Kinh nghiệm thi

Bí quyết tự luyện thi Ielts đạt 6.5 của cựu sinh viên trường Bách Khoa

Hồng Nhung – cựu sinh viên Đại học Bách Khoa – bật mí bí quyết tự luyện thi IELTS ở nhà mà vẫn đạt band 6.5. Cô cho rằng “Khi làm bất kỳ điều gì, kể cả tự luyện thi IELTS hay học một bộ môn nào đó, bạn phải thật chăm chỉ và quyết tâm áp sát với mục tiêu bạn đã chỉ ra. Nếu không nỗ lực hằng ngày thì sẽ chẳng bao giờ học hay làm việc gì ra hồn cả”. Đúng vậy, bí quyết tự luyện thi IELTS của cô chính là sự chăm chỉ và lên kế hoạch hàng ngày.  

– 9X chia sẻ bí quyết tự luyện thi IELTS đạt điểm cao, sau khi tự ôn luyện bằng các tài liệu luyện thi IELTS trong 6 tháng. Tuy nhiên, gần như bắt buộc người học phải biết những điều cơ bản trong luyện thi IELTS là ngữ pháp, từ vựng và phát âm. Các bạn có thể chưa nắm chắc các kỹ năng nhưng không có nghĩa các bạn không thể học được. Bí quyết tự luyện thi IELTS đạt điểm cao sau đây sẽ được chia theo các kỹ năng để các bạn tập luyện dần.

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS

Bảng quy đổi điểm IELTS

1. Bí quyết luyện nghe (Listening)

– Thông thường, các học sinh hay mắc lỗi nghe vì không phân biệt được các âm cuối như /s/, /ed/ và không đủ từ vựng nên không nghe được hay biết từ nhưng nghe rồi lại sai. Bí quyết tự luyện thi IELTS kỹ năng Listening chính là phải xem lại phần bản thân mình còn thiếu sót và bổ sung. Nhung cũng được cô giáo dạy kèm bên Anh ngữ Patado hỗ trợ các tips luyện nghe nữa. Mình được cô cho làm quen với đề thi IELTS trước, nắm bắt cách làm các dạng bài tập luyện thi IELTS listening, vừa nhặt các mẹo để giải quyết bài nhanh.

Bí quyết tự luyện thi IELTS là hãy luyện nghe thật nhiều bằng Audio Book (sách nói) hoặc nghe trên YouTube hoặc các trang web tiếng anh người bản xứ để làm quen. Lúc bắt đầu, chúng ta có thể chạy với tốc độ 0.75x nếu như không nghe kịp, sau khoảng 15 phút tăng dần tốc độ lên 1.25x, 1.5x, thậm chí 2x. Việc này sẽ tăng cường phản xạ của người học với tiếng Anh.

Chia sẻ bí quyết tự luyện thi ielts đạt brand 6.5

2. Bí quyết luyện viết (Writing)

– Writing luôn là phần thi khó nhằn nhất với nhiều sĩ tử khi thi IELTS. Tuy nhiên, Writing sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu  bạn tìm ra được bí quyết để học. Bạn có thể học hỏi thêm kiến thức về Writng qua việc đọc những cuốn sách như: IELTS Advantage: Writing Skills của Richard Brown và Lewis Richards. Sau đó, bạn nên ghi chú lại các từ vựng thông thường lẫn chuyên môn hay để từ đó hỗ trợ cho việc sử dụng câu từ hợp lý và xây dựng luận điểm sắc bén hơn.

– Thông qua những cuốn sách cũng như tài liệu luyện thi IELTS, bạn sẽ nhận biết được đâu là thành phần quan trọng nhất trong bài viết IELTS, cùng với những mẹo thi giúp thi Writing để đạt được điểm cao từ các chuyên gia. Từ đó, học viên sẽ đối chiếu cách viết của mình để tìm ra được lỗi sai, khắc phục nó để đạt điểm cao hơn.

Xem thêm: Tổng hợp 100+ tài liệu luyện thi IELTS 6.5 nâng cấp kỹ năng Writing

Chia sẻ bí quyết tự luyện thi ielts phần wirting

3. Bí quyết luyện nói (Speaking)

– Không gì có thể thay thế việc nói chuyện bằng tiếng Anh với những người bản xứ. Bí quyết tự luyện thi IELTS vô cùng đơn giản nhưng đòi hỏi phải thật chăm chỉ: hãy luyện nói mọi nơi, mọi lúc và việc này không tốn nhiều tiền bạc. Ngoài ra Nhung còn thường xuyên trò chuyện với cô giáo bên Anh ngữ Patado bằng tiếng Anh để trau dồi khả năng nói, đồng thời được cô sửa những lỗi sai.

– Bên cạnh đó, cô giáo cũng tiết lộ một phương pháp hỗ trợ luyện thi IELTS hiệu quả chính là: bạn có thể ứng tuyển vào làm hướng dẫn viên du lịch cho các du khách nước ngoài khi đến Việt Na. Việc này không chỉ giúp bạn có cơ hội giao tiếp bằng tiếng anh lưu loát với họ mà bạn còn có thể kiếm thêm được một khoản thu nhập nho nhỏ. Một công đôi việc quá thuận lợi đúng không nào!

– Ngoài ra., các học viên cũng có thể tìm kiếm các video về những giáo viên dạy phát âm chuẩn Anh – Anh trên Youtube để học hỏi. Hơn nữa, bạn cũng có thể tìm những bài luyện thi IELTS mẫu trên mạng để làm thử tại nhà, nhờ vậy bạn sẽ có trau dồi được vốn từ vựng ít ỏi của mình cũng như tập làm quen với cấu trúc đề thi IELTS/

chia sẻ bí quyết tự luyện thi ielts speaking

– Thêm một bí quyết tự luyện thi IELTS nữa rất quan trọng của bài thi Speaking là lập dàn ý về những chủ đề được hỏi. Bạn sẽ được cho một phút để suy nghĩ về những gì mà mình sẽ trình bày, do đó bạn nên cố gắng tận dụng khoảng thời gian này thật tốt nhé. Bạn hãy tập cho mình thói quen xây dựng dàn ý khi làm bài thi về kỹ năng Speaking hoặc vẽ sơ đồ tư duy với các nhánh chính là ý tưởng mà bạn sẽ nói. Nếu quên có thể nhìn qua để ghi nhớ nhanh và dễ dàng hơn nhé.

4. Bí quyết luyện đọc (Reading)

– Cách tốt nhất để tăng kỹ năng reading chỉ có thể là đọc thật nhiều, và bí quyết tự luyện thi IELTS cho kỹ năng là mỗi lần đọc hãy đọc những bài báo về một chủ để thôi và chỉ chọn những bài mà phù hợp với mình. Bởi khi bạn đọc nhiều thì bạn sẽ không ngại khi phải đọc những bài có level khó hơn, dài hơn.

– Mục tiêu của bí quyết tự luyện thi IELTS kỹ năng Reading là đọc nhanh hơn, đọc cùng chủ đề sẽ tăng vốn từ vựng của bạn theo chủ đề đó vì khi đọc nhiều bài cùng chủ đề thì sẽ có một số từ lặp lại và bạn sẽ dễ thuộc những từ này hơn. Nói thật là đa số từ vựng của Nhung là từ đọc và sau những lần đó, Nhung không cố thuộc từ mới mà chỉ tra từ đó để hiểu bài rồi sau này đọc lại bài đấy mấy lần là mình hiểu và hiểu khá sâu việc sử dụng từ đấy. Để làm tốt các dạng bài tập luyện thi IELTS reading thì các bạn cần hiểu tư duy người làm đề là người đó đã lấy một câu nào đó (thường xuyên là vậy) trong bài đọc rồi biến nó thành một câu hỏi. Việc của bạn là tìm ra câu đấy và so sánh với câu trả lời, tất nhiên là nếu bạn không tìm được thì sẽ là NG.

– Vấn đề thời gian trong reading cũng nên cẩn thận, tránh dừng chân ở một câu quá lâu mà không có thời gian làm câu tiếp theo, kéo theo chậm cả bài. Bí quyết tự luyện thi IELTS là nhờ Nhung đọc nhanh và có thể tóm tắt nhanh vấn đề cần tìm, bí quyết là đọc thật kĩ câu hỏi trước, rồi sau đó nhìn nhanh bài để xem kết cấu bài để đoán vị trí câu cần tìm, nếu mất quá lâu thì sẽ để sau làm lại.

Chia sẻ bí quyết tự luyện thi ielts reading

Xem thêm: Phương pháp làm các bài đọc luyện thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả

5. Tự luyện thi IELTS cần có kế hoạch rõ ràng

Bí quyết tự luyện thi IELTS mà Nhung duy trì đến ngày hôm nay, không chỉ với học tiếng anh mà còn với tất cả các công việc khác chính là luôn lên kế hoạch rõ ràng. Cần biết mình muốn gì và cần làm gì thì mới đảm bảo tiến độ nâng band. Với sự hỗ trợ của cô giáo bên Anh ngữ Patado, Nhung tải tài liệu luyện thi IELTS và bắt đầu công cuộc chinh phục band 6.5 với mục tiêu làm việc với các công ty nước ngoài.

Bật mí bí quyết tự luyện thi IELTS là nên dành thời gian nghiên cứu các cuốn sách rồi hãy bắt đầu luyện các bài trong đó. Khi luyện, bạn cố gắng bám sát những kiến thức có trong sách vì các bài trong sách sẽ tựa như bài thi IELTS thực thụ.

BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

Đăng ký nhận bài học miễn phí

Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay


Đăng ký nhận lộ trình học
ngay hôm nay