Grammar IELTS và các điểm trọng tâm bạn cần biết

Grammar IELTS là phần người học cần trau dồi thường xuyên nếu muốn đạt điểm cao trong kỳ thi này. Trong bài viết này, Patado xin được chia sẻ đến bạn những điểm ngữ pháp quan trọng cũng như một số tài liệu ôn luyện ngữ pháp hiệu quả. 

Grammar tips của IELTS bạn phải biết 

Top 3 cuốn sách grammar IELTS giúp bạn đạt điểm cao 

1. Grammar IELTS và các điểm trọng tâm cần lưu ý

1.1. Các thì cơ bản

Bạn cần nắm vững cấu trúc, cách sử dụng của các thì cơ bản như: hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, hiện tại hoàn thành, quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn. Một số thì có thể gây nhầm lẫn với nhau, vì vậy, bạn hãy luyện tập thường xuyên qua các bài tập để có cách vận dụng chính xác

1.2. Câu bị động

Được sử dụng khi muốn nhấn mạnh về một sự vật, chủ thể, sự việc nào đó. Câu bị động thường xuất hiện trong bài thi viết, thi nói để làm tăng sự đa dạng của cấu trúc câu. 

1.3. Động từ khiếm khuyết

Những modal verb như: can, could, may, might, must…cần được sử dụng linh hoạt để diễn tả mức độ, thể hiện ý kiến của bản thân. Những động từ khiếm khuyết này được sử dụng nhiều trong writing task 2. 

1.4. Từ nối

Bài thi của bạn sẽ bị đánh giá thấp nếu bạn chỉ sử dụng câu đơn. Thay vào đó, hãy chèn các từ nối như: and, so, for, but, however…vào trong câu để tạo thành những câu ghép, câu phức.

Bạn nên ghi nhớ các cấu trúc ngữ pháp cơ bản trong IELTS

1.5. So sánh

Khi làm writing task 1, cấu trúc so sánh là một điểm grammar IELTS luôn được sử dụng. Bạn cần nắm vững cấu trúc so sánh hơn, so sánh nhất, so sánh bằng, so sánh lũy tiến.

1.6. Các loại mệnh đề quan hệ

Sử dụng các đại từ quan hệ liên kết câu sẽ giúp câu văn thêm mạch lạc. Bên cạnh đó, bài thi của bạn sẽ được đánh giá cao hơn nhờ những cấu trúc phức tạp được vận dụng. 

1.7. Câu điều kiện

Bạn đừng quên ghi nhớ cấu trúc của các loại câu điều kiện loại I, II, III cũng như cách vận dụng trong từng tình huống cụ thể.

2. Top những tài liệu học ngữ pháp IELTS hay nhất

ielts

2.1. Một số sách grammar IELTS hay nhất

2.1.1. English Grammar in Use – Raymond Murphy

Đây là tài liệu học grammar IELTS đã quá quen thuộc với người học tiếng Anh nói chung và người luyện thi IELTS nói riêng. Trong cuốn sách chứa những điểm ngữ pháp cơ bản được trình bày chi tiết và khoa học. Cuốn sách được biên soạn bởi tác giả Raymond Murphy uy tín hứa hẹn sẽ không khiến bạn thất vọng. 

➤ Link tải: TẠI ĐÂY

2.1.2. Cambridge Grammar for IELTS

Những đầu sách đến từ nhà xuất bản Cambridge luôn được các sĩ tử ưu tiên lựa chọn trong quá trình luyện thi. Cuốn sách tập hợp nhiều chủ điểm ngữ pháp quan trọng cần có trong bài thi IELTS. Mỗi bài học được thiết kế gồm phần lý thuyết và các bài tập thực hành. 

➤ Link download:  TẠI ĐÂY

2.1.3. A Practical English Grammar – A. J. Thomson & A. V. Martinet

Cuốn sách này phù hợp với những bạn đã có nền tảng tiếng Anh cơ bản và trình độ ở mức khá trở lên. Với độ dài 150 trang giấy, cuốn sách là tập hợp những bài học chi tiết về những điểm grammar IELTS nâng cao dành cho band 7.0+. Đây đều là những chủ điểm quen thuộc như: danh từ, động từ, thì nhưng ở mức cao hơn, giúp bạn có nhiều kiến thức và làm bài đạt điểm cao. 

Link download: TẠI ĐÂY

2.2. Website học ngữ pháp IELTS miễn phí

2.2.1. Grammarly

Đây là trang web quen thuộc với những bạn tự học IELTS, đặc biệt ở phần writing. Bạn không cần lo lắng liệu rằng bài viết của mình có đúng ngữ pháp, từ vựng hay chưa bởi website này sẽ giúp bạn thực hiện điều đó.

Ngoài giúp bạn kiểm tra lỗi, Grammarly còn là nơi cung cấp các bài học ngữ pháp chất lượng. Bạn có thể tham khảo bài học ở phần Services, mục Handbook. Khi kích vào đây, bạn sẽ thấy nhiều bài học ngữ pháp, từ vựng được diễn giải chi tiết đi kèm các bài tập và ôn luyện hằng ngày. 

2.2.2. EnglishGrammar.org

Website này phù hợp với người học tiếng Anh nói chung và IELTS nói riêng ở nhiều cấp độ. Các bài học được chia theo chủ điểm rõ ràng, dễ tìm kiếm. Mỗi bài học có cấu trúc logic, phân tích cụ thể đi kèm bài luyện tập. Các bài học, tài liệu trên website này được cập nhật thường xuyên nên bạn có thể sử dụng để học nhiều lần. Người học còn được chữa ngữ pháp hoàn toàn miễn phí

2.2.3.  Grammarics

Đây cũng là một trang web được biết đến với khả năng kiểm tra ngữ pháp có độ chính xác cao. Đồng thời, những bài học ngữ pháp, từ vựng thú vị cũng sẽ được tìm thấy tại đây. Mỗi bài học được thiết kế sinh động với tranh, có sự so sánh giữa câu đúng và câu sai để bạn dễ rèn luyện cách sử dụng câu, từ thế nào để đạt điểm cao.

3. Bí kíp học ngữ pháp  IELTS bạn cần ghi nhớ

ielts

3.1. Lập kế hoạch học ngữ pháp

Học grammar IELTS là một quá trình cần có kế hoạch rõ ràng, không thể chỉ với một vài ngày bạn đã có thể thông thạo mọi kiến thức. Bạn hãy tự đề ra thời gian biểu học tập cho bản thân và thực hiện một cách kỷ luật, quyết tâm tuân thủ mục tiêu đề ra. Mỗi ngày, bạn có thể dành khoảng 1 tiếng cho việc học và ôn luyện ngữ pháp liên tục trong 1 tháng, bạn chắc chắn sẽ cảm nhận được sự thay đổi trong kiến thức.

3.2. Thường xuyên củng cố từ vựng, cấu trúc câu 

Để học ngữ pháp tốt, bạn không nên bỏ qua 3 yếu tố sau: 

– Từ vựng: bạn cần học những từ cơ bản trước, hãy chia từ vựng theo chủ đề để dễ ghi nhớ hơn. Sau đó, đối với mỗi từ hãy tìm các thể động từ, tính từ, trạng từ của nó để tăng vốn từ một cách khoa học. Ví dụ: khi học từ decide (động từ), bạn cần ghi nhớ danh từ decision và tính từ decisive.

– Các thì: Hãy luôn ghi nhớ 12 thì cơ bản và cấu trúc ở thể phủ định, khẳng định, nghi vấn cũng như các trường hợp đặc biệt. 

– Cấu trúc câu: mệnh đề quan hệ (Relative clause), câu hỏi đuôi (tag question) hoặc đảo ngữ (inversion)….là những phần cần quan tâm

Thường xuyên trau dồi ngữ pháp giúp bạn đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS

3.3. Đọc nhiều tài liệu bằng tiếng anh

Khi bạn đọc càng nhiều các bài báo, bài thi reading hay writing mẫu, vốn từ vựng và ngữ pháp của bạn sẽ được trau dồi. Bạn sẽ hiểu hơn về cách viết của người bản xứ để có cách vận dụng phù hợp. 

3.4. Lỗi “tiếng Anh thuần Việt”

Nhiều bạn hay bị lỗi “word by word” nghĩa là dịch cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh giống tiếng mẹ đẻ khiến câu văn không tự nhiên và không chuẩn người bản xứ. Để khắc phục lỗi này, bạn không nên dịch trực tiếp câu từ tiếng Việt sang tiếng Anh mà hãy xác định chủ ngữ, động từ, bổ từ để tạo thành cấu trúc câu chuẩn.

3.5. Tạo động lực học

Ngữ pháp được nhiều người học đánh giá là khô khan và dễ làm mất động lực học. Vì vậy, thay vì suốt ngày học từng trang sách. Bạn hãy lồng ghép việc học ngữ pháp qua sách, báo nước ngoài. Cách học này vừa giúp cập nhật tin tức, vừa mở rộng trình độ ngữ pháp. 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể vừa học vừa chơi bằng các bài quiz online ngắn khoảng 10-20 câu có hình ảnh hoặc xem phim phụ đề tiếng Anh. Đây cũng là những ý tưởng hay giúp việc học ngữ pháp trở nên thú vị. 

Học grammar IELTS là một quá trình dài đòi hỏi sự trau dồi thường xuyên. Patado hy vọng rằng những cấu trúc ngữ pháp cũng như những tài liệu học tập ở trên sẽ góp ích phần nào đó trên con đường chinh phục IELTS của bạn. Chúc bạn thành công!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay