Luyện thi IELTS Speaking

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 1 không bí ý tưởng

Thông thường, IELTS Speaking phần 1 sẽ có thời gian thi kéo dài từ 4-5 phút. Theo đó, các giám khảo có thể đặt ra 8-10 câu hỏi với tính cá nhân trong các chủ đề quen thuộc thường ngày. Phần thi này có hình thức như cuộc phỏng vấn nhỏ. Từ đó, giám khảo chấm thi có thể biết được thông tin cơ bản của người dự thi. Giúp thí sinh bớt căng thẳng, đỡ ngại khi nói hơn. Cùng Patado tìm hiểu IELTS Speaking part 1 kỹ hơn trong các thông tin quan trọng sau đây.

IELTS là gì? Tất tần tật những điều cần biết về IELTS 

Địa điểm, lệ phí, lịch thi IELTS 2020 tại BC và IDP

Bảng quy đổi điểm IELTS update mới nhất 2021Các chủ đề thường gặp trong IELTS Speaking Phần 1

Trong IELTS Speaking test Part 1, các giám khảo sẽ đặt câu hỏi yêu cầu thí sinh giới thiệu bản thân. Đồng thời, việc này cũng giúp họ biết được nhân thân của người dự thi. Thi kỹ năng nói Part 1 kéo dài trong 4–5 phút. Để đảm bảo được tính thống nhất, những câu hỏi sẽ được lấy ra từ đề thi chung liên quan đến những chủ đề quen thuộc như:

 • House (nhà cửa);
 • Family (gia đình);
 • Work or study (công việc hoặc học tập);
 • Hometown (quê hương);
 • Things you like or don’t like (Điều bạn thích hoặc không thích);
 • Your favorite (sở thích của bạn).

Bên cạnh đó, mục đích của phần thi này sẽ tập trung vào khả năng truyền đạt ý kiến của người dự thi. Đó là những thông tin về chủ đề hàng ngày, kinh nghiệm hoặc tình huống thông thường trong đời sống của thí sinh. Thông qua cách trả lời một loạt các câu hỏi.

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 1 không bí ý tưởng

Một số chủ đề phổ biến trong phần thi kỹ năng nói Part 1 IELTS

Kinh nghiệm học IELTS Speaking hiệu quả nhất giúp bạn từ “bình thường” thành “phi thường”

7 phương pháp đơn giản phát triển câu trả lời trong Part 1 của IELTS Speaking

Part 1, giám khảo sẽ đánh giá vốn từ vựng và kiến thức ngữ pháp của thí sinh. Bạn phải thể hiện năng lực nói và trả lời câu hỏi theo chiến lược mà mình đã chuẩn bị. Để có thể gây ấn tượng với giám khảo bằng kỹ năng sử dụng ngôn ngữ. Dưới đây là 7 phương pháp đơn giản phát triển câu trả lời trong topic for speaking Part 1.

Thêm lời giải thích cho câu nói

Đây là cách đơn giản nhất để bạn có thể thêm thông tin bổ sung vào một câu trả lời. Chính là chèn vào câu nói của mình một số những giải thích trong một chủ đề bạn đang nói. Loại từ liên kết như “because” sẽ phù hợp nhất để bạn có thể mở rộng câu trả lời.

Ví dụ: I spend most of my weekend evenings hanging out with my family because I’m an emotional person. Going out with my family will help cheer me up for the upcoming work week.

Kết hợp các chi tiết có liên quan

Một phương pháp đơn giản khác để mở rộng câu trả lời của bạn là nối hai phần thông tin với nhau bằng từ “and”.

Ví dụ: On weekends, I usually meet my friends on Saturday and Sunday evenings. I often go to a restaurant or a coffee shop with my best friends.

Thêm ví dụ trong câu nói

Một cách tuyệt vời khác để phát triển câu trả lời trong phần thi IELTS Speaking part 1 questions là thêm một ví dụ cụ thể.

Ví dụ: I usually see my former colleagues a few times a month. Just like this month, I met my former colleague to go to the restaurant.

Sử dụng các trạng từ chỉ tần suất.

Có khá nhiều trạng từ thể hiện tần suất để bạn phát triển câu trả lời. Một số từ phổ biến có thể để đến như: always, usually, normally, generally, often, frequently, sometimes, occasionally, seldom, hardly ever, rarely, never,…

Ví dụ: I often meet friends most weekend evenings. Especially, the person I frequently meet is my best friend.

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 1 không bí ý tưởng

Các phương pháp để phát triển câu trả lời hiệu quả

Lộ trình phương pháp và cách học IELTS Speaking tại nhà với loạt bí quyết hữu ích bạn không nên bỏ qua.

Sử dụng các loại từ thể hiện sự tương phản

Các từ kết nối thể hiện sự tương phản cũng hỗ trợ đắc lực cho bạn khi nói về chủ đề và muốn mở rộng câu trả lời. Ví dụ: but, although, however, even though, despite, while,…

Ví dụ: I try to travel a few times a year but rarely on holidays because that’s when I go home to visit my family. However, I will make plans to explore new lands in the world in the near future.

So sánh một vấn đề nào đó trong quá khứ

Đôi khi trong IELTS Speaking Phần 1, bạn có thể so sánh tình huống hiện tại với những gì đã xảy ra trong quá khứ của mình. Cụm từ “used to” sẽ thích hợp để sử dụng trong lúc này.

Ví dụ: I used to hang out on weekend evenings with my friends a few times a month but I don’t see them very often. Because I’m working on projects for my company and don’t have a lot of time on weekend nights.

Nói nhiều hơn về việc bạn mong muốn trong tương lai

Cuối cùng, sẽ có lúc bạn muốn so sánh giữa những gì xảy ra ở hiện tại và những gì bạn nghĩ sẽ xảy ra trong tương lai. Hoặc có thể là những gì bạn muốn thực hiện hoặc dự định làm trong tương lai.

Ví dụ: Currently, I hardly meet many people because I spend all my free time preparing for studying abroad. When I finish the paperwork, I’ll meet up more of my friends and relatives over the weekend.

Những sai lầm cần tránh trong IELTS Speaking part 1 questions and answers – Cách khắc phục

Những sai lầm cần tránh trong IELTS Speaking phần 1

 • Đưa ra những câu trả lời quá ngắn

Giám khảo muốn đánh giá kỹ năng nói và sử dụng ngôn ngữ của thí sinh. Vì vậy, việc đưa ra các câu trả lời là từ đơn hoặc quá ngắn cho các câu hỏi sẽ không giúp bạn ghi được nhiều điểm.

 • Đưa ra câu trả lời quá dài

Mặt khác, đừng trả lời lan man và dài dòng. Giám khảo sẽ có khoảng hơn 10 câu để hỏi bạn trong 4-5 phút ở Part 1. Nếu bạn dành 2 phút trong số đó để trả lời một câu hỏi đơn giản, chẳng hạn như nơi bạn sinh sống. Thì sẽ không có thời gian để trả lời cho các câu hỏi còn lại và bạn sẽ dễ bị mất điểm. Thông thường, câu trả lời của IELTS Speaking Part 1 nên dài từ 2-3 câu.

Tìm hiểu ngay cấu trúc bài thi IELTS Test format – Speaking đầy đủ Part 1, 2, 3

 • Ghi nhớ và học thuộc câu trả lời trước

Tránh việc ghi nhớ và học tủ câu trả lời trước đó. Bởi bạn sẽ không biết mình nhận được câu hỏi như thế nào. Nếu bạn sử dụng một câu trả lời đã học thuộc trước, giám khảo rất có thể sẽ tinh ý nhận ra. Bài nói của bạn sẽ không được trôi chảy như khi đưa ra câu trả lời tự phát. Đây là bài kiểm tra khả năng nói chứ không phải kiểm tra trí nhớ của bạn tốt ra sao. Vậy nên, hãy tự tin vào kỹ năng của mình để câu trả lời của bạn trôi chảy một cách tự nhiên nhé.

Định hướng cách trả lời IELTS Speaking part 1 không bí ý tưởng

Những sai lầm cần tránh khi thi nói trong IELTS Speaking

 • Suy nghĩ quá nhiều về câu trả lời

Sự trôi chảy khi nói cũng sẽ bị ảnh hưởng nếu như bạn suy nghĩ quá nhiều về câu trả lời. Giám khảo sẽ không đánh giá bạn thông minh đến mức nào. Họ chỉ muốn nghe bạn thể hiện kỹ năng sử dụng ngôn ngữ.

 • Đứng hình” khi nhận được câu hỏi bất thường

Trong lúc thi IELTS Speaking phần 1, bạn có thể nhận được một câu hỏi ngẫu nhiên. Những loại câu hỏi “mới mẻ” này có thể khiến một số thí sinh dừng lại một lúc. Bạn có thể bị vội vã đưa ra câu trả lời hay gặp tình trạng nói lắp. Hoặc bạn sẽ bị “đứng hình” nếu như chưa nghĩ ra mình phải nói cái gì. Điều chính yếu ở đây là chúng ta đừng nên hoảng sợ nếu một câu hỏi bất thình lình xuất hiện từ giám khảo.

  • Thứ nhất, bạn nói gì không quan trọng miễn là bạn phải nói được điều gì đó;
  • Thứ hai, có thể giải thích rằng chủ đề này là thứ bạn chưa bao giờ nghĩ đến. Sau đó, chỉ cần đưa ra câu trả lời tốt nhất mà bạn có thể đưa ra nhé.

IELTS Speaking tips – Cách khắc phục

 • Ổn định tinh thần và giữ trạng thái tự tin nhất

Chắc chắn, nhiều người thường sẽ lo lắng trong quá trình thi và đặc biệt là lúc sắp bắt đầu kiểm tra. IELTS Speaking phần 1 được xem là phần khởi động cho các phần còn lại của bài thi. Các câu hỏi sẽ “dễ thở” hơn để bạn đưa ra câu trả lời. Vì vậy, hãy cố gắng thư giãn và làm dịu “dây thần kinh” của mình nhé. Hít thở sâu và chậm là cách hữu ích vào lúc này.

 • Phát triển câu trả lời phù hợp

Đưa ra câu trả lời với độ dài chính xác là việc rất quan trọng. Dưới đây là một số quy tắc bạn có thể tham khảo để đưa ra câu trả lời độ dài hoàn hảo cho các câu hỏi Part 1.

Bạn có thể thêm một phần thông tin bổ sung cho câu trả lời. Thông tin bổ sung này có thể là một chi tiết bổ sung hoặc thông tin cơ bản. Nếu bạn làm điều này, bạn sẽ có chiến lược đúng hướng và tránh mắc sai lầm.

Ví dụ:

  • Question: Do you enjoy reading?
  • Answer: Absolutely. I participate in book launches a lot because I have publishers. In my free time at home, I like to sit in a chair and read a book beside a cup of coffee.

Bên cạnh đó, giám khảo sẽ đặc biệt ấn tượng nếu bạn có thể diễn giải câu hỏi của họ thay vì lặp lại từ vựng mà họ đã sử dụng. Bạn không nhất thiết phải làm điều này cho mọi câu hỏi. Tuy nhiên, nếu áp dụng cách này bạn có thể thay thế các từ khóa trong câu hỏi bằng các từ đồng nghĩa.

Ví dụ:

  • Question: Have you traveled abroad yet?
  • Answer: Yes, I have traveled abroad a few times. First to Thailand, then to Korea. I especially like Thailand because there are many delicious street food here. In addition, I also want to travel to America.
ielts speaking

Những tips hữu ích để khắc phục các sai lầm không nên có

Tổng hợp bộ đề thi IELTS Speaking quý 2/2020 update theo topic cùng một số chủ đề cho các câu hỏi trong Part 1, 2, 3. 

Thông qua việc luyện kỹ năng nói, tiếng Anh của bạn sẽ được cải thiện và sự tự tin sẽ ngày càng tăng. Cùng đó là những thông tin hữu ích về IELTS Speaking phần 1 mà Patado tổng hợp trên đây. Sẽ giúp bạn ôn thi dễ dàng và đạt được số điểm như mong muốn. Ngoài ra, để phát triển toàn diện kỹ năng nói hơn nữa. Khóa luyện thi IELTS tại Patadosẽ giúp bạn vượt bậc hơn trong khả năng sử dụng ngôn ngữ Anh. Đừng ngần ngại mà hãy liên hệ đến 024.6285.5588 để nhận tư vấn nhanh nhất. Hoặc truy cập vào website Patado để tham khảo chi tiết hơn về khóa học nhé.

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

  Đăng ký nhận lộ trình học
  ngay hôm nay