Tin tức tiếng Anh

Phương pháp học và bí quyết ôn thi TOEIC hiệu quả

Chứng chỉ TOEIC đã không còn là khái niệm xa lạ đối với người Việt, nhất là đối với thế hệ học sinh sinh viên và người đi làm muốn trau dồi khả năng Tiếng Anh của mình. Nên lưu ý gì và lựa chọn phương pháp nào cho phù hợp khi ôn thi TOEIC là câu hỏi được nhiều người đặt ra.

Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những phương pháp tuy đơn giản nhưng rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng thành công.

TOEIC là gì và cấu trúc ra sao

Đây là điều đầu tiên cần phải tìm hiểu, “biết địch biết ta trăm trận trăm thắng”. Không một ai có thể ôn luyện hiệu quả trong khi không biết mình sẽ thi cái gì và nội dung thi như thế nào.

Bạn có thể tham khảo những thông tin cần thiết tại đây:

TOEIC là gì?Các dạng, lợi ích và hiệu lực của chứng chỉ TOEIC

Cấu trúc chi tiết bài thi TOEIC (cập nhật mới nhất 2021)

Bây giờ, cùng tập trung vào chủ đề chính của bài viết hôm nay, là phương pháp học và bí quyết ôn thi TOEIC hiệu quả bạn nhé!

Biết rõ trình độ TOEIC hiện tại của mình

Đây là điều đầu tiên mà Patado khuyến khích bạn nên làm. Bởi chỉ khi biết mình đang ở cấp độ nào thì mới xây dựng được lộ trình học phù hợp nhất.

Bạn có thể kiểm tra trình độ của mình bằng cách nào? Hiện nay có không ít các bài test ngắn chỉ trong 15 – 20 phút để tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, Patado vẫn khuyên bạn nên dành thời gian và làm một bài thi TOEIC hoàn chỉnh.

Bạn có thể tham khảo đề TOEIC của ETS qua các năm, ETS chính là người sáng lập ra kỳ thi TOEIC bởi vậy chất lượng đề thi luôn được đảm bảo nhất. Với thời đại của công nghệ chia sẻ như hiện nay thì việc tìm kiếm đề thi trên mạng là vô cùng đơn giản với chỉ vài thao tác. Bạn nên tìm những đề thi trong năm gần nhất bởi có thể có sự thay đổi chương trình và cấu trúc bài thi.

Bài test sẽ mất 2 giờ đồng hồ để hoàn thành, đảm bảo cấu trúc và phạm vi kiến thức như một bài thi chính thức. Tuy mất nhiều thời gian để hoàn thành hơn những bài test 15 – 20 phút nhưng đồng nghĩa với đó là kết quả đánh giá cũng sẽ chính xác tuyệt đối.

test-patado

Việc làm bài test sẽ cho bạn biết trình độ mình đang ở cấp độ nào

Xác định mục tiêu cần đạt được

Sau khi đã biết được mình đang ở cấp độ nào, thì việc tiếp theo bạn phải làm là đặt ra một mục tiêu cụ thể.

Điều này là việc mà bất cứ ai theo đuổi các chứng chỉ Tiếng Anh đều phải làm. Mục tiêu sẽ được linh hoạt tùy theo thang điểm của từng loại chứng chỉ. Nếu mục tiêu IELTS là các band điểm 6.5+ hay 8.0… thì mục tiêu TOEIC sẽ là các điểm số 750, 870, 900…. Chú ý rằng bạn cần đặt mục tiêu dựa vào trình độ hiện tại cũng như mức điểm mong muốn.

Một điều mà bạn cần lưu ý là hãy đặt mục tiêu thực tế, có thể đạt được và nên chia nhỏ ra thành các mục tiêu cụ thể. Việc này vừa giúp bạn không bị mất động lực trong quá trình học, mà còn góp phần theo dõi sự cải thiện của bản thân qua từng ngày.

Một mô hình thiết lập mục tiêu phổ biến mà bạn có thể áp dụng trong quá trình học TOEIC của mình là mô hình SMART. Cu thể:

S – Specific: Mục tiêu phải cụ thể và chi tiết nhất có thể

M – Measurable: Mục tiêu đặt ra phải có thể đo lường được

A – Achievable: Mục tiêu nằm trong khả năng và có thể đạt được

R – Realistic: Mục tiêu phải phù hợp và thực tế

T – Timely: Mục tiêu cần phải được chia nhỏ và có giới hạn thời gian thực hiện

smart-patado

Mô hình SMART

Biết cách quản lý thời gian

Bên cạnh phải xác định mục tiêu thì quản lý thời gian cũng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu mà người luyện thi TOEIC phải nắm được.

Quản lý thời gian trước hết là thiết lập được thời hạn cho mục tiêu của mình. Tiếp đến là lập cho mình một kế hoạch thời gian cụ thể để đạt được mục tiêu đó.

Kỹ năng quản lý tốt sẽ giúp cho quá trình học TOEIC đi theo một lộ trình rõ ràng, đồng thời giúp bạn có thể làm chủ quá trình học tập của mình.

Lên kế hoạch học tập cụ thể

Bất kể là kỳ thi nào thì cũng cần có một kế hoạch học tập cụ thể và rõ ràng. TOEIC cũng không ngoại lệ, bởi vậy những ai có ý định chinh phục chứng chỉ này bắt buộc phải suy nghĩ đến việc tạo cho mình một kế hoạch phù hợp với khả năng và mục tiêu của mình.

Một kế hoạch chi tiết sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm soát kiến thức, thời gian và cả trình độ cải thiện. Dưới đây là một quy trình lập kế hoạch mà bạn có thể tham khảo:

1. Phân tích thói quen học tập của bạn

2. Đánh giá khả năng quản lý thời gian của bạn

3. Xác định thời gian cho kế hoạch đó

4. Lên lịch trình cụ thể

5. Kiểm tra hiệu quả và điều chỉnh nếu cần thiết

Lưu ý rằng học tập luôn cần đi kèm với thư giãn, hãy đảm bảo thời gian nghỉ ngơi là hợp lý và trong tầm kiểm soát của bạn. Bạn được phép thả lỏng nhưng không được phép quá phụ thuộc vào nó.

plan-patado

Một kế hoạch cụ thể và chi tiết là luôn luôn cần thiết

Bắt tay vào việc ôn luyện

Sau khi đã có cho mình một mục tiêu cùng kế hoạch cụ thể, thì bạn nên bắt tay vào việc học sớm nhất có thể. Hãy giữ cho bản thân luôn trong trạng thái thôi thúc hoàn thành mục tiêu, đừng để tâm lý trì hoãn ảnh hưởng đến bạn.

Ôn thi TOEIC cũng có những đặc thù riêng mà bạn cần lưu ý, cụ thể như sau:

Đầu tiên, bạn cần làm quen với bộ từ vựng và ngữ pháp trong cấu trúc đề thi.

Bài thi TOEIC không yêu cầu quá cao với những từ ngữ chuyên môn như IELTS, mà thay vào đó là các tình huống xảy ra xung quanh cuộc sống và công việc. Tuy đơn giản hơn nhưng người ôn thi TOEIC vẫn phải chú ý và làm quen với phạm vi kiến thức của bài thi này. 

Thứ hai, phải luyện tập cách tư duy nhanh, nhịp độ làm bài nhanh và yêu cầu tập trung trong thời gian dài. Bài thi TOEIC sẽ diễn ra trong vòng 2 giờ đồng hồ, bởi vậy kỹ năng làm bài là rất quan trọng nếu muốn đạt được một số điểm cao.

Cuối cùng, nên thường xuyên kiểm tra trình độ bản thân qua các bài test. Điểm số sẽ thể hiện khả năng của bạn thay đổi như thế nào và nhắc nhở bạn điều chỉnh phương pháp học nếu cần thiết.

study-patado

Ôn thi TOEIC luôn cần sự kiên nhẫn và tập trung

Trên đây là những chia sẻ mà Patado muốn gửi đến những bạn đang có ý định ôn thi TOEIC. Patado mong bạn có thể tìm thấy những thông tin bổ ích và đạt được kết quả thật tốt.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay