Định hướng cách làm Listening IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling

Với Listening IELTS, câu hỏi về Task type 3 sẽ thường bắt gặp trong đề thi. Hơn nữa, những người vừa mới bắt đầu ôn luyện kỹ năng nghe sẽ khá khó khăn. Không biết nên dán nhãn đáp án sao cho đúng. Bên cạnh đó, đây là dạng câu được nhiều dân chuyên IELTS nói rằng khá khó. Sau đây là những thông tin quan trọng và những dạng bài mẫu IELTS Task type 3 mà bạn có thể tham khảo thực hành.

Xem thêm:

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS 

Đánh giá nên học TOEIC hay IELTS hay TOEFL? 

Tổng hợp địa điểm học IELTS uy tín 64 tỉnh thành 

1. Cấu trúc Listening IELTS Task type 3

IELTS Listening Task type 3 là loại câu hỏi yêu cầu chọn đáp án đúng để điền vào chỗ trống. Sao cho phù hợp với những địa điểm có trên sơ đồ hay bản đồ. Đây là loại câu hỏi sẽ xuất hiện trong Part 2 (Phần 2) của Listening for IELTS.

Trong Part 2, thí sinh sẽ được nghe một đoạn ghi âm độc thoại với một người thuyết trình về lĩnh vực học thuật. Nội dung liên quan đến những thông tin trong đời sống hay miêu tả cụ thể về cái gì đó. Khi đó, những mô tả này sẽ có quan hệ mật thiết đến IELTS Listening Task type 3 (ví dụ: bản đồ, địa điểm, tòa nhà,…)

Ngoài ra, trong Listening IELTS Task type 3 còn có những lưu ý bạn nên ghi chú lại như sau. Đề bài sẽ có hình thức ở dạng sơ đồ/bản đồ và những câu trả lời ứng với địa điểm trên sơ đồ/bản đồ. Nội dung liên quan đến thông tin của một sự kiện, đời sống thường ngày, địa điểm,… Đề bài có thể yêu cầu điền vào ô trống hoặc chọn đáp án đúng.

Định hướng cách làm Listening IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling

Khái niệm về Listening IELTS Task type 3

>> Nghiên cứu cấu trúc đề thi Test format – Listening và trọn bộ các dạng bài test giúp bạn vượt qua trở ngại tâm lý khi làm bài thi chính thức. 

2. Dạng bài Plan, map, diagram labelling trong IELTS Listening Task type 3

2.1. Dạng bài thi

Trong quá trình làm bài Listening IELTS. Nếu gặp dạng đề Task type 3 thì thí sinh sẽ được yêu cầu hoàn thành dán nhãn phù hợp với các vị trí khác nhau. Chẳng hạn như: plan (sơ đồ tòa nhà), listening map IELTS (một khu vực của thị trấn), diagram labelling (sơ đồ thiết bị điện tử),… Những đáp án sẽ được chọn từ danh sách đã cho trong đề thi.

Trong đó, những dạng đề bài mà thí sinh có thể gặp trong IELTS Listening Task type 3 như:

  • One word only (điền duy nhất 1 từ vào ô trống);
  • One word and/or a number (điền vào ô trống 1 từ và/ hoặc 1 con số);
  • No more than two words and/or a number (điền vào ô tróng không được quá 2 từ và/ hoặc 1 con số);
  • No more than three words (điền vào ô trống không được quá 3 từ);

2.2. Mục đích bài thi

Listening IELTS Task type 3 sẽ đánh giá năng lực nghe và hiểu của người dự thi. Khi đề bài mô tả về một địa điểm cụ thể có sự liên quan mật thiết trong sơ đồ/bản đồ, một bản kế hoạch,… Bên cạnh đó, câu hỏi sẽ kiểm tra khả năng theo dõi ngôn ngữ. Thông qua sự thể hiện những mối quan hệ, những miêu tả về hướng hay vị trí trong không gian (ví dụ: on the left, on the right, at the top, at the bottom,…)

Định hướng cách làm Listening IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling

Cấu trúc Listening IELTS Task type 3

3. Định hướng cách làm dạng Listening IELTS Task type 3

Patado gợi ý đến bạn đọc các bước để hoàn thành bài này một cách bài bản như sau:

  • Bước 1, xác định được từ phù hợp để điền vào ô trống (noun, verb, adjective, adverb,..);
  • Bước 2, đọc kỹ hướng dẫn từ đề bài để định rõ được giới hạn số lượng từ cần điền;
  • Bước 3, nghe được từ vựng nào thì điền vào ô trống từ đó. Không được phép đổi từ vựng đã nghe nếu như bạn không muốn bị mất điểm phần này;
  • Bước 4, xác định xem có từ gạch nối giữa các từ với nhau không. Vì gạch nối sẽ được tính là 1 từ (ví dụ: “4-day” tính là hai từ);
  • Bước 5, xem đáp án có các từ như: can’t, doesn’t,… hay không. Đừng quá lo lắng cách viết các từ này bởi yêu cầu bài thi sẽ không bị kiểm tra chính tả chúng.

>> Làm gì khi nản chí học IELTS? Đúc kết lộ trình học IELTS cho những ai thực sự cần.

4. Tài liệu mẫu Listening IELTS Task type 3 tham khảo

Link ghi âm: https://www.youtube.com/watch?reload=9&v=IXfa58mHqMM&feature=youtu.be

Định hướng cách làm Listening IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling

Định hướng cách làm Listening IELTS Task type 3 – Plan, map, diagram labelling

Nguồn bài mẫu: Cambridge IELTS 11

>> Danh sách 5 Trung tâm luyện thi IELTS tốt nhất Hà nội – Những địa chỉ uy tín cho dân luyện thi IELTS. 

Mong rằng những chia sẻ về Listening IELTS Task type 3 mà Patado tổng hợp. Sẽ giúp ích đến bạn trong việc ôn tập, thực hành để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng sắp tới. Tuy nhiên, những thông tin trên chưa bao hàm được kiến thức toàn diện cho phần thi kỹ năng nghe. Để có thể bao quát được toàn diện vốn ngữ pháp tiếng Anh và cụ thể là IELTS. Đừng quên tham khảo qua khóa học luyện thi IELTS trực tuyến tại trung tâm Anh ngữ Patado nhé. Chúc bạn đạt được kết quả tốt nhất tương xứng với công sức mà bản thân đã bỏ ra.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay