Kinh nghiệm thi

9 cách học từ vựng hiệu quả nhất giúp cải thiện khả năng tiếng Anh

Không ít người nói rằng quá trình học từ vựng tiếng Anh thường gặp nhiều trở ngại và khó tiếp thu. Vì thế, trong quá trình giao tiếp việc áp dụng từ vựng sẽ không được chính xác và kém tự nhiên. Thấu hiểu được điều này, Patado chia sẻ đến bạn 9 cách học từ vựng hiệu quả để ứng dụng vào thực tế đúng đắn nhất. Cùng khám phá chi tiết hơn thông qua bài viết sau nhé.

Tất tần tật về các thì trong tiếng anh

Tổng hợp các trang web dịch văn bản tiếng anh đáng tin nhất

1. Cách học từ vựng hiệu quả bằng thẻ flashcard

Việc học từ vựng tiếng anh mỗi ngày sẽ thuận lợi hơn nếu bạn biết qua cách học bằng thẻ flashcard. Đây là một cách học phổ biến và tối ưu nhất cho việc tiếp thu từ vựng. Hiểu một cách đơn giản, flashcard chứa question-answer đi kèm với một số hình ảnh minh hoa liên quan. Đó chính là yếu tố quan trọng để người học có thể ghi nhớ lâu hơn so với những cách học khác.

Ngoài ra, thẻ flashcard sở hữu kích thước nhỏ gọn, không quá lớn giúp người học có thể đem bên mình thuận tiện bất cứ lúc nào. Với thiết kế khoa học, logic và dễ nhìn nên việc học từ vựng không còn là “nỗi ám ảnh”.

Tiếp thu nhanh từ vựng bằng thẻ flashcard

>> Chi tiết cách học phát âm chuẩn thông qua bảng phiên âm IPA

2. Cách nhớ 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Học tiếng Anh tốt đòi hỏi bạn phải sở hữu vốn từ vựng nhất định. Thế nhưng, không phải ai cũng biết phương pháp nhớ từ vựng sao cho hiệu quả. Theo đó, nhiều người học thường hay gặp phải tình trạng phát âm từ không chuẩn, thấy loại từ đó quen nhưng không hiểu nghĩa. Vậy nên, cách học từ vựng hiệu quả qua việc ghi nhớ nhiều vốn từ và áp dụng chính xác chính là mong muốn của bất cứ người học nào.

Một tình trạng mà bạn đã có thể gặp phải là việc ngày hôm nay đã học nhưng đến nhiều ngày sau đó lượng kiến thức trong não bộ sẽ dần dần giảm ghi nhớ. Chính vì thế, bạn nên học từ vựng có phương pháp và áp dụng cách thức nhớ 100 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày mà Patado giới thiệu. Bởi lẽ, nếu học từ mà chỉ đơn giản là liệt kê ra giấy danh sách rồi “học vẹt” cho có thì não bộ sẽ rất khó để nhớ, bạn sẽ mau chóng quên và việc học từ sẽ kém hiệu quả.

Phương pháp học 100 từ vựng mỗi ngày

>>Tham khảo ngay 10 phần mềm học từ vựng tiếng Anh cực thu vị này

3. 600 từ vựng Toeic thông dụng và sách

Nếu muốn chinh phục tấm bằng TOEIC từ mức trung bình trở lên, con số 600 từ vựng chính là mức tối thiểu bạn cần có. Với cuốn sách 600 Essential Words For The TOEIC Test sẽ cung cấp cho bạn đa dạng chủ điểm từ vựng được biên soạn bởi Barron’s Educational Series.

Là một trong những tài liệu luyện thi TOEIC được nhiều bạn lựa chọn để ôn tập cho kỳ thi Test of English for International Communication (Trắc Nghiệm Tiếng Anh Trong Giao Tiếp Quốc Tế). Mỗi chương học trong quyển sách này đều có chủ đề rõ ràng đi kèm theo đó là những loại từ vựng mới. Bên cạnh đó, tài liệu này còn giúp bạn phân biệt và so sánh ngữ nghĩa của từ vựng mới thường thay đổi khi áp dụng ở các tình huống thông thường.

Học từ vựng với cuốn sách 600 Essential Words For The TOEIC Test

4. Chọn lọc các app học từ vựng tiếng Anh

Chọn học tiếng Anh bằng các app trực tuyến cũng là cách học từ vựng hiệu quả. Với những lúc ngồi tập ghi chép các từ vựng mới khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán, không có sự thú vị trong khi học. Vì thế, app học Anh ngữ sẽ kết hợp một số các trò chơi giúp cách học trở nên mới mẻ và hứng thú hơn.

Thêm vào đó, khi học tiếng Anh bằng ứng dụng, bạn chỉ cần tải về thiết bị của mình như: điện thoại, máy tính bảng, laptop,… thì có thể học được bất kỳ nơi nào bạn muốn. Thời gian học sẽ linh hoạt hơn, bạn có thể thay đổi thời gian và không gian học một cách thích hợp theo lịch trình trong ngày. Chưa hết, những ứng dụng học từ vựng tiếng Anh sẽ giúp bạn tạo ra được một bộ từ vựng của riêng mình. Đây là tính năng giúp người học quản lý cũng như hệ thống các từ đã học trước đó. Dưới đây là một số app nâng cao vốn từ vựng tiếng Anh mà Patado chọn lọc gửi đến bạn:

  • Learn English Vocabulary Pop Quiz
  • Vocabulary Builder by Magoosh
  • eJOY English
  • Quizlet
  • Memrise

5. Học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

Tích lũy vốn từ vựng là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình học Anh ngữ. Có thể bạn chưa biết, tiếng Anh có đến 250 nghìn từ vựng đa dạng khác nhau. Điều này khiến cho một số người học gặp ngay tình trạng hoang mang và chán nản khi mới bắt đầu. Theo đó, bạn không nhất thiết học hết số lượng 250 nghìn từ mà có thể học chọn lọc. Với cách học từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ giúp bạn chinh phục khối lượng từ khổng lồ một cách nhanh nhất. Bạn có thể bắt đầu học qua những chủ đề yêu thích hoặc quen thuộc trước, sau đó chuyển dần sang những chủ đề khác nhau với mức độ khó dần. Phương pháp học này sẽ hỗ trợ người học tiếp thu từ vựng có hệ thống, hạn chế tiếp thu từ vừng tràn lan không hiệu quả.

Chọn lọc từ vựng tiếng Anh theo chủ đề

>>Tham khảo bộ từ vựng IELTS chủ đề Entertainment cực hấp dẫn

6. Cách học từ vựng hiệu quả theo đúng trình độ

Trong quá trình học, nếu gặp phải loại từ mới nào mà bạn cũng cho vào danh sách từ cần ghi nhớ, chắc chắn sau khi học thì bạn sẽ nhanh chóng quên bởi đó không phải là loại từ bạn hay gặp. Cách học từ vựng hiệu quả khi mới bắt đầu chính là bạn nên học từ vựng theo nhóm đúng với trình độ của mình, từ đó mới có cảm nhận tốt và nhớ lâu những loại từ đã học. Đây mới chính là một cách học từ thuận lợi và dễ dàng.

Hơn thế nữa, bạn cũng đừng quá ép buộc bản thân phải học thuộc từ vựng, hãy cố gắng nhìn chúng mỗi ngày để biến thành một thói quen và bạn sẽ nhận ra những từ ngữ đó ở trong đầu mình tự lúc nào. Ngoài ra, bạn nên thu thập một số loại từ theo chủ đề đa dạng: âm nhạc, phim ảnh, báo chí, sách báo,… hoặc tập hợp từ vựng ở trong tình huống đời thường.

7. Đặt mục tiêu rõ ràng khi học từ vựng

Để học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày có sự hứng thú, bạn phải lập ra kế hoạch cụ thể và đặt cho bản thân mục tiêu rõ ràng. Cách tốt nhất, bạn nên chọn một mục tiêu vừa sức cho bản thân, điều này tránh gây áp lực trong quá trình học mà vẫn giúp bạn có được động lực học hơn.

Chẳng hạn như bạn có thể đặt mục tiêu là tiếp thu 5 từ mới mỗi ngày, sau một tháng thì số từ bạn học được sẽ là 150 từ. Phụ thuộc vào khả năng của bạn thì việc đặt mục tiêu sẽ ứng biến sao cho phù hợp nhất. Sau một thời gian nhất định, mục tiêu ban đầu của bạn có thể thay đổi và tăng dần số lượng từ để nâng cao hiệu quả học.

8. Cách học từ vựng hiệu quả qua sách báo và video tiếng Anh

Đây là hai cách học từ vựng hiệu quả được cho là phương pháp hữu hiệu nhất mà lại không gặp nhiều áp lực. Thế nhưng, bạn cùng cần lưu ý cách thực học từ việc xem sách báo và video để giúp thu về kết quả cao.

Trước hết, bạn đừng vội nghe theo lời khuyên rằng đọc bất kỳ sách hay xem video nào mà bạn thích, bởi bạn có thể chưa đủ trình độ để đọc hiểu và nghe hiểu các nội dung trong 2 kênh trên. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu với các chủ đề đơn giản và thân quen. Đừng nên đọc hay nghe đến đâu thì tra từ điển đến đấy, việc này khiến bạn bị gián đoạn về tư duy, làm khả năng tiếp thu kiến thức sẽ bị cản trở. Khi học thì bạn có thể đánh dấu từ nào chưa hiểu hoặc chú ý các loại từ có liên quan trong ngữ cảnh, trong câu để có thể đoán ý. Sau khi kết thúc thì hãy lấy ngay cuốn từ điển tra một lần là tốt nhất.

Học từ vựng qua sách báo và video tiếng Anh

9. Sử dụng từ vựng ngay sau khi học và lặp lại từ nhiều lần

Bạn cũng không cần dùng một kỹ năng nào cả mà hãy áp dụng từ sau khi học và lặp lại chúng nhiều lần. Là một trong những cách học từ cho người mới bắt đầu cơ bản nhất, dễ áp dụng và vô cùng hiệu quả. Một số từ bất kỳ nào ngay sau khi học, bạn có thể áp dụng trong nghe-nói-đọc-viết trong nhiều ngữ cảnh. Bạn sẽ nhận ra rằng việc làm chủ những loại từ đó thật ra không quá khó.

Bên cạnh đó, việc lặp lại từ sẽ hỗ trợ bạn ghi nhớ từ vựng nhanh và giúp não bộ ghi nhớ lâu hơn. Có thể bạn chưa biết, khi gặp 1 từ nào đó khoảng 10-20 lần là có thể nhớ vĩnh viễn. Hãy áp dụng 2 cách trên để tích góp cho bản thân vốn từ đáng nể nhé.

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn 9 cách học từ vựng hiệu quả một cách đầy đủ và chi tiết, giúp người học ghi nhớ lâu và tốt nhất để nâng cao khả năng ngoại ngữ của bản thân. Hy vọng, bạn có thể mau chóng cải thiện vốn từ vựng, giao tiếp tiếng Anh tự tin và thông thạo hơn nhé.

Theo TrungLH

5/5 - (1 bình chọn)
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

    Đăng ký nhận lộ trình học
    ngay hôm nay