Luyện thi IELTS Reading

Phương pháp luyện thi IELTS Reading tại nhà hiệu quả

Để nâng cao và vận dụng thành thục kĩ năng làm các bài đọc luyện thi IELTS tại nhà cần quyết tâm thật sự nghiêm túc ngay từ khi bắt tay vào học. Bạn có thể tự học bằng cách mua tài liệu luyện thi IELTS tự làm các bài đọc luyện thi IELTS Reading hay học theo video, băng đĩa.

Các bài tập luyện thi IELTS hiệu quả khi học tại nhà

Tham khảocác cuốn sách ngữ pháp luyện thi IELTS nổi tiếng miễn phí để học thêm các mẹo từ các tác giả.

– Điều quan quan trọng nhất khi làm các bài luyện thi IELTS Reading là: tìm được câu trả lời nằm ở vị trí nào và thông tin câu hỏi yêu cầu là gì. Đây là một điều cực kỳ quan trọng bỏi nó sẽ giúp bạn tìm được vị trí của thông tin đó và đỡ mất thời gian mà vẫn lựa chọn được câu trả lời chính xác hơn. Nhiệm vụ của bạn là tập trung và tìm kiếm thông tin ở trong 1 – 2 đoạn văn chứ không cần thiết phải đọc cả bài.

– Những thông tin chi tiết thông thường chính là các ý hỗ trợ chứng minh cho một lập luận hoặc một ý chính nào đó trong bài, nó có thể lá số liệu, minh chứng hoặc những sự thật… nằm trong bài đọc. Để có thể tìm ra được những ý này trong bài đọc luyện thi IELTS, kỹ năng cần thiết lúc này chính là khoanh vùng gần đúng với thông tin cần tìm nhất, kiểm tra, đối chiếu và xác định thông tin một cách cẩn thận và chính xác nhất.

– Để nắm được các ý chính bạn cần phải tập làm các bài đọc luyện thi IELTS thường xuyên, dần dần bạn sẽ học được cách đọc và hiểu ý đồ, mục đích của người viết.

Patado hướng dẫn cách làm các bài đọc luyện thi IELTS như sau:

1. Multiple Choice

– Trong các bài luyện thi IELTS Reading, đây là dạng bài chọn trắc nghiệm 1 đáp án chính xác. Sau khi đọc câu hỏi và các đáp án trắc nghiệm, paraphrase chúng để xác định ý chính mà câu hỏi đặt ra là gì. Khoanh vùng và xác định thông tin trong bài thật chính xác rồi mới chọn đáp án A,B,C hay D. Dạng bài này không làm khó thí sinh vì thông tin ở dạng keywword dễ tìm thấy, thường ăn điểm nhờ dạng bài này. Tuy vậy thí sinh của Patado không được chủ quan mà bỏ qua bất kỳ từ nào có thể gây nhầm lẫn.

2. Identifying Information (True / Fasle / Not Given)

– Đây là dạng bài tập về kiểm tra thông tin trong câu hỏi là True (đúng) hay False (sai) hay Not Given (không được đề cập). Nếu nhìn qua dạng bài này không dễ làm, nhưng thực tế lại không phải như vậy, đôi khi dạng bài này khá hiểm hóc và đánh lừa các sĩ tữ khi làm các bài đọc luyện thi IELTS.

– Cụ thể hơn về ý nghĩa của T/F/NG là:

  • Yes/True: Thông tin trong câu hỏi giống với trong bài đọc, đây chính là đáp án đúng.
  • No/False: Thông tin trong câu hỏi không khớp và sai khi đối chiếu với bài đọc, lúc này đây là đáp án sai.
  • Not given: Thông tin trong câu hỏi không có hoặc cụ thể hơn là không được đề cập tới trong bài đọc.

– Một mẹo nhỏ để phân biệt giữa Flase và Not Given chính là: nếu như câu hỏi đó False, bạn có thể sửa lại thông tin ấy cho đúng; còn với câu có đáp án là Not Given, bạn không thể tìm ra và sửa được.

– Dạng bài tập này đòi hỏi người làm cần phải tập trung cao độ, thông tin thường sẽ nằm tất cả trong bài đọc và không hề khó khăn khi tìm. Tuy nhiên, đôi khi các sĩ tử thường sẽ bắt gặp đáp án Not Given rất nhiều rất nhiều bởi nhiều thí sinh không tìm thấy thông tim nằm ở chỗ nào trong đoạn văn. Hoặc đôi khi có nhiều bạn không hiểu rõ ý nghĩa chuẩn xác của câu đó.

– Ngoài ra, bạn cũng nên chú trọng vào các keywords thay vì cố hiểu rõ hết nghĩa của cả câu. Và một lỗi thường gặp ở các thí sinh chính là sau khi xác định chính xác keywords, bạn lại cố tìm đúng từ đó trong bài đọc. Nhưng kết quả là bạn sẽ không thể tìm ra bởi đề thi chỉ đang bẫy “synonyms” và bạn đã dễ dàng bị mắc vào cái bẫy đó dẫn đến xác định đáp án sai hoặc không biết nên chọn True, False hay Not Given.

dạng bài identify information luyện thi ielts

Tổng hợp 100+ tài liệu luyện thi IELTS 6.5 nâng cấp kỹ năng Writing

3. Matching Information/Headings

– Câu hỏi trong các bài đọc luyện thi IELTS Reading dễ bị sa đà gây mất thời gian, vì vậy phải làm nhanh còn chuyển sang câu khác. Đọc thông tin trong câu hỏi và xác định ý tổng quát cho từng đoạn văn, phân biệt ý chính và ý bổ trợ và xác định topic sentence / ý chính của đoạn đó.

– Do đó, bạn nên chú ý vào những câu đầu hay cuối của đoạn văn vì đó thường là vị trí của các topic sentence. Chọn đáp án. Nhớ đọc kỹ hướng dẫn. Đáp án của dạng bài này không sắp xếp theo đúng thứ tự tương ứng với thông tin bài.

– Vì vậy bạn phải đọc tất cả các đoạn văn sau đó mới tìm thông tin cùng một lúc sẽ đỡ tốn thời gian hơn. Có những đoạn văn không chứa thông tin trong câu hỏi, bên cạnh đó lại có đoạn văn chứa nhiều đáp án

– Bạn nên làm dạng bài đọc luyện thi IELTS này cuối cùng sau khi đã hoàn thành xong các dạng bài khác và nắm tương đối được nội dung của bài đọc, điều này sẽ giúp bạn tìm được thông tin dễ dàng và chính xác hơn. “Matching Information” khác với “Matching Heading”. Thay vì tìm nội dung chính của cả bài, bạn sẽ phải tìm thông tin cụ thể của mỗi đoạn văn.

4. Matching Features

Đây là câu hỏi phân loại matching features thường gặp trong các bài đọc luyện thi IELTS. Mẹo đơn giản chính là phân loại thông tin trong câu hỏi vào trong số các nhóm được phân loại. Thông tin không nhất thiết phải theo thứ tự các đoạn, vì vậy cần khoanh vùng và xác định trong bài.

Nhận biết các dạng bài tập luyện thi IELTS online Listening thường gặp

5. Matching Sentence Endings

– Đây là bài tập bạn sẽ lựa chọn nửa đầu của câu và nối với nửa câu sau còn lại, tạo thành một câu hoàn chỉnh. Bí quyết để làm dạng này chính là: đọc qua hết một lần nửa đầu và nửa sau một lần. Sau đó, bạn hãy vận dụng ngữ pháp và hiểu nghĩa của các câu, tìm ra nửa sau nào hợp nghĩa và cấu trúc với nửa đầu và cuối cùng là chọn đáp án đúng.

– Bạn đừng quên kiểm tra cẩn thận lại các câu trả lời sau đó hãy chuyển sang làm câu khác nhé. Bạn nên đoán nghĩa trước khi tìm hiểu endings, đọc nửa đầu và nửa sau một cách cẩn thận trước khi tiến hành đọc bài văn.

– Bởi trong bài đọc sẽ có rất nhiều endings nên rất tốn thời gian để học hết các đoạn endings này. Thay vào đó, bạn hãy suy nghĩ các cụm từ đồng nghĩa và viết lại các từ vựng trong đề trước khi đọc qua đoạn văn. Tất cả các đoạn endings đều xuất hiện trong cả bài viết nhưng bạn không cần thiết phải đọc hết các đoạn này mà bạn chỉ cần chú ý vào những câu thích hợp với câu đề.

– Khi bắt tay vào làm nổi bật keywords, bạn nên gạch chân nguyên cụm như: “names, place names, dates, years…” bởi chúng có thể dễ trả lời nhất. Bạn nên tập trung và dành nhiều thời gian với câu hỏi đầu tiên, vì đây là câu hỏi khó nhằn nhất và nó có quá nhiều đáp án sẽ gây hoang mang và tốn nhiều thời gian làm bài của bạn. Ngoài ra, câu hỏi cuối cũng làm mất thời gian của bạn vì lúc này bạn sẽ còn khá ít lựa chọn cho câu này.

dạng bài matching heading luyện thi ielts

6. Sentence Completion

Với những dạng bài tập lựa chọn từ vựng phù hợp trong bài đọc để điền vào các chỗ trống, từ đó tạo thành một câu hoàn chỉnh, dạng này đơn giản và không gây nhiều khó khăn cho bạn khi gặp nó trong các bài đọc luyện thi IELTS. Mục tiêu để làm dạng bài này là scan thông tin chi tiết trong đoạn văn, hiểu thông tin trong bài đọc để khoanh vùng từ đúng, chọn được loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống, đặc biệt lưu ý vào ngữ pháp và số lượng từ cho phép để điền vào câu trả lời.

Thực hành ngay các bài tập luyện thi IELTS hiệu quả khi học tại nhà

7. Summary, Note Completion

– Trong các bài đọc luyện thi IELTS, bạn sẽ thường thấy những dạng bài về hoàn thành một đoạn văn tóm tắt hoặc có thể là một đoạn chú thích. Các làm được thực hiện như sau: bạn chọn từ vựng thích hợp trong danh sách được cho sẵn hoặc  lựa chọn một từ có trong bài đọc để điền vào.

– Câu trả lời sẽ nằm tập trung ở 1 đoạn văn nào đó chứ không nằm rải rác trong cả bài đọc, cho nên bạn cần hiểu mối liên hệ và vai trò của các ý này.·Ngay từ khi bắt đầu làm dạng này ở các bài đọc luyện thi IELTS, cần xác định loại từ thích hợp để điền vào chỗ trống (danh / động / tính / trạng) và khu vực thông tin trong bài. Nắm bắt yêu cầu số lượng từ, nghĩa cả các từ đã được cho và ngữ pháp mà câu trả lời cần để chọn đúng

8. Table, Flow-Chart Completion

– Cũng giống như các dạng bài completion khác, yêu cầu của bài là chọn từ vựng trong bài đọc để hoàn thiện một bảng thông tin (table) hoặc một quy trình nào đó. Tận dụng thông tin đã cho để hoàn thành câu trả lời mà không vượt quá số từ cho phép và không sai về ngữ pháp, ý nghĩa. Nếu như phải điền 1 câu dài, bạn nên áp dụng giống như phần Sentence Completion – Matching thông tin: cách làm tương tự như bài Matching

– Bạn nên chú ý các từ vựng chỉ trình tự các bước như: “first”, “next”, “then”, “after that”, “finally”

– Với dạng table, thông tin chi tiết giữa các hàng thường được sắp xếp theo thứ tự nhưng thông tin giữa các các cột lại không hẳn đưuọc sắp xếp giống như thứ tự đó.

dạng bài completion luyện thi ielts

Ứng dụng luyện thi IELTS hỗ trợ tăng từ vựng cực hay không nên bỏ qua

9. List Selection

– Khi làm các bài đọc luyện thi IELTS Reading bạn bắt gặp dạng bài chọn 2 hoặc 3 đáp án chính xác từ danh sách đáp án đề bài cho và bạn bị phân vân khi lựa chọn đáp án có đúng hay không. Các từ đều có sự liên kết với nhau và bạn phải hiểu được thông tin này.

– Trước tiên phải đọc câu hỏi và danh sách các đáp án một lượt, tìm ra keyword của câu hỏi. Việc khoanh vùng thông tin dựa vào keyword sẽ giúp các bạn làm được dạng câu hỏi này.

10. Short-Answer Questions

– Đây là bài tập trả lời câu hỏi quen thuộc về các thông tin cụ thể nào đó có trong các bài đọc luyện thi IELTS Reading mà bạn có thể dễ dàng tìm ra câu trả lời. Dạng bài tập này khá đơn giản và dễ làm, chỉ cần chịu khó quan sát và để ý là bạn sẽ làm được.

– Mẹo làm bài tập này chính là: Bạn cần tập trung vào dạng từ cần điền (danh/động/tính/trạng) và số lượng từ cho phép tránh bỏ phí một câu dễ ăn điểm. Việc paraphrase từ vựng cũng rất cần thiết để viết 1 câu hoàn chỉnh.

Luyện tập với kho bài tập ngữ pháp tiếng anh luyện thi IELTS cơ bản chọn lọc Cambridge 

Vận dụng các mẹo trên là bạn có thể bắt tay tập làm các bài đọc luyện thi IELTS Reading đến nhuần nhuyễn. Luyện thi IELTS sẽ không còn là khó khăn nếu bạn luôn tự tin vào năng lực và kiến thức của mình. Chúc bạn ôn thi IELTS thành công.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments