Có thể tự học tiếng Anh cơ bản không?

Nếu bắt đầu học tiếng Anh cơ bản từ đầu thì khá khó khăn với các bạn mất gốc, tuy nhiên có nhiều lí do như không có thời gian, điều kiện, ngại tới lớp học… khiến chúng ta phải tự học ở nhà. Vậy có thể tự học tiếng Anh cơ bản hay bắt buộc phải tới trung tâm? Cùng tìm hiểu với Patado nhé.

Accent là gì? Khám phá một số accent phổ biến trên thế giới

Tổng hợp phần mềm, ứng dụng, app, website học tiếng Anh tốt nhất

Một số lí do khiến bạn tự học tiếng Anh không hiệu quả

 • Không xác định đúng mục tiêu.
 • Lộ trình không hiệu quả, không phù hợp.
 • Phân bổ, sắp xếp thời gian học không hợp lí.
 • Sử dụng nhiều tài liệu nhưng không đúng trình độ và mục tiêu.
 • Giai đoạn cơ bản khá khó để nghe tiếng Anh nếu bạn hoàn toàn mất gốc.
 • Không có ai sửa phát âm, chữa bài.
 • Không có người cùng thực hành.
 • Hay quên từ vựng.
 • Không tập trung khi học, lười học,… dẫn đến chán nản.

Tự học tiếng Anh tại nhà có hiệu quả không?

Với thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay thì việc học tiếng Anh tại nhà trở nên vô cùng dễ dàng. Bạn có thể tham khảo các thông tin trên mạng và tự thiết kế cho minh lộ trình học, tìm kiếm tài liệu,…

Tài liệu học đa dạng, dễ tìm kiếm

Bạn có thể có cả kho sách, tài liệu, ebook,… miễn phí trên internet mà không cần bỏ ra nhiều tiền mua sách như trước.

Học từ vựng một cách đa dạng hơn

Đa dạng phương pháp học từ vựng qua phim, hình ảnh, audio,…

Giao tiếp với người nước ngoài

Mạng xã hội vô cùng phổ biến, bạn có thể kết bạn và giao tiếp với nhiều người nước ngoài để trau dồi tiếng Anh.

Vừa học vừa chơi với các trò chơi, app

Nếu bạn chán ngấy với các hình thức học tiếng Anh truyền thống thì có thể vừa giải trí vừa học với các trò chơi và app đố vui, đọc truyện tiếng Anh.

Tự học tiếng Anh cơ bản

Download ngay top 5 ứng dụng tự học tiếng Anh đỉnh cao trên điện thoại

Tham khảo ngay những phần mềm tự học tiếng Anh miễn phí tốt nhất

8 cách tự học tiếng Anh cơ bản tại nhà

Đối với giai đoạn học từ cơ bản, bạn nên học những bài học nhẹ nhàng, xen kẽ nghe nhạc, xem video, phim nước ngoài, làm các bài trắc nghiệm… Bạn có thể tham gia các group học tiếng Anh để tìm bạn cùng thực hành và học thêm nhiều kiến thức.

1. Nói tiếng Anh mọi lúc mọi nơi

Đừng ngại rằng bạn kém tiếng Anh, ai giỏi tiếng Anh cũng xuất phát từ giai đoạn này, vì vậy đừng ngại ngần nói, chỉ khi bạn thực hành nhiều thì bạn mới có thể tiến bộ.

2. Nghe nhạc

Đây là phương pháp không còn xa lạ, bạn có thể nghe các bài hát để học phát âm, để ý các cấu trúc và cách dùng từ. Bạn có thể nghe nhạc mọi khi rảnh, cố gắng học từ vựng mới và thuộc lời của bài hát. Bạn nên chọn các bài hát giai điệu nhẹ nhàng, chậm rãi để nghe rõ hơn thay vì các bài hát thể loại rap, rock rất khó nghe với trình độ cơ bản.

Bạn hãy chọn các bài hát có cả phụ đề tiếng Anh và tiếng Việt, nếu không hiểu có thể nghe đi nghe lại, viết lại những kiến thức đáng chú ý.

3. Xem phim, thời sự và tin tức bằng tiếng Anh

Cách này vô cùng hiệu quả cho bạn học tiếng Anh giao tiếp vì lời thoại trong phim rất gần gũi và thực tế với cách dùng tiếng Anh trong văn nói. Bạn có thể học được cách phát âm, cải thiện khả năng nghe, học thêm nhiều slang (tiếng lóng), idiom (thành ngữ), các cụm từ…

Các bạn có thể luyện nghe lời thoại bằng cách tìm chúng tại cơ sở dữ liệu của kịch bản phim, cách này khá hiệu quả mặc dù hơi mới mẻ, bạn nên đọc trước lời thoại và khi xem phim, bạn có thể cố gắng nghe những gì diễn viên nói, nếu không hiểu hãy cố gắng đoán họ đang nói gì.

Các kênh truyền hình không những giúp bạn trau dồi vốn tiếng Anh mà còn cung cấp cho bạn biết thêm nhiều tin tức của thế giới. Patado gợi ý một số kênh như BBC News, CNN,…

Vẫn là lời khuyên cũ, giai đoạn cơ bản bạn có thể sử dụng phụ đề để dễ hiểu hơn, nếu đã hiểu rồi thì có thể bỏ dùng phụ đề.

4. Không quên học ngữ pháp, trau dồi từ vựng

Đừng quên rằng ngữ pháp vô cùng quan trọng, nếu tự học tiếng Anh bạn sẽ không có người sửa lỗi sai, bạn có thể tìm các link test mini hoặc những quiz nhỏ để kiểm tra ngữ pháp mình đã học.

Với việc tự học tiếng Anh hiện nay thì sử dụng các ứng dụng vô cùng hiệu quả, các bài học sinh động, dễ nhớ, app cũng có các lộ trình nhẹ nhàng khiến bạn có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức. Patado gợi ý một số app học hiệu quả:

 • Duolingo
 • Memrise
 • English Grammar
 • Oxford Dictionary
 • Englissh Study Pro
 • Lingoes

Tự học tiếng Anh cơ bản

5. Thực hành cùng bạn bè

Tự học tiếng Anh cơ bản một mình sẽ rất lâu tiến bộ nếu không có người cùng thực hành. “Học thầy không tày học bạn”, bạn có thể học chung với một bạn có cùng mục tiêu với mình để các bạn có thể làm động lực cho nhau, có thể tìm thêm một người giỏi hơn các bạn để giúp bạn sửa lỗi.

Với thời đại 4.0 hiện nay thì việc giao lưu, học tập cùng nhau không có gì khó khăn, hãy cố gắng thực hành cùng nhau nhiều nhất có thể.

Bạn có thể tham gia các group học tiếng Anh ở facebook như Không giỏi tiếng Anh – Xóa group, Cao thủ tiếng Anh,…

Nếu bạn muốn giao lưu với người nước ngoài, bạn có thể truy cập Speaky, tại đây bạn có thể giao lưu với người nước ngoài và họ sẵn sàng giúp đỡ bạn.

6. Đọc sách, báo, tạp chí bằng tiếng Anh

Khi đọc có thể giúp bạn rèn luyện được khả năng phản xạ, do khi mới học tiếng Anh chúng ta đều có xu hướng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, điều này làm tốn thời gian, vì vậy đọc có thể giúp bạn tư duy và hiểu tiếng Anh nhanh hơn.

Đọc nhiều bạn còn có thể ôn lại các cấu trúc ngữ pháp cũ và học thêm được nhiều cấu trúc, từ vựng mới.

Bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được nguồn tài liệu bổ ích này trên internet hoàn toàn miễn phí.

7. Tập viết những nội dung đơn giản

Viết vẫn luôn là kĩ năng rất khó nhằn, tuy nhiên bạn có thể tập viết các nội dung đơn giản, mục đích ở giai đoạn này chỉ để bạn thành thạo hơn ngữ pháp đơn giản. Bạn có thể tập viết nhật kí hay lên thời gian biểu, những dự định trong tuần,… bằng tiếng Anh.

Nói chung, câu hỏi có thể tự học tiếng Anh cơ bản không đều phụ thuộc vào bạn, tự học có thể mang lại kết quả hay không không chỉ liên quan tới khả năng tiếp thu mà hơn cả đó là sự cố gắng.

Patado bật mí 5 tips học tiếng Anh cơ bản, đừng bỏ lỡ

Nếu không an tâm với khả năng tự học của bản thân, bạn có thể liên hệ với Patado để được góp ý về lộ trình và phương pháp phù hợp với bạn hoàn toàn miễn phí nhé.

Chúc bạn học tốt!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments