Luyện phát âm giọng Anh Mỹ cực chuẩn 2022 không thể bỏ qua

Hiện nay, tại nước ta, xu hướng làm việc trong những công ty đến từ Mỹ cũng như định hướng du học Mỹ ngày càng tăng cao. Chính vì vậy, mong muốn luyện phát âm tiếng anh giọng Anh Mỹ chuẩn là nhu cầu của nhiều người học. Làm thế nào để phát âm chuẩn giọng Mỹ? Câu trả lời sẽ được Patado chia sẻ trong bài viết này. 

Học thành thạo 100+ câu tiếng Anh giao tiếp cơ bản trong vòng 7 ngày

Top 7 website học phát âm tiếng Anh miễn phí không thể bỏ lỡ

1. Đặc trưng trong phát âm tiếng anh của giọng Anh-Mỹ

Giọng Anh Anh và giọng Anh Mỹ có nhiều điểm khác biệt trong phát âm. Chính vì vậy, trong quá trình luyện nghe giọng Anh Mỹ, bạn phải để ý đến những điểm đặc trưng của giọng này để có thể bắt chước và luyện tập cũng như giao tiếp thành thạo với người Mỹ bản xứ.

Cách phát âm giọng Mỹ và Anh có nhiều điểm khác biệt

1.1. Cách phát âm /t/

Đây là âm sắc được phát âm dưới nhiều hình thức: /t/, /d/, phát âm kết hợp 

– Âm /t/ được phát âm là /t/ trong các trường hợp

  • chữ T đứng ở đầu mỗi từ: tomorrow, teach, take, ten, turn…
  • chữ bắt đầu bằng T sau các từ kết thúc bằng các phụ âm như f, k, p, s, ch, sh, th.: Ví dụ: It took Tim ten times to try the telephone 

– Âm /t/ được phát âm là /d/ 

Cách phát âm này sẽ xuất hiện khi nó đứng ở giữa các từ. Ví dụ:  letter sẽ phát âm thành /ledder/, bottle, heater, computer….

 – Dạng kết hợp

Âm T trong các cấu trúc -tten, -tain sẽ bị thay đổi cách phát âm một chút. Âm /t/ được phát ra rất nhẹ, không bật hơi và kết thúc nhanh bằng âm /n/.

Ví dụ: Written, certain, forgotten, sentence

1.2. Cách phát âm /r/ ở cuối từ

Tiếng Anh giọng Mỹ sẽ phát âm /r/ ở cuối tuần rất rặng và rõ ràng trong nghi giọng Anh lại thường lược bỏ âm tiết này đi. 

Ví dụ trong từ điển giọng Anh Mỹ bạn sẽ thấy: Car [kaːr], Floor [ flɔːr] trong khi trong tiếng Anh Anh lại là [kaː] và  [ flɔː].

1.3. Nguyên âm /æ/

Ở âm tiết này, người Anh đọc rõ và trọn vẹn thành âm /a/, người Mỹ đọc thành nửa âm /e/ và nửa âm /a/. Ví dụ: Fast [(Anh) fɑːst ̩] [Mỹ) fæst]

1.4. Nguyên âm /o/

Trong khi người Anh phát âm tròn miệng là /ɒ/, người Mỹ lại đọc thành âm /a:/. Ví dụ: Document [(Anh) dɒkjʊmənt ] [Mỹ) dɑːkjʊmənt]

1.5. Nguyên âm /u:/ và /ju/

Người Anh sẽ phát âm là /ju/ còn người Mỹ đọc thành /u/. Ví dụ: news  [(Anh) nju:] [Mỹ) nu:]

1.6. Ngữ điệu của giọng Anh Mỹ

Khi luyện giọng Anh Mỹ chuẩn, bạn cần quan tâm nhiều đến ngữ điệu của câu nói. Người Mỹ có các âm có nhịp âm rớt: âm nhấn, âm huyền, âm ngang và âm sắc hiếm khi được sử dụng trong giao tiếp đời thường. Trong khi đó, nhịp điệu câu nói của người Anh đa dạng hơn và chứa cả âm sắc, âm huyền, âm ngang.

phat-am-anh-my

Giọng Anh Mỹ không có nhiều âm sắc như giọng Anh

2. Cách luyện phát âm tiếng anh giọng Anh Mỹ chuẩn

2.1. Thường xuyên nghe giọng Anh Mỹ

Bạn hãy tìm những bản nhạc, radio, thời sự hoặc phim của những kênh Mỹ như: Me before you, Lời tự thú của một tín đồ shopping. Hãy tạo thói quen lắng nghe hằng ngày để học tập, bắt chước. Bên cạnh đó, nghe giọng Mỹ qua Podcast cũng là cách luyện giọng Anh Mỹ được nhiều người sử dụng. Điểm tiện lợi của Podcast là bạn có thể tải về để nghe bất kỳ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Hãy tải các podcast bạn thích và luyện nghe hằng ngày nhé.  

2.2. Ghi âm lại giọng đọc của mình 

Bạn có thể tự ghi âm giọng đọc của bạn và so sánh với người bản xứ để tìm ra điểm chưa chuẩn và có phương án sửa lại cho đúng. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành 5-10 phút để đọc một đoạn ngắn, ghi âm, nghe lại để tìm ra điểm mạnh, điểm yếu của bản thân cũng như cách khắc phục. 

phat-am-anh-my

Thói quen ghi âm sẽ giúp bạn phát hiện và điều chỉnh nhược điểm trong giọng đọc

2.3. Nói chậm

Trong thời gian đầu luyện phát âm giọng Mỹ chuẩn, bạn hãy chú ý nói chậm rãi, rõ ràng để kiểm soát được phát âm của mình. Việc nói từ tốn, tập trung vào cách phát âm vừa giúp bạn hình thành thói quen tốt, vừa giúp đối phương có thể nắm được nội dung nói của bạn. 

2.4. Chú ý cách nhấn trọng âm trong phát âm tiếng anh

Cách nhấn  trọng âm trong tiếng Anh Anh và Anh Mỹ có sự khác nhau dẫn đến điểm khác biệt trong cách phát âm của cùng một từ. Ví dụ: từ adult được nhấn vào âm tiết thứ 2 trong tiếng Mỹ và nhấn âm đầu trong tiếng Anh. Việc nhấn âm cũng rất quan trọng bởi nếu bạn nhấn không đúng, người nghe có thể hiểu lầm ý của bạn. Vì vậy, hãy luyện tập và nói chậm rãi, có lưu tâm bạn nhé. 

2.5. Tập trung vào các âm vị trong phát âm tiếng anh

Âm vị là điều mà bất kỳ ai học phát âm dù để giao tiếp, để luyện thi chứng chỉ TOEIC, TOEFL, IELTS giọng Anh hay Mỹ đều cần quan tâm. Hãy học thuộc các âm tiết trong từ điển giọng Anh Mỹ cũng như quy tắc phát âm các âm đó trong giọng Mỹ nhé. 

Trên đây là những lưu ý trong phát âm khi luyện giọng Anh Mỹ chuẩn cũng như phương pháp luyện giọng Mỹ hiệu quả. Việc phát âm chuẩn người Mỹ bản xứ yêu cầu thời gian luyện tập. Chính vì vậy, bạn hãy thường xuyên trau dồi cũng như hình thành thói quen lắng nghe, bắt chước, nói có lưu tâm để sớm thành công nhé.

Accent là gì? Tìm hiểu các loại accent tiếng Anh phổ biến nhất hiện nay

Trên đây là những lưu ý cũng như cách luyện giọng Anh Anh hiệu quả mà Patado muốn chia sẻ đến bạn. Chinh phục ngôn ngữ là một hành trình dài đòi hỏi quá trình luyện tập, bạn hãy kiên trì theo đuổi và trau dồi để có chất giọng chuẩn như người bản xứ nhé.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay