Tin tức tiếng Anh

Những quyền lợi đặc biệt khi trở thành công dân Mỹ

Sau khi thi đỗ quốc tịch, bạn đã nắm chắc trong tay tấm vé trở thành công dân Mỹ. Chính vì những quyền lợi đặc biệt khi trở thành một công dân Hoa Kỳ đã khiến nhiều người cố gắng đến vậy. Đó là những quyền lợi gì ? Hãy đọc bài viết ngay dưới đây của Patado để tìm hiểu nhé. 

Tất tần tật về luyện thi quốc tịch Mỹ

Điều kiện trở thànhcông dân Mỹ

1. Có quyền bầu cử

Không giống như thường trú nhân hay chủ thẻ xanh, bất kỳ ai khi trở thành công dân Mỹ đều được cấp quyền bầu cử. Công dân có thể bỏ phiếu trong tất cả các cuộc bầu cử liên bang (quốc gia) nhưng quyền bầu cử trong các quyền bầu cử liên bang được xác định theo luật của mỗi tiểu bang. Ví dụ, một số tiểu bang không chấp nhận quyền bỏ phiếu của tội phạm bị kết án.

 2. Sở hữu được hộ chiếu Mỹ

Khi trở thành công dân Mỹ, bạn sẽ được cấp tấm hộ chiếu quyền lực thứ 3 trên thế giới. Hộ chiếu Mỹ cho phép bạn di chuyển không giới hạn 165 quốc gia mà không cần xin visa và đương nhiên có thể nhập cảnh vào Mỹ mà không có bất kỳ trở ngại nào. 

 3. Có khả năng bảo lãnh cả gia đình đến Mỹ

công dân Mỹ

Người có quốc tịch Mỹ có thể bảo lãnh các thành viên trong gia đình bao gồm người phối ngẫu (vợ chồng), con cái, cha mẹ và anh chị em. Có hai loại thị thực định cư: thị thực dành cho người trong gia đình và thị thực dành cho họ hàng (IR). Thị thực IR không bị giới hạn, nghĩa là họ hàng có thời gian chờ thẻ xanh trong thời gian ngắn. Người có thẻ xanh chỉ có thể bảo lãnh cho vợ/chồng và con, không bảo lãnh được cho ba mẹ và  anh, chị em và thị thực này bị giới hạn. 

4. Không có khả năng bị trục xuất

Mặc dù người có thẻ xanh Mỹ có tình trạng nhập cư vĩnh viễn nhưng họ vẫn có khả năng bị trục xuất vì lý do phạm tội nghiêm trọng. Trở thành công dân Mỹ, bạn được bảo vệ mạnh mẽ hơn trong xã hội và có thể không bị trục xuất.

5. Con cái được hưởng quyền lợi quốc tịch

Con cái của công dân Mỹ có quyền lựa chọn quốc tịch. Tất cả những đứa trẻ sinh ra ở Mỹ đều tự động có quốc tịch Mỹ. Đối với trường hợp con cái sinh ra ở nước ngoài cũng có quyền yêu cầu cấp quốc tịch Mỹ qua quá trình khai sinh đơn giản trước 18 tuổi. Ngay cả khi đứa trẻ không yêu cầu quyền công dân trước 18 tuổi, trẻ vẫn có thể trở thành công dân bằng cách nhập tịch. Con cái sinh ra ở nước ngoài có thể tiếp cận quyền công dân bằng cách trở thành thường trú nhân Mỹ thông qua thị thực IR-2 và sau đó có thể nộp đơn xin quốc tịch.

6. Nhận được học bổng & trợ cấp tốt

công dân Mỹ

Công dân Mỹ và con cái của họ sẽ được hưởng nhiều quyền lợi ưu đãi về học phí. Mỹ là nơi có hệ thống giáo dục nổi tiếng nhất thế giới, đặc biệt là ở các trường cao đẳng và đại học. Chính  vì điều này rất nhiều học sinh, sinh viên trên thế giới lựa chọn Mỹ là quốc gia mình muốn du học. 

Công dân Mỹ có quyền nhận các khoản trợ cấp do chính phủ Mỹ cấp cho giáo dục nhưng thường trú nhân thì không được. Nhiều học bổng do nhiều trường hoặc tổ chức tư nhân cấp khác nhau cũng yêu cầu sinh viên phải là công dân Mỹ. 

7. Có quyền tự tranh cử

Chỉ có công dân Mỹ mới được phép tranh cử và vận động hành lang. Đây là cơ hội để đại diện cho công chúng, thay đổi luật, chính sách của tiểu bang và quốc gia.

Vậy mới nói ở Mỹ quyền bình đẳng được đặt lên hàng đầu, chỉ cần bạn thấy bản thân đủ khả năng, mong muốn đóng góp nhiều hơn cho nơi mình đang sinh sống thì hoàn toàn có thể tranh cử vào vị trí phù hợp.

8. Không bị yêu cầu lưu trú

Công dân Mỹ có thể đi du lịch bất kỳ đâu trong một khoảng thời gian giới hạn mà không làm mất quyền công dân của họ. Thường trú nhân và người sở hữu thẻ xanh sẽ bị tước quyền định cư tại Mỹ nếu như rời Mỹ quá thời gian quy định. 

9. Hưởng nhiều lợi ích từ chính phủ Mỹ

công dân Mỹ

Có nhiều lợi ích chính phủ Mỹ dành riêng cho những ai là công dân đất nước này. Ví dụ, công dân có quyền tiếp cận đầy đủ các quyền lợi An Sinh Xã Hội trong khi thường trú nhân chỉ được tiếp cận một nửa. Công dân cũng đủ điều kiện nhận các quyền lợi như phúc lợi và phiếu thực phẩm. 

10. Cơ hội làm việc cho chính phủ liên bang

Một số công việc tốt nhất ở Mỹ là công việc của chính phủ liên bang và những công việc này chỉ dành cho công dân Mỹ. Các nhân viên bưu điện, thư ký tòa án và các nhân viên FBI là tất cả các vị trí liên bang. Những công việc này mang lại nguồn thu nhập rất tốt, những lợi ích tuyệt vời và đặc biệt là mức lương hưu cao kinh ngạc. 

Khi đã là công dân Hoa Kỳ bạn sẽ có được rất nhiều thuận lợi trong công việc cũng như cuộc sống. Ở một đất nước được hỗ trợ về mọi mặt chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội để phát triển bản thân mình hơn.

Với việc ôn luyện thi quốc tịch Mỹ, bạn phải nghiêm túc và dành thời gian cho nó. Bạn có thể ôn tập đề thi quốc tịch thông qua bộ 128 câu hỏiPatado đã giới thiệu ở bài trước và xem mình làm đúng được bao nhiêu cầu rồi nhé.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay