Lộ trình học IELTS Listening thông minh – Lên band cực đỉnh

Lộ trình học IELTS Listening là tiền đề giúp bạn phát triển kỹ năng nghe IELTS đúng đắn, hiệu quả và thành công. Để chinh phục IELTS Listening & đi lên từ con số 0, Patado gợi ý cho bạn lộ trình học và luyện tập thông minh – khoa học chỉ với 4 bước cơ bản. Vậy đó là những bước nào? Xem ngay bài viết dưới đây nhé!

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Trọn bộ từ vựng IELTS theo chủ đề phổ biến nhất năm 2021

Lộ trình học ielts đúng đắn & thông minh - Patado

I. Chi tiết về phần thi IELTS Listening

IELTS Listening bao gồm 4 phần với tổng 40 câu hỏi. Thí sinh dự thi IELTS trên giấy có 30 phút làm bài và 10 phút chuyển đáp án sang phiếu trả lời. Với thí sinh thi IELTS trên máy tính thay vì 10 phút viết đáp án bạn chỉ có 2 phút kiểm tra bài vì bạn làm bài trực tiếp vào đề. 

Đề thi IELTS Listening gồm 4 đoạn hội thoại, trong đó:

 • Part 1: hội thoại giữa 2 người trong tình huống quen thuộc xoay quanh đời sống thường nhật 
 • Part 2: độc thoại xoay quanh các chủ đề quen thuộc trong xã hội
 • Part 3: hội thoại giữa nhiều người (tối đa 4 người) bàn về chủ đề giáo dục hoặc đào tạo
 • Part 4: bài đọc thoại về một chủ đề mang tính học thuật. Đây cũng là phần thi khó nhất trong bài

II. Cách xây dựng lộ trình học IELTS Listening từ số 0

Muốn có lộ trình tự học IELTS Listening hiệu quả, điều đầu tiên bạn cần biết mình đang đứng ở đâu.

1. Kiểm tra & xác định trình độ của bản thân

Để xây dựng được lộ trình học IELTS Listening đúng đắn, trước hết bạn phải xác định chính xác trình độ của bản thân để theo dõi và lên kế hoạch luyện tập phù hợp. Cách nhanh nhất là bạn tìm kiếm các bài kiểm tra IELTS online miễn phí trên internet. Ngay bây giờ hãy nhập từ khóa IELTS online test” và bắt đầu thử một bài nhé. Căn cứ vào kết quả thu được, hãy luyện tập theo lộ trình dưới đây!

Lộ trình học ielts đúng đắn & thông minh - Patado

2. Lộ trình tự học IELTS Listening từ con số 0

Lộ trình học IELTS Listening 0 –  4.0

Lộ trình đầu tiên này được xem là lộ trình cơ bản, đặt nền móng cho kỹ năng nghe Listening. Bạn cần hiểu, điểm then chốt trong kỹ năng nghe nằm ở vốn từ vựngcách phát âm tiếng Anh. Bởi vậy ở giai đoạn này, hãy tập trung cải thiện 2 yếu tố trên.

 • Về từ vựng: có rất nhiều cách để học từ hiệu quả như học từ vựng theo chủ đề, đặt câu với từ vựng, luyện tập với flashcards, thực hành qua games hoặc các bài hát,… Lựa chọn phương pháp nào tùy thuộc vào bản thân bạn. Nhưng, hãy nhớ điều đặc biệt quan trọng khi học từ là hình thành thói quen đọc từ đúng chuẩn từ lần đầu tiên. Muốn vậy, bạn buộc phải biết cách đọc phiên âm từ vựng.
 • Về phát âm tiếng Anh: Để đọc được phiên âm của từ trước hết bạn phải nắm được cách đọc bảng phiên âm IPA & thuộc bảng chữ cái tiếng Anh. Hàng ngày cố gắng nghe, bắt chước và ghi âm lại cách mình đọc từ rồi so sánh với người bản ngữ để điều chỉnh âm, trọng âm cho chính xác. Kiên trì như vậy, phát âm của bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn tưởng đấy!

m giàu vốn từ vựng với phương pháp ghi nhớ từ vựng hiệu quả

Lộ trình học ielts đúng đắn & thông minh - Patado

Lộ trình học IELTS Listening 4.0 – 5.0

Giai đoạn thứ hai này, bạn làm quen dần với bài thi IELTS Listening. Hãy nghiên cứu kỹ từng dạng bài để khi luyện tập bạn không bị lúng túng. 

Các dạng bài thường gặp trong phần Listening gồm có:

 • Multiple choice
 • Complete sentence/ table/ form
 • Labeling a diagram/ a map
 • Matching
 • Short answer
 • Pick from a list

Giai đoạn đầu khi mới làm quen bạn có thể tiến hành theo các bước:

 • B1: Đọc transcript và tra các từ mới bạn chưa biết
 • B2: Đọc và ghi âm lại bài transcript sau đó so lại với bản gốc => vừa học từ vừa học phát âm 
 • B3: Nghe lần 1 và làm bài, sau đó kiểm tra đáp án (nếu bị bỏ lỡ một vài câu cũng không sao nhé)
 • B4:Nghe lại lần 2 điền thông tin bị miss
 • B5: Kiểm tra lại và tìm hiểu tại sao mình sai

Mình tin là nhiều bạn sẽ bỏ qua 2 bước đầu, nhưng muốn giỏi nhất định phải kiên trì bạn nhé! Thực hành theo các bước như trên chắc chắn kỹ năng nghe của bạn sẽ cải thiện rất nhanh đấy.

Tổng hợp sách luyện thi IELTS cho trình độ Intermediate

Lộ trình học IELTS Listening 5.0 – 6.0

Đến bước này tức là bạn đã thật sự bước vào cuộc đua rồi, bạn cần chú trọng nâng cấp từ vựng hơn. Ví dụ nếu trước đây bạn chỉ tập trung vào từ riêng lẻ thì bây giờ hãy học thêm các cụm từ, thành ngữ,… phức tạp hơn. 

Song song với đó hãy luyện tập song song giữa kỹ năng nghe và ghi chép chính tả. Bởi đi thi bạn chỉ được nghe một lần duy nhất, nếu bạn không nhanh tay ghi lại đáp án bạn sẽ mất điểm. Mới đầu nếu tốc độ băng quá nhanh, bạn có thể điều chỉnh xuống chậm hơn để kịp làm quen và ghi chép. Ngoài thực hành qua các bài tập, bạn có thể luyện chép chính tả qua trang VOA Learing English, BBC News…. Bài nói ở trang này rất rõ ràng, tốc độ cũng không quá nhanh giúp bạn luyện tập rất tốt nhé.

Tổng hợp sách luyện thi IELTS Listening cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS Listening 6.0 – 7.0+

Đến trình độ này có nghĩa là bạn đã nghe và hiểu thông tin từ người nói. Bình thường lời khuyên cho bạn là gạch chân keywords để dễ theo dõi, nhưng khi đạt đến trình độ cao đừng chú trọng vào keywords quá nhiều. Bạn nên biết rằng, bẫy được giăng ở khắp nơi trong bài, nhiều khi băng đọc đi đọc lại những từ na ná trong câu trả lời nhưng đáp án đúng lại là paraphrase của câu, vì vậy hãy tập trung NGHE ĐỂ HIỂU. Bên cạnh đó, hãy giành nhiều thời gian hơn để ngẫm nghĩ về việc tại sao mình lại làm sai thay vì chăm chăm so đáp án. 

Một số tài liệu luyện tập phù hợp ở trình độ này là:

 • Cambridge IELTS (trọn bộ 1-13)
 • IELTS Advantage

Tham khảo một số cuốn sách luyện thi IELTS Listening cho trình độ Advanced Intermediate cực hiệu quả

III. Phương pháp học IELTS Listening hiệu quả

Một trong những phương pháp luyện IELTS Listening hiệu quả nhất là nghe và chép chính tả những gì bạn nghe được. Phương pháp này vừa giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe viết, vừa rèn kỹ năng nói rất tốt nếu bạn biết kết hợp thực hành pronunciation

Các nguồn thích hợp bạn có thể tham khảo như VOA, CNN, BBC,… với những bài nói ngắn khoảng <= 10 phút khi mới bắt đầu. Lâu dần bạn có thể thực hành ở những bài dài hơn. Ngoài ra, để học IELTS Listening hiệu quả, tham khảo ngay “Kinh nghiệm học IELTS Listening 8.0 – Bật mí từ bậc thầy IELTS”.

IV. Nguồn hỗ trợ tốt nhất cho lộ trình học IELTS Listening

Học IELTS Listening qua sách: Một số cuốn sách luyện kỹ năng nghe tốt bạn có thể tham khảo bao gồm:

Học IELTS Listening qua internet: Internet là tài nguyên học tập vô cùng quý giá và thuận lợi cho bạn, hãy tận dụng nhé! Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể tham khảo:

Lộ trình học ielts đúng đắn & thông minh - Patado

Học IELTS Listening qua các apps trên điện thoại: đây là nguồn học IELTS Listening vô cùng tiện lợi giúp bạn luyện tập mọi lúc mọi nơi. Một số apps bạn có thể tham khảo: IELTS Listening Practice, British Radios, Learn English Great Videos,…

Như vậy, trên đây là toàn bộ lộ trình học IELTS Listening cùng phương pháp & tài liệu hỗ trợ hiệu quả cho việc phát triển và cải thiện kỹ năng này. Hi vọng bài viết đã giúp bạn xây dựng lộ trình học đúng đắn cho bản thân. Nếu cần hỗ trợ trong việc kiểm tra, tư vấn và xây dựng lộ trình học, mời bạn truy cập trang web https://patadovietnam.edu.vn Patado rất vui được đồng hành cũng bạn trên con đường chinh phục Kỹ năng Listening nói riêng và IELTS toàn diện nói chung.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay