Vocab & Grammar

Trọn bộ từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến nhất năm 2021

Việc học từ vựng IELTS hiệu quả như thế nào? Phương pháp nào để ghi nhớ lâu hơn? Nhiều bạn thường cảm thấy khó khăn khi ôn luyện kỹ năng Speaking và Writing mà không đủ vốn từ để biểu đạt hết ý. Điều đó cho thấy Vocabulary là một yếu tố quan trọng hơn cả. Trong bài viết này, Patado sẽ giới thiệu đến bạn phương pháp học từ vựng và một số mẹo hữu ích để giúp bạn nhớ lâu hơn các loại từ đã học.

Tổng hợp về từ vựng IELTS, mẹo dùng và phương pháp học

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

Trọn bộ từ A đến Z những đầu sách luyện thi IELTS 

I. Tầm quan trọng của từ vựng IELTS

Lí do từ vựng IELTS luôn đóng vai trò quan trọng

  • Tiêu chí từ vựng chiếm tới 25 số điểm của hai phần thi IELTS (IELTS Reading & Listening).
  • Học từ vựng tốt sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng cũng như cách triển khai cho bài IELTS Speaking và IELTS Writing.

Rõ ràng từ vựng IELTS đóng một vai trò chủ chốt xuyên suốt tất cả các phần thi của kì thi IELTS. Vì thế bạn phải dành ra một khoảng thời gian nghiêm túc để trau dồi nó. Và cách tốt nhất để học từ vựng IELTS chính là học từ vựng theo chủ đề.

IELTS Vocabulary

 

Lí do không ghi nhớ được từ vựng

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn không thể tiếp thu từ vựng IELTS. Nhưng thông thường sẽ là những trường hợp dưới đây:

  • Khối lượng từ vô cùng lớn.
  • Chưa có phương pháp học chính xác. 
  • Không phân bổ được thời gian hợp lý. 

Chính vì vậy mà bạn cứ học nhưng không đạt được kết quả, hãy thay đổi ngay hôm nay để việc học trở nên tốt hơn nhé.

II. Từ vựng IELTS cho từng chủ đề là gì và tại sao cần học 

Thông thường đề bài IELTS sẽ chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định. Vì thế gần như nó sẽ xoay quanh một nhóm từ, cụm từ hay cấu trúc ngữ pháp liên quan đến chủ đề đó, đó gọi là nhóm từ vựng theo chủ đề. 

Việc học từ vựng theo chủ đề sẽ giúp người học có một hệ thống khoa học và dễ áp dụng hơn khi trong phòng thi. Khi đã nắm được các từ vựng cơ bản của chủ đề đó, người học, thi IELTS sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm ý tưởng và triển khai nó, đặc biệt trong phần thi Speaking và Writing.

Từ vựng nếu không được ôn tập thường xuyên sẽ rất dễ quên, xem ngay phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả.

Chia từ vựng thành các chủ đề khác nhau sẽ giúp bạn ôn luyện trọng tâm và dễ dàng. Patado mang đến 30+ chủ đề phổ biến nhất trong bài thi IELTS.

Từ vựng chủ đề education

Từ vựng chủ đề Education

 

Từ vựng IELTS chủ đề Heath & Fitness

Từ vựng chủ đề Health & Fitness

Từ vựng chủ đề Work

Từ vựng chủ đề Advertising

từ vựng chủ đề science

Từ vựng chủ đề Science

Từ vựng chủ đề Technology

Từ vựng chủ đề Technology

từ vựng chủ đề environment

Từ vựng chủ đề Environment

Từ vựng chủ đề Crime

Từ vựng chủ đề Crime

Từ vựng chủ đề Music

Từ vựng chủ đề Music

Từ vựng chủ đề Relationships

Từ vựng chủ đề Relationships

Từ vựng chủ đề Society

  Từ vựng chủ đề Society P1

Từ vựng chủ đề Entertainment

Từ vựng chủ đề Entertainment

Từ vựng IELTS

Từ vựng chủ đề Society P2

Từ vựng IELTS

Từ vựng chủ đề Family

IELTS holidays

Từ vựng chủ đề Holiday

từ vựng IELTS hometown

Từ vựng chủ đề Hometown

Từ vựng IELTS Sports

Từ vựng chủ đề Sport

Từ vựng IELTS Business

Từ vựng chủ đề Business

Từ vựng IELTS travel

Từ vựng chủ đề Travel & Tourism

Từ vựng IELTS camping

Từ vựng chủ đề Camping

Từ vựng IELTS sleep

Từ vựng chủ đề Sleep

từ vựng IELTS food

Từ vựng chủ đề Food

từ vựng IELTS art

  Từ vựng chủ đề Art

từ vựng IELTS people

Từ vựng chủ đề People

từ vựng ielts accommodation

Từ vựng chủ đề Accommodation

từ vựng IELTS Newspapers

Từ vựng chủ đề Newspapers

từ vựng IELTS shopping

Từ vựng chủ đề Shopping

từ vựng IELTS books & films

Từ vựng chủ đề Books & Films

từ vựng chủ đề weather

Từ vựng chủ đề Weather

từ vựng chủ đề physical appearance

Từ vựng chủ đề Physical Appearance

từ vựng ielts clothes

  Từ vựng chủ đề Clothes

 

III. Mẹo sử dụng từ vựng IELTS sao cho ấn tượng nhất

Trong phần này, Patado sẽ gợi ý đến bạn một số mẹo sử dụng từ vựng ấn tượng nhất. Cùng tìm hiểu về tiêu chí Lexical Resource. Là một yếu tố tập trung đánh giá năng lực dùng vốn từ đa dạng và chuẩn xác của thí sinh. Để hoàn thành tốt bài thi và “ăn trọn” được điểm cao thì bạn nên chú ý và những mẹo sử dụng từ sau đây.

1. Collocations

Là các cụm từ được sử dụng kèm theo với nhau trong English. Người bản địa thường dùng khá phổ biến. Không những trong lúc giao tiếp mà còn trong hình thức viết văn bản.

Ví dụ:

  • lion roars (không sử dụng: lion shouts);
  • make a phone call (không dùng: do a phone call).

2. Connotation

Là dạng từ được hiểu đại khái là ý nghĩa hay nghĩa bóng của từ vựng đó. Chẳng hạn như một từ được cho sẵn sẽ có thể mang hàm ý tích cực, nghĩa chung chung hay mang tính tiêu cực.

Ví dụ:

  • laid-back mang hàm ý tích cực;
  • inactive mang nghĩa chung chung, không tốt cũng không xấu;
  • lazy mang hàm ý tiêu cực.

2. Idiomatic và Less common

Đây được hiểu là những từ vựng, cụm từ hay một số phương thức diễn đạt hiếm khi sử dụng với những ai học tiếng Anh.

Với “idiomatic” (thành ngữ, cụm từ), nghĩa là khi giao tiếp thì chúng ta dùng các cụm từ hay một số cách biểu đạt nghe rất tự nhiên tương tự như người bản địa (được gọi tiếng Anh là “natural to a native speaker”). Về yếu tố “less common” là những dạng từ ít khi được dùng bởi người học English. Tuy nhiên, người bản xứ sẽ sử dụng phổ biến hơn trong đời sống.

Nhìn chung, 2 cách diễn đạt từ vựng này được hiểu là sử dụng các cụm từ hiếm khi dùng trong quá trình học tiếng Anh. Vì lẽ đó, trong những phần thi IELTS thì bạn cũng không nhất thiết phải sử dụng từ “đao to búa lớn”. Thông thường, các giám khảo sẽ chú trọng hơn về collocations và phrasal.

IV. Phương pháp ghi nhớ từ vựng IELTS chuẩn từ các chuyên gia

1. Sắp xếp thời gian lý tưởng học từ vựng

Việc học và ghi nhớ từ vựng chính là một chặng đường dài. Vậy nên, bạn đừng quá ép buộc và áp lực bản thân. Việc cố học nhiều từ cùng lúc trong thời gian ngắn chính là “con dao hai lưỡi”. Bởi phương pháp học này không có công dụng hiệu quả. Thay vào đó, bạn nên học một cách thường xuyên và đều đặn. Hàng ngày chỉ cần dành ra thời gian thích hợp để học 5 loại từ mới. Và duy trì việc này như một thói quen của mình. Từ đó, vốn từ vựng của bạn sẽ được nâng cao và cải thiện thấy rõ. Lưu ý là từ sau 1-2 ngày học thì bạn nên ôn lại những từ vựng đã học trước đó giúp ghi nhớ lâu nhất nhé.

2. Nên liên kết những từ vựng IELTS với nhau

Bên cạnh đó, nhằm giúp ghi nhớ từ vựng cùng lúc với nhau. Bạn có thể liên kết những từ này thành một câu hay đoạn văn. Thông qua cách học này, bạn sẽ biết đến được nhiều từ hơn. Cùng đó là việc dùng và nắm được những cấu trúc hoàn toàn mới. Chưa hết, phương pháp này còn có thể giúp bạn kiểm tra từ, trau dồi thêm kỹ năng Writing tốt hơn nữa.

3. Hãy học từ vựng có quy tắc

Nhằm hỗ trợ bạn học từ vựng hữu hiệu nhất. Có thể thực hiện cách thức học như sau. Đầu tiên, bạn tra nghĩa của từ cần tìm để xác định loại từ. Tiếp đến, ban nghe cách phát âm rồi viết từ trên giấy nhiều lần. Sau đó, tìm thật nhiều ví dụ cụ thể có chứa từ này. Việc nhìn và gặp nhiều lần từ vựng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Bạn có thể tham khảo và ứng dụng cách học này. Chắc chắn sẽ đem đến cho bạn kết quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, bạn cố gắng đem từ vựng đã học vào trong câu giao tiếp mỗi ngày. Nếu như bất chợt quên từ, chúng ta đừng nên tra ngay từ điển. Trước tiên hãy nhớ lại một số ví dụ đã từng học. Việc làm này sẽ giúp bạn hạn chế học “máy móc”.

4. Không nên học “nhồi nhét” nhiều từ vựng trong một ngày

Đây là điều mà nhiều bạn học tiếng Anh hay mắc phải trong khi học từng vựng. Bạn nên chia nhỏ khối lượng từ. Mỗi ngày nên ôn lại những từ vựng đã học. Đừng áp dụng cách học nhồi nhét như 100 từ/ngày. Điều đó làm bạn dễ chán nản và có thể không đủ sức kiên nhẫn. Nên học một vài từ/ ngày và đừng quên mỗi ngày ôn lại để nhớ mặt chữ nhé.

IELTS Vocabulary

Phương pháp học Vocabulary chuẩn xác

5. Học từ vựng IELTS chung với bạn bè

Đây được xem là cách giúp bạn tập trung và ghi nhớ từ nhanh hơn so với lúc bạn tự học. Bởi lẽ, người học có thể dùng từ vựng mới học để trao đổi và giao tiếp với người bạn của mình. Điều này còn giúp bạn không bị nhàm chán và phấn chấn hơn khi học. Thế nên, bạn có thể rủ rê và lập nhóm để học cùng bạn của mình để đạt kết quả tốt nhất nhé.

6. Học từ vựng thông qua các phương tiện giải trí

Được xem là một bí kíp học từ vựng siêu hay mà nhiều dân luyện thi IELTS đã áp dụng. Phương pháp này không những tạo sự thoải mái và thư giãn. Mà còn giúp người học từ mới tiếp thu nhanh, học được cách phát âm sao cho chuẩn nhất. Theo đó, bạn có thể học từ vựng tiếng Anh qua bộ phim yêu thích, qua hình ảnh hay một bài hát hay. Bởi các phương tiện giải trí này sẽ tác động tới trí não cao gấp 9 lần. Khi so với cách học bằng ký tự, chữ cái. Không những thế, bạn đừng quên việc ứng dụng từ vào đời sống để đạt hiệu quả cao hơn nữa nhé.

 Đọc và nghiên cứu kỹ hơn về phương pháp ghi nhớ từ vựng IELTS – Bí quyết nhớ lâu và cách tiếp thu hiệu quả.

V. 3000 từ vựng IELTS thông dụng nhất theo cấp độ

Đây là bộ sách tổng hợp 3000 từ vựng phổ biến nhất theo cấp độ. Đặc biệt, chúng được dùng nhiều trong các đề thi IELTS. Cụ thể trong đó là phần thi Speaking và Writing. Một bí quyết giúp bạn học dễ dàng hơn chính là học các từ vựng thông dụng. Theo số liệu từ Oxford, người học chỉ cần nằm lòng khoảng 3000 từ vựng thông dụng. Có thể hiểu được tối thiểu 95% tiếng Anh trong đa số tình huống thường ngày.

Bên cạnh đó, so với con số 100 nghìn từ vựng thì 3000 quả thật rất nhỏ. Tuy nhiên, chúng sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình học thi, giao tiếp thông thường,… Vì lẽ đó, bạn nên bắt đầu ngay từ bây giờ, chịu khó học 5 từ/ngày đến khi hết 3000 từ. Chắc chắn sau khi học bạn sẽ không ngờ về khả năng tiếng Anh của mình đâu đấy.

3000 từ vựng IELTS thông dụng nhất theo cấp độ không những phục vụ thi IELTS mà còn giúp bạn cải thiện kỹ năng giao tiếp. 

Lời kết

Mong rằng những chia sẻ phương pháp học và mẹo hữu ích sử dụng từ vựng IELTS trên đây. Người học sẽ có thể tích lũy thêm kinh nghiệm học tiếng Anh hiệu quả và nâng cao kiến thức của mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu, nghiên cứu và trải nghiệm thêm cách thức học luyện thi IELTS online. Hãy để Patado hỗ trợ bạn trên con đường chinh phục “ngọn núi” IELTS nhé. Bạn có thể trực tiếp gọi đến 024.6285.5588 để nhận tư vấn nhanh nhất.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay