9 cách luyện nghe Tiếng Anh hiệu quả 2021 

Nghe là một trong những kỹ năng không hề đơn giản trong quá trình học Tiếng Anh. Vậy làm thế nào để nghe tốt ? Với bài viết này, Patado sẽ bật mí cho bạn đọc 9 cách luyện nghe Tiếng anh hiệu quả 2021.

10 phần mềm luyện nghe nói Tiếng Anh

Phát âm Tiếng Anh với 6 quy tắc chính

1. Luôn giữ tâm trạng tích cực 

Muốn đạt được mục tiêu đã đề ra, nhất định bạn phải có một tinh thần thoải mái. Đây chính xác là điều đầu tiên bạn cần làm. Bắt đầu luyện nghe Tiếng Anh với thái độ vui vẻ, bạn sẽ làm tốt hơn nhiều. 

Đối với nhiều người, họ coi việc rèn luyện kỹ năng nghe vô cùng áp lực dẫn tới nhanh nản và bỏ cuộc giữa chừng. 

Vì vậy bạn hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực, tự khích lệ bản thân rằng bạn hoàn toàn có khả năng, trí lực để làm thật tốt. Sau đó cố gắng hết những gì có thể và thành công sẽ là của bạn. 

2. Luyện nghe Tiếng Anh với những chủ đề bản thân yêu thích

Khi nghe người khác giao tiếp Tiếng Anh, phần lớn đều mang tâm lý sợ hãi vì không hiểu đối phương đang muốn thể hiện điều gì. Chính nguyên nhân này khiến chúng ta không còn hứng thú và né tránh việc phải nghe những nội dung liên quan tới Tiếng Anh.

Để nghe Tiếng Anh không còn là trở ngại thì hãy bắt đầu với những chủ đề bạn thực sự yêu thích. Chỉ khi bạn muốn nghe những thông tin xoay quanh vấn đề đó thì mới giúp khơi gợi cảm xúc và tạo cho bạn động lực phải nghe nhiều hơn nữa để có thể hiểu biết phong phú hơn.

3. Luyện nghe theo level tăng dần từ dễ đến khó

Kho tàng từ vựng Tiếng Anh vô cùng rộng lớn. Mỗi một chủ đề, lĩnh vực lại mang tới hàng trăm, hàng nghìn từ. Ví dụ như: 3000 từ vựng IELTS thông dụng nhất,  65 từ vựng IELTS “ăn điểm” về chủ đề enviroment v..v..

Để có thể ghi nhớ khối lượng từ mới nhiều như vậy, bạn hãy nghe tăng theo level, từ dễ đến khó. Hãy luyện nghe từ những chủ đề gần gũi với các từ hay gặp, sau đó mở rộng hơn với các từ ghép, từ nối. 

Việc rèn luyện theo đúng khả năng của bản thân sẽ khiến bạn không bị “ngợp” mà thay vào đó mọi thứ được thu nạp tự nhiên, bạn cũng sẽ có động lực để cố gắng nhiều hơn. 

4. Đa dạng hóa các kênh luyện nghe Tiếng Anh

Có rất nhiều kênh để nghe Tiếng Anh, bạn hãy đa dạng hóa càng nhiều kênh các tốt. Để không mất thời gian tìm kiếm, Patado giới thiệu bạn một số kênh học uy tín và bổ ích bạn có thể tham khảo và luyện tập đó là: ED – Ted, BBC Learning English, VOA Learning English, Let’s Talk,…

Mỗi kênh đều có đặc điểm riêng và đưa bạn tới những điểm chạm cảm xúc khác nhau khi nghe. 

5. Thực hành kỹ năng nghe mỗi ngày

Bạn không thể nghe trong ngày một ngày hai là có thể giỏi ngay. Chính vì vậy cần phải rèn luyện mỗi ngày. Số lượng dữ liệu bạn cần nghe phải tăng lên thì mới có thể giúp bản thân tiến bộ.

Luyện nghe Tiếng Anh hằng ngày không còn là điều bắt buộc bạn phải làm mà sẽ trở thành một thói quen tốt. Càng nghe nhiều thì phản xạ với Tiếng Anh của bạn càng nhanh nhạy. Ngôn ngữ này không còn là rào cản mà thay vào đó rất thân thuộc, gần gũi.

6. Vừa nghe vừa kết hợp ghi chép lại thông tin 

Chỉ nghe thôi chưa đủ vì khi không lưu giữ thông tin bạn sẽ dễ dàng để nó trôi qua và không đọng lại được gì. Đây là lý do khiến việc nghe không hiệu quả. 

Để cải thiện điều này, bạn cần kết hợp vừa nghe vừa ghi chép lại những gì mình nghe được. Không chỉ giúp nghe tốt hơn,nó còn bổ trợ rất nhiều cho kỹ năng viết của bạn. 

7. Nghe thật nhiều thông tin tổng quát 

Khi mới bắt đầu, bạn có thể chọn lựa những chủ đề mình quan tâm tuy nhiên đến thời điểm nhất định bạn cần phải khắt khe hơn với chính mình. 

Bạn nên thúc đẩy bản thân vượt ra ngoài ranh giới sự an toàn và thoải mái. Hãy tìm nghe nhiều podcast, tin tức và bất kỳ tài liệu nghe nào ở nhiều lĩnh vực.

Chỉ cần chọn một podcast ngẫu nhiên và bắt đầu nghe. Ban đầu có thể khó nhưng bạn sẽ thích nghi với các thuật ngữ, từ vựng mới và sau đó bạn sẽ dần nâng cao kỹ năng nghe của mình.

8. Đoán nghĩa từ trong quá trình luyện nghe Tiếng Anh 

Đoán nghĩa từ khi bạn nghe Tiếng Anh ? Điều này nghe có vẻ bất khả thi nhưng tin tôi đi, nó hoàn toàn giúp ích cho việc tăng khả năng nghe của bạn. 

Hãy thử tưởng tượng diễn biến tiếp theo của cuộc nói chuyện. Mỗi khi giọng nói của nhân vật có khoảng dừng, hãy đoán xem họ có thể nói gì tiếp theo.

Bạn có thể thử tạm dừng bài nghe trong một giây và suy nghĩ về diễn biến sau đó. Rất khó để làm nhưng hãy thử, kết quả sẽ không làm bạn thất vọng.                 

9. Shadowing

Shadowing là đổ bóng. Đây là phương pháp hiệu quả để nâng cao kỹ năng nghe Tiếng Anh. Và nó được hoạt động theo hệ thống Nghe / Đọc / Nói. 

Vậy làm gì để trở thành chủ nghệ thuật đổ bóng ? Bạn cần phải nghe trước, sau đó đọc văn bản và cuối cùng là nói ra những gì đã nghe và đọc được. 

Việc này đặc biệt hữu ích cho việc thực hành luyện nghe Tiếng Anh.

Một cách khác bạn có thể áp dụng đó là nghe một một văn, một đoạn hội thoại hay bất kỳ thông tin nào bằng tiếng Anh và lặp lại những gì bạn đã nghe ngay sau đó.

Trên đây là 9 phương pháp luyện nghe Tiếng Anh đặc biệt hiệu quả Patado muốn giới thiệu. Nếu còn bất kỳ băn khoăn nào trong quá trình học Tiếng Anh, Patado luôn sẵn sàng lắng nghe và tư vấn lộ trình học phù hợp nhất với bạn.  

Hãy xây dựng cho mình mục tiêu rõ ràng, kế hoạch chi tiết để có thể chinh phục kiến thức toàn diện nhất.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay