Luyện thi IELTS Speaking

Kinh nghiệm học IELTS Speaking theo tiêu chí chấm điểm cực hiệu quả

Phần thi IELTS Speaking luôn khiến nhiều sĩ tử lo lắng, đôi lúc lúng túng khi gặp phải những chủ đề lạ. Vì thế, học IELTS Speaking ra sao, lộ trình như thế nào cho hiệu quả,… luôn là những câu hỏi được nhiều người đặt ra trong quá trình luyện thi IELTS. Cùng Patado gỡ rối với những kinh nghiệm học IELTS Speaking dưới đây nhé!

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về kỳ thi IELTS tại Việt Nam

Lộ trình phương pháp và kinh nghiệm học IELTS Speaking

Tổng quan về các tiêu chí chấm IELTS Speaking

Bài thi IELTS Speaking được chia làm 3 phần, tương ứng với 3 Parts. Trong vòng từ 11 tới 14 phút, bạn sẽ được đánh giá năng lực nói tiếng Anh thông qua việc trò chuyện với giám thị chấm thi. 

Nội dung cụ thể của từng phần trong IELTS Speaking như sau:

 • Part 1: Giới thiệu bản thân. Thí sinh sẽ được hỏi những câu hỏi cá nhân như sở thích, công việc, học tập,…
 • Part 2: Thuyết trình. Thí sinh sẽ được giao một chủ đề và phải trình bày với giám khảo về chủ đề ấy trong khoảng 2 phút. Trước khi nói, mỗi bạn có 1 phút để gạch ra các ý chính định nói và các từ vựng hay trong bài nói.
 • Part 3: Thảo luận. Trong phần 3 IELTS Speaking, giám khảo sẽ hỏi những câu hỏi liên quan tới Part 2 nhưng ở mức độ sâu hơn. Thí sinh sẽ phải trình bày ý kiến của mình về những câu hỏi đó dưới dạng học thuật và chuyên sâu hơn.
Kinh nghiệm học IELTS Speaking

Phần thi IELTS Speaking

Với cấu trúc như trên, giám khảo sẽ đánh giá khả năng nói tiếng Anh của thí sinh qua 4 tiêu chí:

Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc) Trong tiêu chí này, giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ nối; sử dụng những câu dài; tốc độ nói (không ngắt quãng quá nhiều) và khả năng tự phát hiện và sửa lỗi sai.
Lexical Resource (Từ vựng) Từ vựng chính là nền tảng trong giao tiếp tiếng Anh. Vì thế, trong phần thi IELTS Speaking, giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng từ vựng của thí sinh. Tuỳ vào tính chất các phần trong bài thi mà bạn phải áp dụng các từ vựng cho phù hợp.

Ví dụ, ở Part 1 và Part 2, bạn nên ưu tiên sử dụng các từ sử dụng nhiều trong văn nói (phrasal verbs, idioms,…). Tuy nhiên, ở Part 3, bạn cần sử dụng nhiều từ ngữ học thuật hơn để ghi điểm.

Grammar Range & Accuracy (Ngữ pháp) Bên cạnh từ vựng thì ngữ pháp cũng đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp tiếng Anh. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng áp dụng linh hoạt các kiến thức ngữ pháp của bạn như kiến thức về thì, mệnh đề quan hệ, câu điều kiện,…
Pronunciation (Phát âm) Với tiêu chí này, giám khảo sẽ kiểm tra khả năng phát âm (bao gồm ngữ âm và ngữ điệu) của thí sinh.

Tham khảo Test format – Speaking và có phương pháp làm bài hiệu quả

Kinh nghiệm học IELTS Speaking theo từng tiêu chí chấm điểm

Tiêu chí #1: Fluency & Coherence

a. Không nói quá nhanh

Đây là lỗi thường gặp của người mới luyện nói tiếng Anh. Hầu hết chúng ta đều có tâm lý nói càng nhanh thì càng chứng tỏ ta thành thạo giao tiếp tiếng Anh. Tuy nhiên, trong tiêu chí Fluency & Coherence (Độ trôi chảy và mạch lạc), giám khảo cũng đánh giá cả tốc độ nói của thí sinh. Bạn không nên nói quá nhanh, mà nên nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, dễ nghe. Hơn nữa, nói không quá nhanh còn giúp bạn kiểm soát được các lỗi về phát âm và ngữ pháp.

Kinh nghiệm học IELTS Speaking

Kinh nghiệm học IELTS Speaking: Nói với tốc độ vừa phải, rõ ràng, dễ nghe

Sự khác biệt giữa IELTS VÀ TOEFLCái nào nên học, cái nào khó hơn?

b. Không dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Một lỗi khác mà các bạn học tiếng Anh hay gặp đó chính là thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh. Điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tốc độ nói, vì bạn phải mất thời gian cho một công đoạn nữa là dịch. Vì thế, nếu muốn đảm bảo được điểm cao trong tiêu chí Fluency & Coherence, bạn cần bỏ thói quen dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh, và tập suy nghĩ bằng tiếng Anh.

Tham khảo ngay lộ trình học IELTS Speaking gồm 5 bước cực đơn giản 

c. Chăm chỉ luyện tập

Muốn nói rành mạch và trôi chảy thì chăm chỉ luyện tập chính là bí quyết quan trọng nhất. Trước khi thi IELTS Speaking, bạn có thể luyện tập mỗi ngày theo các bộ đề dự đoán và bạn hoàn toàn có thể luyện tập cùng bạn bè để tránh chán nản cũng như giúp nhau tiến bộ hơn.

Ngoài ra, nếu muốn tăng phản xạ khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn có thể tới các khu có nhiều người nước ngoài như khu du lịch, bảo tàng, bờ hồ,… Chăm chỉ luyện tập giúp bạn cải thiện trình độ Speaking nhanh cũng như tăng sự tự tin khi nói tiếng Anh.

Kinh nghiệm học IELTS Speaking

Chăm chỉ luyện tập chính là kinh nghiệm học IELTS Speaking quan trọng nhất

d. Tự tin

Cuối cùng, để đạt điểm cao trong tiêu chí Fluency & Coherence bạn cần luyện tập và cố gắng tự tin nhất có thể. Bằng cách nói to, rành mạch, nhìn thẳng vào mắt giám khảo khi nói và sử dụng linh hoạt ngôn ngữ cơ thể, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm trong mắt giám khảo. Bạn có thể tập nói trước gương hàng ngày, nhờ tới sự trợ giúp của gia đình để tôi rèn bản lĩnh nói tiếng Anh.

Mất động lực trong quá trình học là điều khá phổ biến. Vậy cần làm gì để vượt qua sự nản chí khi học IELTS?

Tiêu chí #2: Lexical Resource

Với tiêu chí về từ vựng này, kinh nghiệm lớn nhất không có gì ngoài việc bạn phải trau dồi vốn từ vựng của mình. Bạn cần học song song cả hai dạng của từ vựng, đó là từ vựng “informal” và “formal”.

Bỏ túi trọn bộ từ vựng IELTS theo từng chủ đề vô cùng chi tiết 

Với từ vựng “informal”, bạn nên bỏ túi cho mình những thành ngữ (idioms), cụm động từ (phrasal verbs), các cụm từ (phrases) được sử dụng nhiều trong văn nói. Vốn từ này sẽ được dùng nhiều hơn trong Part 1 và Part 2 của Speaking.

Với từ vựng “formal”, bạn nên học các từ vựng học thuật (academic) theo từng chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking. Học từ vựng theo chủ đề cũng là một cách học từ vựng IELTS hay được áp dụng. Ngoài ra, một số phương pháp học từ vựng hiệu quả có thể kể đến là:

 • Học từ vựng qua Flashcards.
 • Học từ vựng qua phim ảnh.
 • Học từ vựng qua bài hát.
 • Học từ vựng theo ngữ cảnh,…

Tìm hiểu IELTS Speaking part 1 kỹ hơn trong các thông tin quan trọng sau đây:Bài mẫu IELTS Speaking part 1

Tiêu chí #3: Grammar Range & Accuracy

Tương tự như tiêu chí Lexical Resources, với tiêu chí Grammar Range & Accuracy, bạn cần chú ý trau dồi ngữ pháp tiếng Anh.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, học ngữ pháp không chỉ dừng lại ở việc bạn làm các bài tập, mà còn phải học cách ứng dụng nó vào Speaking, bởi ngữ pháp có ảnh hưởng không nhỏ tới cách bạn sử dụng từ ngữ, cấu trúc câu. Nắm chắc ngữ pháp và cách áp dụng nó, bạn sẽ khiến bài Speaking của mình trở nên chặt chẽ, ấn tượng hơn rất nhiều.

Cần trau dồi ngữ pháp một cách thành thạo khi luyện IELTS Speaking

Cần trau dồi ngữ pháp một cách thành thạo khi luyện IELTS Speaking

Nằm lòng 99 cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh thông dụng đầy đủ và chi tiết

Tiêu chí #4: Pronunciation

Với tiêu chí Pronunciation, bạn cần chú trọng tới cả ngữ âm và ngữ điệu. Ngữ âm chính là cách bạn phát âm một từ, còn ngữ điệu chính là cách bạn nhấn nhá, ngắt nghỉ trong một câu. Giám khảo sẽ dựa vào hai tiêu chí này để đánh giá khả năng phát âm tiếng Anh của bạn, vậy nên, hãy luyện tập phát âm thật chuẩn và ngữ điệu thật tự nhiên nhé!

Làm thế nào để học phát âm tiếng Anh đúng chuẩn? Xem ngay bí kíp phát âm tiếng Anh giao tiếp

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm học IELTS Speaking theo tiêu chí chấm điểm cho người mới bắt đầu. Hy vọng với bài viết vừa rồi, các bạn đã có cái nhìn tổng quan về bài thi IELTS Speaking cũng như cách luyện Speaking hiệu quả. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì, các bạn hãy liên hệ tới Patado để được tư vấn và giải đáp miễn phí nhé!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

  Đăng ký nhận lộ trình học
  ngay hôm nay