờ hết “hot” tại Pháp.

 NGÀNH HỌC TẠI PHÁP

Một điểm đặc biệt nữa đó là hầu hết các trường công đào tạo các chuyên ngành này thường miễn học phí nên đầu vào tương đối khắt khe. Các trường có thế mạnh về đào tạo kiến trúc, xây dựng có thể kể đến như: Đại học kiến trúc Lyon, Đại học Bretagne, Trường kiến trúc Toulous, Đại học Strabourg,…

Tìm hiểu thêm về các trường đại học hàng đầu tại Pháp 

Thiết kế thời trang

Ngoài những công trình xây dựng tuyệt đỉnh, Pháp còn được mệnh danh là xứ sở của thời trang, kinh đô thời trang thế giới. Một trong những ý do tạo nên điều này là chất lượng đào tạo các ngành học liên quan tới thiết kế thời trang tại Pháp vô cùng phát triển. Một số những cái tên nổi bật có thể kể đến như:

 • Mod’Art International
 • La Martinière
 • Trường nghệ thuật ứng dụng cao cấp DUPERRE
 • Trường Nghệ thuật ứng dụng cao cấp Bourgogne

Đối với ngành thiết kế thời trang, tại Pháp sinh viên sẽ được đào tạo về thiết kế trang phục, trang sức, thiết kế đồ họa, stylist, tạo mẫu tóc,…tùy theo như cầu và định hướng nghề nghiệp tương lai.

Hiện ngành học này đang được đào tạo tại cả trường công và trường tư tại Pháp, tuy nhiên với trường công thì tuyển sinh đầu vào giới hạn chỉ một số lượng không lớn sinh viên quốc tế do mức học phí hàng năm rất ưu đãi (thường 200-300 euros/năm). Còn nếu bạn theo học tại trường tư thì khả năng đỗ vào thường tỉ lệ thuận với mức học phí được đánh giá là tương đối cao.

NGÀNH HỌC TẠI PHÁP

Với kỳ thi đầu vào các trường đại học về ngành này, bạn không chỉ cần đáp ứng các yêu cầu về chứng chỉ ngôn ngữ mà còn phải đưa ra các bài thi cá nhân liên quan tới chuyên ngành của mình. Sản phẩm càng ấn tượng, bạn càng tăng cao cơ hội trúng tuyển và còn có thể có được học bổng cho những kỳ học tiếp theo tại trường.

Quản trị, Quản lý kinh doanh

Quản trị kinh doanh luôn là một ngành học nhận được nhiều quan tâm của hầu hết các bạn sinh viên theo đuổi khối ngành kinh tế. Học quản trị kinh doanh, bạn sẽ được trang bị đầy đủ và trải rộng nhiều lĩnh vực từ marketing, đầu tư, phân tích đánh giá dự án, quản trị rủi ro, quản lý nguồn lực, vận hành doanh nghiệp,…

Cũng vì tính chất trải rộng nên đòi hỏi người học phải trang bị thật nhiều kỹ năng, trau dồi không ngừng để trở nên toàn diện hơn cả. Đồng thời, để có thể có được trình độ chuyên môn sâu và có thể phục vụ tốt cho công việc trong tương lai, lựa chọn một nền tảng giáo dục và môi trường học tập là điều vô cùng cần thiết. Nước Pháp chính là một nơi như vậy.

ngành quản trị kinh doanh

Tại Pháp hiện có không ít trường đào tạo về quản lý, quản trị kinh doanh. Một số cái tên tiêu biểu như:

 • Đại học Aix-Marseille
 • Đại học Lille
 • Đại học Poirtiers
 • Emlyon Business School
 • IPAG Business School

Pháp cung cấp nhiều cấp học đối với ngành học này, cụ thể: Bằng cử nhân quản trị doanh nghiệp, Bằng cử nhân quản lý, BBA, Bằng thạc sĩ MBA,…

Do đặc thù của ngành học nên tại Pháp, hầu hết các chương trình đào tạo quản trị kinh doanh đều sử dụng 100% tiếng Anh nên các bạn chưa có cho mình chứng chỉ tiếng Pháp cũng không cần quá lo lắng.

Tìm hiểu về chứng chỉ tiếng Anh IELTS và cấu trúc đề thi cực chi tiết

Du lịch và dịch vụ lữ hành

ngành du lịch

Trong thời điểm dịch Covid19 vẫn chưa được kiểm soát hoàn toàn trên toàn thế giới, có lẽ việc chọn theo đuổi ngành học này nghe có vẻ điên rồ. Tuy mang nhiều rủi ro nhưng có thể trong tương lai, khi thế giới bình ổn trở lại thì một trong những ngành có tiềm năng phát triển trở lại và yêu cầu nguồn nhân lực nhiều nhất có lẽ lại chính là ngành du lịch và lữ hành.

Tại Pháp hiện có không ít trường đào tạo chuyên sâu về du lịch, lữ hành:

 • École Supérieure Hautés Études
 • Đại học Savoie
 • Đại học Paris XII
 • Đại học Nice

Không chỉ hứa hẹn trong tương lai, mà thực tế ngành học du lịch và lữ hành tại Pháp cũng luôn thuộc top các ngành tuyển dụng tư nhân lớn nhất của nước này. Mỗi năm có tới 12.000 công ăn việc làm được tạo ra từ ngành này, trong đó có tới 20% lao động thuộc số này là lao động nước ngoài.

Tại Pháp, ngành học này cũng cung cấp đầy đủ các bằng từ cử nhân cho tới thạc sĩ, phục vụ tốt cho nhu cầu của du học sinh quốc tế.

Ngành Nhân văn, Xã hội và Truyền thông tại Pháp

Bên cạnh hào quang của ngành thời trang hay danh tiếng vang dội của ngành kiến trúc thì các ngành liên quan tới nhân văn, xã hội và truyền thông cũng là một trong những thế mạnh lớn của giáo dục nước Pháp.

Còn gì tuyệt hơn khi được nghiên cứu học tập về một trong những nền văn hóa lâu đời nhất châu Âu. Trong quá trình học, hầu hết các trường đại học của Pháp đều tổ chức những buổi tìm hiểu thực tế về các vấn đề liên quan tới chương trình giảng dạy thông qua hình thức giao lưu, những chuyến đi thực tế tới.

Ngành học này chủ yếu được giảng dạy phổ biến tại các hệ thống trường đại học tổng hợp hoặc hệ thống Grande École của Pháp. Vì là ngành học liên quan nhiều tới văn học và ngôn từ nên yêu cầu về chứng chỉ ngoại ngữ đối với các trường này là tương đối cao.

Một số trường đại học tiêu biểu trong ngành học này có thể kể đến như:

 • Đại học Paris VII
 • Đại học Paris I
 • ENS
 • Đại học Paris-Sorbonne

Y khoa và Dược

Đối với các bạn học sinh, sinh viên có nhu cầu theo đuổi các ngành liên quan tới Y Dược thì Pháp là một trong những lựa chọn vô cùng hợp lý. Nước Pháp phát triển mạnh không chỉ về kinh tế hay xã hội mà còn cả về y khoa tổng hợp. Hiện tại Pháp đang có các chương trình giảng dạy liên quan tới ngành học này như: sản phụ khoa, đa khoa, chuyên khoa, nha sĩ, phẫu thuật,…

Với tính chất đòi hỏi chuyên môn cao, giống hầu hết với các nền giáo dục khác trên thế giới, các trường đại học tại Pháp tuyển chọn sinh viên đầu vào của ngành này rất chặt chẽ. Thông qua 1 tới 2 năm học dự bị, sinh viên sẽ phải trải qua kì thi bao gồm viết và vấn đáp thì mới chính thức được nhập học

Năm học dự bị này phục vụ cho việc học những kiến thức tổng quan nhắt về y khoa, được xem như một năm học cơ sở ngành, sau đó sinh viên sẽ thi vào chuyên ngành mà mình mong muốn.

Sinh viên bắt buộc phải có chứng chỉ ngôn ngữ Pháp từ B2 trở lên hoặc tương đương B2. Thời lượng học tập cũng tương đối dài so với ngành học khác, trung bình từ 5-6 năm và dài nhất là đối với chuyên ngành chuyên khoa, thời lượng học có thể kéo dài tới 11 năm.

Ngành Y yêu cầu độ thông thạo trong tiếng Pháp vô cùng cao. Vậy học tiếng Pháp liệu có khó hay không?

Công nghệ thông tin và Kỹ thuật phần mềm

Thời đại công nghệ số phát triển, nhu cầu tuyển dụng nhân lực có ký năng trong ngành công nghệ thông tin và kỹ thuật phần mềm ngày càng cao. Tại Pháp, càng trường đại học lớn đào tạo tương đối mạnh trong ngành học này, điển hình như:

 • Đại học Bách khoa Pháp
 • Trường EPITA
 • Trường ESGI
 • Trường Grenoble Alpes
 • Đại học Bordeaux

Không chỉ được đào tạo về các kiến thức tổng quan, xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc vè khoa học máy tính, sinh viên có thể được lựa chọn học chuyên sâu vào các ngành cụ thể. Hầu hết các trường của Pháp trong lĩnh vực này đều hỗ trợ sinh viên thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu, hoặc cấp bằng sáng chế.

công nghệ thông tin

Trước khi tốt nghiệp, sinh viên phải thực hiện thực tập tại các doanh nghiệp tại Pháp trong khoảng thời gian từ 3 tới 6 tháng. Đây không chỉ là điều kiện tiên quyết cho việc ra trường của sinh viên mà còn là cơ hội tốt để các bạn thực hành các kiến thức đã học, trải nghiệm thực tế môi trường làm việc ngành và còn có thể tạo ấn tượng tốt cho doanh nghiệp.

Hơn nữa, thực tế cho thấy rằng học kỹ thuật phần mềm mang lại nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, hầu hết là các công việc có thu nhập cao hoặc nhận được những khoản tiền khổng lồ từ mua bản quyền phần mềm.

Ẩm thực

Nước Pháp có gần 700 nhà hàng đạt chuẩn sao Michellin, là nơi sản sinh ra không ít những đầu bếp nổi tiếng thế giới. Cũng vì thế mà đào tạo ẩm thực và nghệ thuật ẩm thực tại Pháp luôn có được nhiều sự quan tâm của không chỉ học sinh, sinh viên mà còn của những đầu bếp có mục tiêu lớn trong ngành nghề của mình.

ngành ẩm thực

Sinh viên ngành này sẽ được học tập chuyên sâu về kỹ năng nấu ăn, chế biến phô mai, làm bánh, quản trị thực phẩm, tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực và ngoài ra, sinh viên sẽ được định hướng nghề nghiệp liên quan tới nhu cầu cụ thể của bản thân. Một trong số những chuyên ngành nổi bật có thể kể đến đó là chuyên gia rượu.

Nhiều thành phố tại Pháp được mệnh danh là xứ rượu của thế giới không chỉ bởi nguồn nguyên liệu hảo hạng mà còn bởi khả năng chế biến rượu tuyệt vời của người dân nước này. Học tập chế biến và thẩm định rượu tại Pháp chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều kinh nghiệm hiếm ở đâu có thể, hứa hẹn phát triển những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn.

Một số trường đại học đào tạo về ẩm thực tại Pháp:

 • Le Cordon Bleu
 • L’Institut Paul Borcuse
 • Ferrières
 • Ferrandi Paris
 • Vatel Bordeaux

Trên đây là những tổng hợp của Patado về 8 ngành học hàng đầu tại Pháp mà các bạn du học sinh nên tham khảo để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân, phục vụ thật tốt cho quá trình chuẩn bị du học của mình. Bạn cũng đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích khác của Patado về du học và học tiếng Anh nhé!

 

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay