Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 – Bật mí từ bậc thầy IELTS

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 được đề cập trong bài viết dưới đây nhằm giúp bạn xây dựng phương pháp học IELTS Listening đúng, thông minh và hiệu quả. IELTS Listening 8.0 nghe có vẻ cao siêu nhưng không quá khó để đạt được nếu bạn nắm được các ý cơ bản bên dưới! Cùng Patado khám khá ngay nhé!

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Kinh nghiệm học IELTS cần “khắc cốt ghi tâm”

I. Cấu trúc phần thi IELTS Listening

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”! Trước khi đề cập đến kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0, bạn cần nắm chắc cấu trúc phần thi IELTS Listening.  

Trong một bài thi IELTS, phần thi IELTS Listening chiếm 40 phút trên tổng (khoảng) 3 tiếng cho một bài thi IELTS hoàn chỉnh. Bạn có 30 phút để nghe 4 bài listening và 10 phút để ghi lại đáp án vào phiếu trả lời. Mặc dù bài thi IELTS được chia thành hai dạng: IELTS Academic (IELTS học thuật) và IELTS General, song đề thi IELTS Listening lại giống nhau 100%.

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 - Patado

Tại sao bài thi IELTS lại có IELTS Academic và General Training? Tìm hiểu sự khác nhau để phân biệt IELTS Academic và IELTS General

Cấu trúc phần thi IELTS Listening bao gồm 4 phần với 40 câu hỏi. Mỗi phần có một file nghe riêng biệt với nội dung khác nhau, trong đó:

Part 1 Thường là một đoạn hội thoại giữa hai người về chủ đề quen thuộc trong cuộc sống thường nhật. Ví dụ: đặt phòng, đặt vé,…
Part 2 Nếu như part 1 là cuộc trò chuyện giữa 2 người thì đến part 2 đề thường cho những bài độc thoại hoặc bài phát biểu của 1 người về một vấn đề trong xã hội
Part 3 Part 3 của phần Listening có độ khó hơn so với part 1 & part 2 thường đặt trong bối cảnh về giáo dục hoặc đào tạo. Bài nghe phần 3 thường là cuộc trò chuyện giữa nhiều người (nhiều nhất là 4 người)
Part 4 Phần 4 là phần khó nhất, thường là phần độc thoại về một chủ đề mang tính học thuật.

II. Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0

Dưới đây, Patado xin chia sẻ với bạn đọc 4 kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0:

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 - Patado

  • Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn

Có thể bạn đang thắc mắc vì sao đang bàn về kinh nghiệm học IELTS Listening lại nhắc đến phát âm tiếng Anh ở đây? Xin thưa trong tiếng Anh kỹ năng nghe – nói có mối tương quan chặt chẽ với nhau. Khi bạn phát âm đúng, nói chuẩn, kỹ năng nghe của bạn tự khắc được cải thiện bởi bạn có khả năng nắm bắt thông tin tốt và hiểu tốt những gì người khác đang nói.

Để trau dồi ngữ âm và phát âm, hãy bắt đầu với bảng chữ cái tiếng Anhbảng phiên âm IPA (bảng phiên âm quốc tế). Đây là hai nền móng cơ bản nhất giúp bạn đọc từ và viết từ tiếng Anh chính xác. Bên cạnh đó hãy dùng công cụ hỗ trợ như sổ ghi chép (ghi chép từ vựng), gương (luyện tập phát âm, điều chỉnh khẩu hình miệng cho đúng), máy ghi âm (căn cứ so sánh và điều chỉnh phát âm chuẩn như người bản xứ),…

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 - Patado

5 phút nằm lòng bí kíp phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ

  • Trau dồi vốn từ vựng

Có khi nào bạn bắt được từ vựng trong bài nghe, phát âm rất quen thuộc nhưng đành ngậm ngùi bỏ qua vì không biết cách viết từ? Mỗi lần như vậy là bạn đã đánh mất 1% cơ hội đạt điểm tuyệt đối trong IELTS Listening. Như vậy, kinh nghiệm học IELTS Listening tốt là ngoài việc thực hành phát âm, hãy tập thói quen ghi chép từ để nhớ cách viết từ vựng nhé!

Để học từ vựng hiệu quả, chuẩn bị cho thi IELTS bạn có thể tham khảo một số tài liệu chất lượng sau:

Bạn đang cần tìm những cuốn sách gối đầu khi ôn thi IELTS? Tham khảo ngay trọn bộ từ A – Z những đầu sách luyện thi IELTS

  • Thực hành nghe và viết song song

Vì bài thi IELTS Listening chỉ cho bạn nghe 1 lần duy nhất, bởi vậy nếu không ghi chép nhanh bạn sẽ rất dễ nhớ thông tin ở các câu tiếp theo. Cách tốt nhất để bạn rèn luyện đó là nghe và luyện viết chính tả. Đừng tự áp lực cho bản thân quá. Hãy bắt đầu với những bài nghe ngắn, đơn giản hoặc có thể nghe nhiều hơn 1 lần nếu bạn ghi chép không kịp rồi dần tăng độ khó lên. Lên band IELTS Listening là cả một quá trình gian nan, vì vậy bạn nhất định phải kiên trì và nỗ lực nhé! Bạn có thể bắt đầu với các bài nói trên VOV Learning English hoặc BBC bởi những bài phát biểu trên đó thường khá chậm và rõ ràng.

Muốn cải thiện kĩ năng Listening nhanh chóng? Đừng bỏ qua top những đầu sách luyện thi IELTS Listening hiệu quả nhất

  • Chăm chỉ, kiên trì luyện tập Listening mỗi ngày

Kinh nghiệm học IELTS Listening tốt nhất và hiệu quả nhất cho bạn chính là thực hành, thực hành và thực hành. Ngoài việc luyện nghe ở các nguồn khác nhau như youtube, nghe truyện, nghe hát,… hãy dành 40 phút mỗi ngày để luyện tập với đề thi IELTS Listening. Như vậy khi bước vào đề thi thật bạn sẽ không bị bỡ ngỡ với các dạng câu hỏi trong bài. Bạn có thể tìm nguồn test IELTS Listening trên internet hoặc sử dụng các sách như:

  • Cambridge Practice Test

Ôn thi IELTS Listening đừng quên thực hành với trọn bộ đề thi thật IELTS Listening 2020 (updated)

III. 5 kinh nghiệm thi IELTS Listening để đạt 8.0

Vừa rồi, Patado đã chia sẻ kinh nghiệm học IELTS Listening, bây giờ hãy cùng xem những lưu ý khi làm bài thi listening trong IELTS để có cơ hội đạt điểm cao nhé!

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 - Patado

  • Không bỏ qua hướng dẫn làm bài

Khi làm bài thi IELTS Listening không chỉ có nội dung bài nghe quan trọng mà hướng dẫn làm bài cũng quan trọng không kém. Đây là “kim chỉ nam” giúp bạn nắm được yêu cầu đề bài và định hình trước việc cần làm. Như vậy bạn mới có sự chuẩn bị tốt nhất trước khi vào bài.

  • Luôn nhớ gạch chân keywords và dự đoán đáp án

Khi nhận đề thi hãy tranh thủ lướt qua bài thi một lượt và gạch chân keywords chính. Điều này sẽ giúp bạn dự đoán được đáp án trước.

Ví dụ:

Bạn bắt keyword là “Name” (tên) → bạn cần điền tên của một người → có thể bài sẽ đánh vần các chữ cái. Như vậy ngay cả khi bạn không hiểu băng đọc gì nhưng đến đoạn đánh vần chữ cái, bạn theo dõi và viết các chữ cái theo băng, cơ hội đúng có thể lên đến 70 – 80%.

Nếu bạn gạch keyword “Phone number” → bạn biết trước mình sẽ phải tập trung nghe các số → các phần chữ có thể bỏ qua.

  • Không bỏ qua chỗ trống nào trong bài

“Méo mó có hơn không”, việc bạn điền sai chẳng ai trừ điểm của bạn, vậy nên đừng từ bỏ bất cứ cơ hội ăn điểm nào dù chỉ là mong manh thôi nhé. Gợi ý cho bạn một logic với bài thi chọn đáp án đúng: nếu không biết đáp án là gì, hãy chọn đáp án “C” thần thánh nhé! Không phải lúc nào cũng đúng nhưng cũng có xác suất đúng khá cao.

Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 - Patado

  • Nếu lỡ thì bỏ qua

Thà bỏ lỡ một câu còn hơn bỏ lỡ cả bài, mất điểm 10 thì phải giành lấy điểm 9.5. Đừng cứ mãi quẩn quanh ở một chỗ trống hay một câu hỏi, đó không phải là lựa chọn thông minh. Bài đọc qua rất nhanh và bạn không có cơ hội nghe lần 2, vậy nên hãy nhớ: nhỡ rồi thì bỏ qua, tập trung trí lực xử lý những câu còn lại. 

  • Chú ý chính tả và ngữ pháp

Khi thi IELTS Listening dù bạn có viết từ đúng nhưng chỉ cần thiếu 1 chữ “s” hay đuôi “ed” bạn cũng sẽ mất điểm. Đó là cái khó trong bài thi IELTS. Vậy để “ăn chắc” hãy kiểm tra lại chính tả & cả ngữ pháp sau khi nghe xong bài nhé!

Lắng nghe và ghi nhớ những kinh nghiệm xương máu khi thi IELTS ai cũng phải biết

Như vậy trên đây Patado đã chia sẻ với bạn toàn bộ kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0. Hy vọng với bài viết này, bạn đã rút ra cho mình cách học IELTS Listening và cách làm bài thi hiệu quả giúp bạn đạt band điểm cao trong phần thi kỹ năng nghe này. Để tìm hiểu chi tiết về IELTS cũng như những kinh nghiệm học và làm bài thi ở các kỹ năng khác, truy cập ngay trang web https://patadovietnam.edu.vn Mọi kiến thức đều được cập nhật thường xuyên và miễn phí!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay