Kinh nghiệm thi

ĐÚC KẾT CÁC CÁCH TỰ HỌC IELTS CHO NHỮNG NGƯỜI HAM CHƠI, HAY NẢN CHÍ

Trong quá trình học IELTS, chắc chắn không tránh khỏi tình trạng bị nản chí, tụt hứng khi học ở nhiều bạn trẻ, đặc biệt là những người mới bắt đầu học IELTS. Đôi lúc, bạn cảm thấy mình học mãi mà không có tiến bộ và dần dần khiến bạn mất động lực học. Thật khó khi phải vượt qua sự lười biếng, cảm xúc chán nản và sự trùng bước trước một việc gì đó khó khăn, phải không? Nếu bạn đã đọc đến đây thì chắc chắn bạn vẫn còn rất nhiều động lực, chỉ là chúng đang tạm thời “ngủ quên” mà thôi. Vậy làm gì khi nản chí học IELTS? Hãy để Patado đánh thức động lực học tiếng Anh của bạn thông qua những đúc kết cách tự học IELTS cho người ham chơi, dễ nản chí trong bài viết dưới đây nhé.

Lựa chọn IELTS có phải là phù hợp với bạn? Đọc ngay:

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

So sánh IELTS và TOEIC

So sánh IELTS VÀ TOEFL

1. NGUYÊN NHÂN KHIẾN BẠN NẢN CHÍ KHI HỌC IELTS

Để trả lời cho câu hỏi “Làm gì khi nản chí học IELTS?” thì trước hết hãy tìm hiểu các nguyên nhân khiến bạn mất đi động lực học tiếng Anh và dễ bị nản chí để từ đó có cách khắc phục dễ dàng hơn nhé.

Nguyên nhân 1: Khó như chăn mèo

Tại sao nguyên nhân đầu tiên lại là “Khó như chăn mèo”? Nếu như bảo bạn chăn 10 con mèo thả ra đồng để bắt chuột, khi nào về thì phải tìm cả 10 con để gọi chúng về. Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó khăn và đó cũng đang là cảm giác của bạn khi đối diện với việc học IELTS ngay lúc này. Nói rõ hơn, đây là cái cảm giác chịu thua, không làm được của bạn.

Nguyên nhân 2: Cả thèm chóng chán

Khi việc học tiếng Anh không còn mới mẻ và đơn giản như ngày đầu, càng lúc bạn càng cảm thấy giảm bớt đi sự mới mẻ từ môn học này. Bài học có quá nhiều cấu trúc mới, nhiều từ mới khiến bạn cảm thấy choáng ngợp rồi hoang mang, chán nản. Bạn dần thấy chán và tần suất luyện tập, thực hành tiếng Anh của bạn giảm về con số 0. Nếu không khắc phục việc làm gì thấy khó là bỏ, thấy chán là thôi thì bạn sẽ không hoàn thành được bất cứ việc gì đến nơi đến chốn cả.

nguyên nhân khiến bạn nản chí khi học ielts

Tham khảo ngay:

Lộ trình học IELT cho người mất gốc

Lợi ích của chứng chỉ IELTS 

Nguyên nhân 3: Lo toan bộn bề

Khi bạn rảnh rỗi, bạn lựa chọn học tiếng Anh để phát triển bản thân. Một thời gian sau, bạn bị cuốn vào công việc, thi cử, chuyện cá nhân và dần dần bạn quên mất việc dành thời gian học tiếng Anh. Bạn trì hoãn rồi tự an ủi mình là “Bao giờ rảnh rồi học tiếp” nhưng thực tế càng ngày bạn sẽ càng bận rộn hơn. Việc khởi động lại sau một thời gian không học tiếng Anh cùng với đó là những trách nhiệm khác sẽ rất khó để bạn hoàn thành mục tiêu chinh phục IELTS.

Nguyên nhân 4: Đặt mục tiêu học ielts quá sức

Tìm hiểu thì thấy có rất nhiều bạn muốn nhanh chóng biết hết mọi thứ để thi IELTS, đạt kết quả tốt và đi làm một công việc lương cao. Bạn thấy những người thi IELTS đạt điểm cao và bạn mục tiêu được như họ trong thời gian ngắn nhất có thể. Nhưng “Dục tốc thì bất đạt”, học tiếng Anh cũng giống như tập nâng cơ. Bạn muốn cơ thể mình vạm vỡ, săn chắc, sáu múi thì phải luyện tập và ăn uống theo chế độ hàng ngày. Nó là cả một quá trình dài và học tiếng Anh cũng vậy. Nhưng bạn lại ngược lại, bạn mới chập chững bước vào IELTS nhưng lại muốn đạt được ở tầm cao thủ trong một thời gian ngắn ngủ. Việc này giống như bạn mới học lái ô tô mà đã lên phố cổ đua xe, kết quả sẽ là bạn chỉ gây tắc nghẽn đường phố và tự rước bực tức vào mình thêm thôi.

Đặt mục tiêu quá sức cho việc học ilets

Nguyên nhân 5: Động lực bé tí tẹo

Nói đơn giản, nếu mục tiêu của bạn là trở thành một CEO của một doanh nghiệp nổi tiếng tầm cỡ quốc tế, bạn nuôi dưỡng mục tiêu này hàng ngày thì việc luyện tập các kỹ năng của một nhà lãnh đạo, tư duy, ăn nói thuyết phục và tiếng Anh sẽ là những điều bạn muốn làm mỗi ngày để đạt được ước mơ của mình. Nhưng nếu bạn chẳng nghĩ gì, định hướng của bạn chỉ là một công việc ổn định với mức lương dăm ba triệu thì việc học tiếng Anh thực sự chả có chút động lực gì đối với bạn. 

Nguyên nhân 6: Đợi có hứng mới làm

Bạn biết rõ lợi ích khi sở hữu một tấm chứng chỉ IELTS là gì. Bạn biết bản thân phải chăm chỉ thì mới có thể đạt được mục tiêu IELTS 8.0. Thậm chí bạn biết rõ các bước để luyện tập như thế nào. Nhưng, cứ hễ mở cuốn sách tiếng Anh ra thì cảm hứng học của bạn bay mất tiêu. Bạn cảm thấy buồn ngủ, nghe tiếng Anh thì tai nọ lọt tai kia. Bạn lại trì hoãn và đợi khi nào có hứng mới học.

2. XÁC ĐỊNH LẠI NHỮNG ĐIỀU PHẢI BIẾT KHI LỰA CHỌN HỌC IELTS?

Đôi khi câu trả lời cho vấn đề “Làm gì khi nản chí học IELTS?” lại chính là bạn đã quên đi hoặc xác định nhầm mục đích của mình khi chọn học IELTS là gì. Cùng tham khảo ngay dưới đây xem bạn có đang lựa chọn đúng phương pháp học tiếng Anh của mình không nhé.

Xác định lại những điều cần khi học ielts

Xem thêm:

Lộ trình học IELT cho người mất gốc

Kinh nghiệm học IELTS Speaking

2.1 Học IELTS phù hợp cho việc học, săn học bổng

Nếu như bạn sử dụng IELTS để đi làm thì chưa hẳn đã là sự lựa chọn khôn ngoan. Bởi bạn cần phải trau dồi cho mình khả năng về giao tiếp, thuyết trình, viết email,… nên lựa chọn các khóa học Anh văn giao tiếp và thương mại sẽ phù hợp và có lợi hơn. Còn nếu bạn có ý định du học trong 2 năm tới thì hãy học IELTS một cách nghiêm túc.

2.2 Không cần thiết cứ phải đạt IELTS 8.0

Có rất nhiều trường đại học, công ty doanh nghiệp trên thế giới hiện nay chỉ yêu cầu IELTS từ 6.5 – 7.0 là đạt rồi. Vậy nên, việc đặt mục tiêu điểm số quá cao cũng khiến bạn vừa mất thời gian vừa mang áp lực không cần thiết cho bản thân mình.

2.3 Chắc chắn phải vượt qua giai đoạn chán nản và muốn trì hoãn

Một điều mấu chốt để đạt được một kết quả IELTS tốt, bạn phải cực kì kiên trì để có thể vượt qua những khó khăn trong quá trình học. Bạn chỉ nên cho bản thân nghỉ giải lao một ngày nếu thực sự không muốn học. Nhưng ngày hôm sau, bạn phải thiết lập lại kế hoạch học tiếng Anh của mình sao cho bản thân cảm thấy không bị quá áp lực và cứ thế học tiếp thôi. Không được dừng lại.

3. BÍ QUYẾT TỰ HỌC IELTS CHO NHỮNG DỄ NẢN CHÍ

Tự học IELTS không phải là việc dễ dàng gì, nhất là đối với những người ham chơi. Làm thế nào để không cảm thấy hoang mang và hoảng sợ khi học IELTS? Làm sao để thấy đích đến con đường chinh phục IELTS rõ ràng hơn? Đặc biệt là làm gì khi nản chí học IELTS? Hãy thử ngay các cách dưới đây để khắc phục tình trạng chán nản khi học IELTS nhé.

Xác định lại khả năng tiếng Anh của mình ở mức độ nào?

Hãy khoan đặt mục tiêu cho số điểm IELTS của mình nếu như bạn chưa rõ mình đang đứng ở vị trí nào. Điều này giúp bạn xác định được mình đang mạnh và đang yếu ở phần nào, kỹ năng nào để lên kế hoạch và mục tiêu cho phù hợp. Nếu như bạn đặt mục tiêu sai thì bạn sẽ rất dễ nản lòng, mất dần động lực và thậm chí sẽ từ bỏ IELTS.

Lên kế hoạch học ielst càng chi tiết càng tốt

Hãy khắc phục những phần yếu nhất của bản thân mình đầu tiên bằng cách lên kế hoạch chi tiết. Nếu như bạn đang yếu về kỹ năng nghe thì hãy tìm những video nói tiếng anh căn bản nhất để học nghe lại, luyện tập cùng với những bạn nói giỏi hơn để cải thiện kỹ năng nghe của mình. Cứ thể tiếp tục với những kỹ năng còn lại, kế hoạch càng cụ thể sẽ càng giúp bạn dễ thực hiện hơn cũng như cải thiện được những điểm yếu hiện tại hơn.

Lên kế hoạch cho việc học ilets

Chia nhỏ những việc cần làm mỗi ngày

Dựa vào khả năng tập trung, sự cần thiết và thời gian sinh hoạt một ngày của bạn, hãy áng chừng thời gian học tiếng Anh mỗi ngày sao cho phù hợp nhất. Đừng ép bản thân học quá nhiều giờ trong một ngày. Hãy chia nhỏ thời gian và quan trọng là thực hiện công việc đó bền bỉ, đều đặn mỗi ngày. Ví dụ, khi học phần Reading, không nhất thiết bạn phải làm hết cả bài đó mà mỗi ngày hãy làm một đoạn nhỏ là được.

Không nên lạm dụng quá nhiều các video dạy học IELTS trên youtube, tham gia quá nhiều group IELTS

Mỗi cá nhân đều có một kinh nghiệm học IELTS khác nhau, việc bạn thu thập quá nhiều tài liệu, video học tiếng Anh ở nhiều nguồn (cả nguồn uy tín lẫn nguồn công khai rộng rãi trên mạng) sẽ dễ khiến bạn bị phân tâm. Điều này ảnh hưởng không tốt đến kế hoạch mà bạn đã lên khung trước đó. Đồng ý là chúng ta nên trau dồi, học hỏi nhưng không nên lo lắng quá nhiều về điểm số mà hãy tập trung vào phương pháp học mà bản thân cảm thấy vẫn ổn. Và hãy cứ kiên trì với nó.

Một câu nói, một cuốn sách, một bài hát hay một việc làm nào đó giúp bạn cảm thấy yêu đời 

Bạn hãy lưu lại những cuốn sách, bài hát hay bất cứ thứ gì làm cho bạn cảm thấy tích cực hơn khi nhắc lại. Nó có thể là chơi với mèo, ăn một chiếc bánh ngọt, đi ra tiệm cafe yêu thích, đi xem một bộ phim hay đơn giản chỉ là một câu nói hay một cuộc trò chuyện với ai đó. Nó giống như một phương thuốc giúp bạn thư giãn ngay lúc đó và tiếp thêm năng lượng để bạn tiếp tục làm việc vậy. 

Đọc ngay:

Nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL?

Trọn bộ từ A đến Z những đầu sách luyện thi IELTS

Vừa rồi là những nguyên nhân và cách khắc phục sự nản chí, mất động lực trong quá trình học IELTS mà Patado đúc kết được. Hy vọng rằng, qua bài viết này Patado sẽ giúp những bạn đang gặp phải tình trạng chán nản mỗi khi động vào quyển sách tiếng Anh có một hướng nhìn mới hơn, tích cực hơn để việc học IELTS không còn là nỗi sợ nữa. Nếu như bạn có thêm cách giúp việc học IELTS không còn nhàm chán thì hãy bật mí cho Patado để chia sẻ với các bạn khác nữa với nhé. Chúc bạn sẽ sớm lấy lại động lực và kiên trì thực hiện mục tiêu của mình.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay