Luyện thi IELTS Writing

IELTS WRITING TASK 2: HƯỚNG DẪN LÀM BÀI ADVANTAGES AND DISADVANTAGES

Một trong những dạng bài IELTS WRITING Task 2 mà chúng ta thường bắt gặp cũng như xuất hiện rất thường xuyên trong đề thi Ielts writing đó là dạng bài Advantages and Disadvantages. Vậy làm thế nào để viết dạng bài này thật tốt ăn điểm cao? Hãy cùng Patado tìm hiểu những bí kíp đó ngay bài viết dưới đây nhé! 

Xem thêm :    

“IELTS là gì – Tất tần tần những thông tin về kì thi IELTS.”

“Tổng hợp đầy đủ các dạng bài IELTS WRTING TASK 1”

“Tổng hợp đầy đủ các dạng bài IELTS WRTING TASK 2”

GIỚI THIỆU DẠNG BÀI ADVANTAGES AND DISADVANTAGES.

Như đã nói ở trên, đối với những ai đã và đang học Ielts thì không ai là không biết đến dạng bài advantages and disadvantages bởi vì độ phổ biến và tính thường xuyên xuất hiện trong đề thi của nó. Nhưng đối với những bạn mới bắt đầu tìm hiểu Ielts, đặc biệt là Ielts writing thì một số thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về dạng bài này.

ielts writing task 2

  • Dấu hiệu nhận biết dạng bài Advantages and Disadvantages.

Đúng như tên gọi của dạng bài Advantages – Disadvantages , thì đề bài sẽ yêu cầu bạn cần chỉ ra những ưu điểm, lợi ích hay nhược điểm và tác hại của một vấn đề hay một ý kia đã đưa ra ở đầu bài. Dạng bài này không yêu cầu bạn nêu cao quan điểm hay lựa chọn cá nhân như dạng bài Agree or Disagree. Hay bàn luận tìm ra hướng giải quyết như Solution essay. 

Xem thêm :

“Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay (Opinion essay)”

Thông thường dạng bài Advantages – Disadvantages sẽ được chia ra làm 2 loại:

Loại 1: Bạn chỉ cần liệt kê những ưu nhược điểm của vấn đề, sự việc, ý kiến mà đề bài yêu cầu

Ví dụ : “What are the Advantages and Disadvantages of using smartphone?

Loại 2 : Bên cạnh việc nêu ra lợi ích và tác hại thì bạn cũng cần chỉ ra ( nêu ý kiến) so sánh liệu lợi ích chiếm ưu thế hơn trong yêu cầu này hay không.Ví

Ví dụ: Do the Advantages and Disadvantage ?

          Discuss the advantages and Disadvantages and give your own opinion.

HƯỚNG DẪN CÁCH VIẾT IELTS WRITING TASK 2 DẠNG BÀI ADVANTAGES AND DISADVANTAGES.

ielts writing task 2 dạng advantages and disadvantages

Phần trên, Patado đã chia bài viết dạng này thành hai loại. Vậy để cụ thể và chi tiết hơn giúp bạn đọc định hướng rõ cách làm từng loại bài viết. Patado cũng sẽ chia dàn bài theo hai loại trên 

Loại 1 : Liệt kê ưu nhược điểm  ( không có outweigh)

    1 . Introduction : Ở phần này bạn cần giới thiệu người đọc về yêu cầu chính mà đề bài đưa ra, sau đó dẫn dắt đến những lợi ích và tác hại của vấn đề đó ( chú ý là chỉ dẫn dắt chứ không liệt kê luôn )

   2. Body

  • Body 1: Liệt kê những lợi ích mà sự việc vấn đề mang lại ( Advantages)
  • Body 2 : Liệt kê những tác hại mà sự việc, vấn đề gây ảnh hưởng ( Disadvantages )

   3. Conclusion : Tóm tắt lại ngắn gọn nội dung bài bên trên

Loại 2 : Nêu ưu nhược điểm và bày tỏ ý kiến cá nhân ( có outweigh) 

    1.Introduction : Tương tự phần trên bạn cần giới thiệu người đọc về yêu cầu chính mà đề bài đưa ra nhưng sau đó cần kèm thêm 1 câu nêu ý kiến cá nhân thể hiện rằng bạn nghiêng về phía Advantages hơn hay Disadvantages hơn.

  1. Body
  • Body 1 : Nêu Advantages hoặc Disadvantages ( bạn nên để phần bạn không nghiêng về lên body 1 vì phần này thường ngắn hơn phần bạn lựa chọn chiếm ưu thế 
  • Body 2 : Nêu Advantages hoặc Disadvantages ( thường là phần bạn nghiêng về nhiều hơn )
  1. Conclusion : Tổng kết vấn đề, bạn cần đưa ra ý kiến cá nhân khẳng định phần lợi (hại) chiếm ưu thế hơn và có sức ảnh hưởng như thế nào.

 Tham khảo ngay : “Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Discussion Essay”

MỘT SỐ LỖI THƯỜNG GẶP KHI VIẾT BÀI DẠNG ADVANTAGES AND DISADVANTAGES

ielts writing task 2

  • Phân chia bố cục, số lượng từ trong các đoạn không đồng đều. 

Đối với dạng bài này, vấn đề các bạn hay mắc phải nhất đó là việc phân chia đồng đều số lượng ý trong mỗi body (đặc biệt trong dạng liệt kê). Vì đối với dạng này chúng ta cần có 2 đoạn độ dài tương đương với số lượng ý tương đương để có thể đưa ra tính công bằng khách quan nhất . Còn đối với dạng có outweigh, bạn có thể viết nhiều hơn về phần bạn cho là quan trọng vì nó thể hiện ý kiến của bạn, nên có thể có sự chênh lệch ( nhưng đừng quá nhiều) và đặc biệt là đừng bao giờ làm ngược lại. 

  • Quên đưa ý kiến các nhân trọng dạng bài có outweigh

Nếu đề bài yêu cầu bạn bình luận và nêu ý kiến của cả mặt tốt và mặt xấu .

Ví dụ : Discuss the advantages and disadvantages and give your own opinion

Nhiều bạn lại mải mê đi phân tích hai mặt tốt xấu của vấn đề mà quên nêu đến lựa chọn cũng như ý kiến cá nhân về hai mặt đó. Điều này rất là không nên vì giám khảo sẽ cho là bạn chưa hiểu yêu cầu của đề bài và thiếu nội dung bài viết.

  • Lạm dụng ngôi thứ nhất .

Trong Writing Academic, các bạn cần chú ý và cân nhắc việc sử dụng ngôi thứ nhất một cách tối thiểu nhất. Nhiều bạn sử dụng quá nhiều ngôi thứ nhất và lối viết tuyệt đối là rất nguy hiểm, lạm dụng quá nhiều ngôi thứ nhất sẽ dẫn đến việc bài viết của bạn bị giảm đi tính khách quan. Để tránh điều này, nên chuyển ngôi thứ nhất về cấu trúc bị động như: it is said that…, it might be claimed that…, việc sử dụng cấu trúc thay thế trên vừa tránh được việc lạm dụng ngôi thứ nhất vừa tạo ra liên kết mạch lạc cho bài của bạn.

Xem thêm : “Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay”

BÀI MẪU IELTS WRITING TASK 2 DẠNG ADVANTAGES AND DISADVANTAGES 

bài mẫu ielts writing task 2

Xem thêm: “Cách viết bài IELTS writing task 2 dạng Two-Part Question Essay”

bài mẫu ielts writing task 2

Vừa rồi Patado đã giới thiệu tổng quan đến bạn đọc và các sĩ tử IELTS về dạng bài Ielts writing task 2 Advantages and Disadvantages. Hi vọng các bạn mới bắt đầu sẽ phần nào hiểu được các yêu cầu và cấu trúc bài viết của dạng này. Để tìm hiểu thêm về những bài viết khác có liên quan đặc biệt về kỹ năng ielts writing thì bạn đọc hay truy cập ngay website của PATADO để tìm hiểu nhé! Chúc các bạn ôn thi điểm cao!

 

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments