Kinh nghiệm thi

Thi IELTS trên máy tính – Những kinh nghiệm thi tự tin & hiệu quả

Thi IELTS trên máy tính là hình thức thi khá mới mẻ đem lại nhiều thuận lợi cho thí sinh nhờ sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại, đặc biệt cho bạn kết quả sớm hơn so với việc thi trên giấy truyền thống. Tuy nhiên, cũng vì mới được triển khai và áp dụng nên không tránh khỏi việc khiến thí sinh bối rối. Vậy hãy cùng Patado tìm hiểu chi tiết về thi IELTS trên máy tính và những kinh nghiệm quý báu giúp bạn tự tin đạt kết quả cao trong kỳ thi IELTS nhé!

Xem thêm:

IELTS là gì? Mọi điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Thi IELTS tại BC và IDP năm 2020: địa điểm, lịch thi, lệ phí thi

 

I. Lợi ích của việc thi IELTS trên máy tính

So với hình thức thi IELTS trên giấy truyền thông, thi IELTS trên máy tính không có sự khác biệt về nội dung hay cách tính điểm, song hình thức này lại đem lại nhiều lợi ích nổi trội như:

  • Thi IELTS trên máy – nhận kết quả thi nhanh hơn, chỉ trong vòng   5-7 ngày (thi trên giấy là 13 ngày)
  • Chỉnh sửa bài, sao chép, xóa bỏ nhanh chóng; đem lại tính thẩm mỹ cao
  • Chức năng đếm số từ, đồng hồ đếm ngược giúp thí sinh cân đối thời gian và bài làm tốt hơn
  • Tính năng highlight giúp gạch chân keywords, ý chính nhanh chóng, thuận tiện
  • Tùy ý điều chỉnh âm lượng trong bài thi nghe cho phù hợp

>>> Xem chi tiết: Thi IELTS trên giấy và trên máy tính – Cách thi nào tốt hơn?

II. Tìm hiểu chi tiết quy trình thi IELTS trên máy tính

Khi thi IELTS trên máy tính, bạn cần tuân thủ quy trình như sau:

Bước 1: Check-in

Một lưu ý khi tham gia kỳ thi IELTS trên máy đó là bạn cần chú ý thời gian check-in. Bạn cần có mặt trước ít nhất là 30 phút để hoàn thành thủ tục check – in. Sau đó, bạn tiến hành cất & gửi tư trang cá nhân (chú ý không để vật dụng kim loại trong người). Sau khi nghe phổ biến quy chế thi IELTS, bạn sẽ bắt đầu làm bài thi.

Chú ý: những vật dụng được phép đem vào phòng thi bao gồm CMND hoặc hộ chiếu (còn hạn), nước uống (đựng vào chai trong suốt). Ngoài ra, bạn không được cầm theo bất kì vật dụng nào khác.

Bước 2: Vào phòng & tiến hành làm bài thi IELTS

Sau khi check in xong, bạn vào phòng thi & nghe phổ biến quy chế thi. Sau đó, bạn tiến hành làm bài thi IELTS.

Lưu ý:

  • Khi vào phòng thi bạn nên tự check lại thông tin một lần nữa bao gồm tên, module, số CMND/ hộ chiếu, giờ thi, để tránh gặp sai sót, ví dụ như ngồi nhầm bàn,…
  • Bạn sẽ được phát giấy có tên đăng nhập và mật khẩu cho từng phần thi, chú ý xem kỹ để đăng nhập cho đúng nhé!

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm thi IELTS từ A đến Z

III. Kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính

1. Phần thi Listening

Kiểm tra thiết bị: Điều quan trọng bạn cần nhớ trước khi làm bài là kiểm tra máy tính, thiết bị liên quan (headphone…) xem có vấn đề gì không. Nếu có hãy báo ngay với giám thị để được giải quyết.
Tận dụng chức năng highlight: Bạn nên sử dụng chức năng highlight gạch chân các keywords để dễ dàng theo dõi và nắm bắt thông tin
Listening không có câu mẫu như thi IELTS trên giấy: Với hình thức thi trên giấy truyền thống, bạn sẽ được nghe trước câu mẫu nhưng bài thi trên máy tính thì không có. Tức là bạn sẽ nghe luôn vào bài, vì vậy hãy chú ý để không bị nhỡ mất thông tin.
2 phút kiểm tra đáp án: Thi IELTS trên máy tính bạn không phải chuyển câu trả lời sang phiếu answer sheet mà điền trực tiếp vào bài. Bạn có 2 phút để kiểm tra lại các đáp án sau khi hoàn thành, hãy tận dụng nhé!

 

>>> Xem thêm: Bài tập IELTS & đáp án mẫu đề thi IELTS Listening 2020

2. Phần thi Reading

Tận dụng triệt để tính năng Highlight & Note: Để gạch chân keywords và ý chính trong bài cần lưu ý. Như vậy bạn sẽ nắm thông tin bài nhanh & hiệu quả hơn, trả lời câu hỏi dễ dàng hơn.
Tận dụng chức năng copy – paste: Với những câu trả lời dài hoặc từ vựng mới mà bạn chưa biết, lời khuyên cho bạn là dùng chức năng copy – paste từ đoạn văn sang câu trả lời. Như vậy bạn sẽ hạn chế được lỗi sai chính tả trong lúc đánh máy.

 

>>> Xem thêm: Bài tập IELTS & đáp án mẫu đề thi IELTS Reading 2020

3. Phần thi Writing

Chú ý số lượng từ vựng trong bài viết: Word counts là tính năng nổi bật của bài thi Writing trên máy tính. Nhờ chức năng này bạn có thể điều chỉnh và cân đối độ dài bài viết và thời gian viết bài hợp lý.
Sử dụng copy – paste: Để tiết kiệm thời gian, bạn chỉ cần copy và chỉnh sửa, thêm mới mà không cần lo mất thẩm mỹ trong bài viết. Hơn nữa, nếu tốc độ đánh máy của bạn nhanh, bạn có thể tận dụng thời gian suy nghĩ ý tưởng cho bài viết thêm sinh động, hấp dẫn và thuyết phục.

 

>>> Xem thêm: Bài tập IELTS & đáp án mẫu đề thi IELTS Writing 2020

4. Phần thi Speaking

Riêng với phần thi speaking, bạn thi trực tiếp 1 -1 cùng giám khảo chấm thi (tương tự như khi thi IELTS trên giấy).

>>> Xem thêm: Bài tập IELTS & đáp án mẫu đề thi IELTS Speaking 2020

IV. Thi IELTS trên máy tính cần chuẩn bị những gì?

Để chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi IELTS trên máy tính, bạn cần lưu ý:

1. Rèn kỹ năng sử dụng máy tính

Lựa chọn hình thức thi IELTS trên máy tính chắc chắn bạn cần phải tự tin và có kỹ năng sử dụng máy tính tốt, như vậy việc làm bài mới đạt hiệu quả. Ví dụ:

  • Bài thi Listening, bạn cần tập luyện đánh máy (với dạng điền từ), di chuyển chuột, bấm thả đáp án (dạng bài nối),…
  • Bài thi Reading, làm quen thao tác đánh dấu highlight để làm nổi bật từ vựng, hoặc ý chính trong bài giúp bạn nắm nội dung nhanh và hiệu quả hơn.
  • Bài thi Writing, hãy chú trọng rèn luyện tốc độ đánh máy. Tốc độ đánh máy càng nhanh nghĩa là bạn càng có nhiều thời gian suy nghĩ & triển khai ý cho bài viết thêm chi tiết & thuyết phục.

2. Làm quen các bài thi thử

Những điều Patado vừa chia sẻ với bạn chỉ mang tính lý thuyết, để không bỡ ngỡ khi thi thật, chắc chắn bạn phải thực hành qua các bài thi thử IELTS để thành thạo các kỹ năng và thao tác.

>>> Xem thêm: [Updated] Trọn bộ đề thi thật IELTS mới nhất 2020

Như vậy, trên đây Patado đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về thi IELTS trên máy tính và những kinh nghiệm quý báu giúp bạn hoàn thành bài thi tốt nhất. Hi vọng qua bài viết này bạn đã có đủ tự tin và có chiến thuật luyện tập hợp lý để tham gia kỳ thi IELTS trên máy đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh kinh nghiệm thi IELTS trên máy tính, nếu bạn muốn khám phá thêm nhiều kiến thức hữu ích khác liên quan đến thi IELTS, hãy truy cập ngay trang web: https://patadovietnam.edu.vn để cập nhật thông tin về IELTS liên tục, thường xuyên & miễn phí nhé!

 

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay