Các phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

Nghe là một trong 4 kỹ năng quan trọng khi học tiếng anh. Tuy nhiên, với người mới bắt đầu học sẽ gặp một số khó khăn khi nghe. Nghe tiếng anh như thế nào là tốt? Bí quyết luyện nghe ra sao? Đừng lo, hãy đọc bài viết dưới đây của Patado để khám phá những phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu nhé!

1. Nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn khi nghe tiếng anh

Nghe là một trong những kỹ năng cơ bản cần có trong tiếng anh. Nếu như bạn nghe không tốt, bạn sẽ không hiểu được người khác muốn nói gì. Mà bạn nghe không tốt có thể xuất phát từ những lý do sau đây. Cùng Patado tìm hiểu ngay nhé.

– Ngữ âm trong tiếng anh khác biệt rất nhiều so với tiếng việt: cách phiên âm của các từ tiếng anh không có sự giống nhau với tiếng việt. Nhiều từ có cách phát âm khác biệt hẳn so với cách viết của nó. Do đó, nhiều người mới khi học từ vựng chỉ chủ yếu nhớ nghĩa và mặt chữ, nhưng lại không nắm vững được cách phát âm, dẫn đến việc nhanh quên và không nhận biết được từ mới đó.

Nguyên nhân khiến bạn gặp khó khăn khi luyện nghe tiếng anh

– Khi nói, người bản xứ thường giao tiếp rất nhanh, cách nhấn nhá trọng âm cũng như sự nối âm cũng khiến phát âm của các từ thay đổi hơn so với khi nó đứng độc lập. Từ đó, người mới sẽ học sẽ khó nghe ra các từ nối như vậy.

– Và khi học tiếng anh, mọi người rất ít khi dành thời gian để luyện nghe, mà chủ yếu tập trung qua cách nói của giáo viên.

Xem thêm: Mách bạn các bí quyết học tiếng anh giao tiếp tốt hơn từng ngày

2. Các bước trong phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

2.1 Bước 1: Bật video hoặc audio và nghe lại toàn bộ nội dung trong đó

– Đây là bước cơ bản trong phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu. Bạn hãy bật video hoặc đoạn audio lên và nghe lại toàn bộ nội dung của nó. Không nên dừng video giữa chừng.

– Khi nghe, bạn nên tập trung vào những câu hỏi, các ý chính, ví dụ cũng như chủ đề của bài nghe. Hãy để video phát từ đầu tới cuối, cố hiểu và nắm bắt được nội dung chính của bài nói.

2.2 Bước 2: Viết ra giấy

– Sau khi nghe xong, bạn hãy có thêm một quyển sổ nhỏ và một cây bút, bật băng lên nghe lại lần nữa và ghi lại những gì mình đã nghe được.Bước này nhằm hệ thống lại nội dung của bài nghe.

– Bạn chỉ nên ghi lại những ý chính cơ bản nhất, không nên ghi lại toàn bộ nội dung nhé.

2.3 Bước 3: Kiểm tra chính tả

– Mục đích của việc này là nhằm kiểm tra từ vựng lẫn ngữ pháp tiếng anh cũng như kỹ năng nghe của bạn.

– Lúc này, bạn mới cần dừng băng lại sau mỗi đoạn hoặc mỗi câu, để ghi lại nội dung mình nghe được một cách chính xác nhất. Bạn nên để ý phát âm “s” hoặc “ed” của mỗi từ nhất có thể nhé

các bước trong phương pháp luyện nghe tiếng anh

– Việc kiểm tra chính tả sẽ giúp bạn phát hiện ra những lỗi trong cách phát âm, từ vựng hoặc ngữ pháp… của bản thân.

2.4 Bước 4: Nghe một lần nữa và kiểm tra lại

– Lúc này, bạn cần sự có mặt của transcript để so sánh với bài viết lại những gì đã nghe của mình. Từ đó, bạn nhận ra được lý do khiến bạn nghe không tốt cũng như phát hiện được điểm yếu của bản thân nằm ở đâu. Sau đó, bạn sẽ tìm ra cho mình một phương pháp luyện nghe tốt nhất.

Xem thêm: Các bài nghe giao tiếp tiếng anh hiệu quả theo từng chủ đề

3. Một số phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu

3.1 Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu – Lựa chọn những tài liệu thích hợp với trình độ để nghe

– Trước hết, bạn cần phải biết trình độ tiếng anh của mình ở đâu, để từ đó lựa chọn tài liệu phù hợp. Bạn nên tìm những bài nghe có nội dung thích hợp với trình độ, không cần quá dễ mà không nên quá khó, ổn định ở mức 80% là ổn.

– Và nếu như bạn thắc mắc làm sao để biết chính xác trình độ của mình tới đâu? Bạn có thể làm các bài test thử trên mạng, sau đó tự so sánh đáp án và tính điểm, để có thể biết rõ được khả năng nghe của mình như thế nào.

– Bạn có thể tìm các bài nghe trên google đơn giản với từ khóa là “listening material”, sau đó google sẽ hiển thị những kết quả bài nghe liên quan. Bạn có thể chọn một trong những video / audio đó để rèn luyện kỹ năng của mình.

3.2 Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu – Nghe, đọc bài và lặp lại

– Đây là một trong những phương pháp luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu hiệu quả nhất. Cách này được thực hiện vô cùng đơn giản, giống như tên của nó là: nghe, đọc bài và lặp lại nội dung đó.

– Khi bạn bắt đầu một bài nghe, hãy tập trung và cố gắng lắng để nắm được hết các ý chính và không được dịch sang tiếng Việt. Sau đó, bạn nghe lại một lần nữa kết hợp với việc đọc transcript.

Phương pháp luyện nghe cho người mới bắt đầu

– Đây là một trong những phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất mà bất cứ người giỏi Tiếng Anh nào cũng biết và áp dụng rất nhiều. Kỹ thuật này rất đơn giản, đúng như tên gọi của nó: Nghe, đọc và lâp lại.

– Qúa trình này rất cần thiết, bởi bạn sẽ vừa được ôn tập lại các từ đã học cũng như biết thêm một số từ mới nhờ bài nghe.

– Và cuối cùng là bạn lặp lại nội dung bài nghe bằng cách đọc thành tiếng. Khi đọc, bạn hãy bắt chước theo cách phát âm, lối nhấn nhá, chỗ ngắt nhịp cũng như cách nối từ của người bản xứ. Từ đó, bạn sẽ cải thiện được kỹ năng nghe lẫn nói một cách thành thạo hơn.

3.3 Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu – Xây dựng thói quen nghe tiếng anh mỗi ngày

– Tất cả những bí quyết nghe tiếng anh đều sẽ vô dụng nếu như bạn không rèn luyện thường xuyên. Phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu tốt nhất đó là luyện tập mỗi ngày, mới có thể đem lại kết quả tốt.

– Bạn hãy tự thiết lập cho mình thời gian nghe tiếng mỗi ngày, có thể ít nhưng bắt buộc phải nghe. Bạn nên nghe tiếng anh bất kỳ thời gian nào, bất cứ nơi đâu. chẳng hạn như: lúc nấu ăn, nghỉ trưa, mỗi sáng thức dậy, lúc đi tắm,… Đó chính là mẹo giúp bạn học tiếng anh tốt hơn.

Với bài viết trên, Patado đã bật mí cho bạn một số phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp cho người mới bắt đầu hiệu quả. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho việc học nghe của bạn. Nhưng đừng quên dù có phương pháp nào, bạn cũng nên nhớ điều quan trọng nhất khi học nghe tiếng anh là kiên trì, nhẫn nại và cố gắng tới cùng nhé! Patado chúc bạn học tiếng anh vui vẻ và tốt hơn nhé!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay