Sách luyện thi IELTS

Điểm qua các đầu sách luyện thi IELTS cho người bắt đầu

Trong quá trình luyện thi IELTS, ngoài việc chuẩn bị cho mình một lộ trình học cùng một phương pháp hiệu quả thì việc chọn sách và tài liệu ôn tập cũng là một yếu tố quan trọng. Hiện nay trên Internet và cả thị trường có rất nhiều nguồn tài liệu, đầu sách IELTS với đa dạng nội dung, chủ điểm khác nhau. Do đó, chúng ta sẽ rất dễ bị hoang mang khi không biết cuốn sách nào phù hợp với mình. Đặc biệt là đối với những bạn lần đầu tìm hiểu về IELTS. Bài viết này, Patado đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn các đầu sách luyện thi IELTS cho người bắt đầu tốt nhất. Cùng tham khảo nhé! 

5 website luyện thi IELTS Listening tại nhà miễn phí

Chia sẻ kinh nghiệm luyện thi IELTS 8.0 vô cùng hiệu quả

1. Sách ngữ pháp

Ngữ pháp trong IELTS thường rất đặc trưng và đòi hỏi yêu cầu rất cao. Ở đây, Patado sẽ giới thiệu đến bạn 2 cuốn sách luyện thi IELTS cho người bắt đầu ở chủ điểm ngữ pháp từ trình độ cơ bản nhất.

1.1. Cambridge English Grammar for IELTS

Đây là cuốn sách được nghiên cứu và xây dựng bởi các chuyên gia ngôn ngữ đến từ trường Đại học Cambridge. Do đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về độ uy tín cũng như chất lượng của cuốn sách. Sách bao gồm 25 bài học chính với rất nhiều nội dung trọng yếu của ngữ pháp IELTS nói riêng và ngữ pháp tiếng Anh nói chung.

Mỗi bài học được chia ra 4 phần chính: Giới thiệu về chủ điểm ngữ pháp quan trọng, kiến thức về ngữ pháp chính, bài tập thực hành và bài kiểm tra vào cuối chương. Sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, cách diễn giải rất dễ hiểu và đơn giản, nên với các bạn đang bắt đầu luyện thi IELTS từ mức cơ bản vẫn có thể sử dụng được.

sách grammar for ielts download Patado

1.2. English Grammar in Use (Elementary)

Đây là một trong những bộ sách kinh điển về ngữ pháp trong kỳ thi IELTS. Số lượng bài học trong cuốn sách này được xây dựng lên tới 115 chủ điểm và được chia thành nhiều chủ điểm khác nhau, ứng với những yêu cầu có trong đề thi IELTS.

 • Các loại thì trong tiếng Anh
 • Các loại câu: câu bị động, chủ động, câu điều kiện,..
 • Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ
 • Các đại từ, mạo từ trong tiếng Anh

Và các chủ điểm ngữ pháp khác.

Tác giả của cuốn sách này là Raymond Murphy. Ông cũng là tác giả của nhiều cuốn sách và tài liệu IELTS nổi tiếng khác. Do vậy, bạn có thể tin tưởng về chất lượng và độ tin cậy của cuốn sách, xem nó như một tài liệu ôn tập ngữ pháp căn bản mà ai cũng đã từng nghe qua.

download Patado

Patado mách bạn nên mua sách luyện thi IELTS nào là tốt nhất?

2. Sách từ vựng

Song song với việc học ngữ pháp thì việc bổ sung từ vựng cũng là một trong những bước cơ bản đầu tiên trong hành trình luyện thi IELTS cho người bắt đầu. Từ vựng giống như một lớp nền tảng, giúp bạn có thêm nhiều kiến thức vững chắc để đi sâu hơn trong việc học và thi IELTS. Các cuốn sách từ vựng cho IELTS cũng được sắp xếp từ cơ bản đến nâng cao.

sách grammar English in use

Và với những bạn đang bắt đầu luyện thi IELTS thì có thể tham khảo 3 cuốn sau đây:

2.1. Cambridge Vocabulary in Use

Đây có lẽ là một cuốn sách từ vựng quá quen thuộc với bất kỳ sĩ tử luyện thi IELTS nào. Cùng với cuốn sách Cambridge English Grammar for IELTS phía trên, Cambridge Vocabulary in Use được ví như một nền tảng vững chắc mà các bạn luyện thi IELTS phải nắm chắc. Cấu trúc của 2 cuốn sách này cũng rất giống nhau, với bài kiểm tra đầu vào và lần lượt là 25 bài cung cấp từ vựng theo chủ đề. Ở cuối mỗi bài sẽ có bài tập thực hành cùng bài kiểm tra để các bạn có thể ôn luyện lại kiến thức.

academic vocabulary in use download Patado

 

2.2. Check your vocabulary for IELTS

Sách được biên soạn bởi Rawdon Wyatt – một tác giả sách luyện thi IELTS nổi tiếng. Một điểm đặc biệt của cuốn sách này đó là nó được chia làm 2 phần nội dung. Mỗi phần tương ứng với 2 dạng bài thi của IELTS là Academic và General. Do đó, khi sử dụng cuốn sách này, thí sinh sẽ có thể làm quen với cả 2 dạng đề thi. Và khi đi thi, cho dù bạn chọn hình thức thi nào cũng sẽ không bị bỡ ngỡ về dạng từ vựng và cách sử dụng của nó.

Bài tập của Check your Vocabulary for IELTS cũng rất đa dạng, bạn sẽ không bị nhàm chán khi ôn luyện với các dạng bài như viết lại câu, chọn từ đúng cho đến nối thông tin, trả lời các câu hỏi,… Cấu trúc câu hỏi cũng giống như đề thi IELTS. Do đó, khi luyện thi IELTS cho người bắt đầu, các bạn sẽ có thể làm quen dần để sau này học chuyên sâu hơn về IELTS.

Check your Vocabulary for IELTS download Patado

2.3. English Vocabulary in Use (Elementary)

Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời trong vô vàn tài liệu IELTS hiện nay. Nó rất phù hợp với các bạn đang ở trình độ cơ bản. Sách có 60 nội dung chính và được chia thành 7 chủ điểm lớn ứng với từng chủ đề trong IELTS. Mỗi bài học đều gồm có 2 phần: từ vựng và bài tập. Phần từ vựng bao gồm nghĩa, phát âm và ví dụ cách dùng của từ đó trong câu. Còn phần bài tập sẽ giúp các bạn kiểm tra, ôn luyện lại phần kiến thức đã học ở bên trên.

Ngoài ra, sách còn có rất nhiều hình minh họa, bám sát vào từng chủ điểm đang học. Do đó, bạn sẽ không còn cảm thấy nhàm chán hay mệt mỏi khi luyện thi IELTS cho người bắt đầu nữa.

download Patado

Bước đầu luyện thi IELTS cần chú ý những gì?

3. Sách chuyên dụng cho luyện thi IELTS theo từng kỹ năng.

3.1. Sách cho kỹ năng Listening. 

Với các bạn luyện thi IELTS cho người bắt đầu, có thể tham khảo những cuốn sách luyện thi IELTS Listening sau đây:

 • Basic IELTS Listening: Sách rất bám sát quá trình luyện thi IELTS. Bao gồm các nội dung đi từ cơ bản như nghe tên, số nhà, tên đường, địa chỉ,… Mặc dù cũng được viết bằng tiếng Anh nhưng cách diễn giải của sách rất dễ đơn giản và dễ hiểu. Tốc độ đọc, giọng đọc của người nói trong audio cũng không quá nhanh. Chủ yếu giúp các bạn có thể làm quen dần với các dạng bài đặc trưng trong Part 1, Part 2 của IELTS Listening.
sách basic ielts listenning download Patado

 • Listening Strategies for IELTS: Đây có thể coi như là một cuốn sách “gối đầu giường” cho hầu hết các sĩ tử luyện thi IELTS. Mặc dù đã được xuất bản từ khá lâu nhưng kiến thức của cuốn sách này vẫn luôn là nền tảng vững chắc cho các bạn thí sinh đang chập chững trên hành trình chinh phục IELTS.
sách ielts listening strategies, tài liệu luyện thi ielts download Patado

3.2. Sách cho kỹ năng Speaking. 

IELTS Speaking là một kỹ năng rất đặc thù. Do đó, tài liệu cho kỹ năng này cũng cần đến những phương pháp, cách học khác so với các kỹ năng còn lại. Bạn có thể tham khảo những cuốn sách luyện thi IELTS cho người bắt đầu với kỹ năng Speaking sau đây:

 • IELTS Speaking (Mat Clark). 

Đây là một cuốn sách rất nổi tiếng và dành riêng cho kỹ năng Speaking mà nhiều người yêu thích. Không chỉ mang đến cho các bạn một cái nhìn tổng quát về Speaking mà sách còn đề cập đến rất nhiều dạng câu hỏi có thể xuất hiện trong phần thi IELTS Speaking cùng những hướng dẫn trả lời rất chi tiết cho từng dạng.

Mặc dù cấu trúc của sách được đánh giá hơi phức tạp nhưng sự giải thích cùng các ví dụ lại vô cùng cặn kỹ. Các thí sinh có thể áp dụng cách triển khai ý tưởng, cách dùng câu, từ vựng trong các đáp án để làm quen dần với IELTS Speaking.

 • 220 IELTS Speaking Topics. 

Đây cũng là một lựa chọn rất phù hợp dành cho các bạn bắt đầu từ trình độ cơ bản. Sách mở đầu với các thông tin liên quan đến phần thi IELTS Speaking. Tiếp theo đó là các tips trả lời câu hỏi cho từng phần. Giống như tên gọi, sách cung cấp 220 chủ đề thường xuyên xuất hiện trong phần thi Speaking, hướng dẫn và đưa ra cách giải quyết, hướng suy nghĩ và câu trả lời đầy đủ ở band 8+ cho người đọc tham khảo.

3.3. Sách cho kỹ năng Reading. 

Với luyện thi IELTS cho người bắt đầu, bạn có thể tham khảo một số đầu sách cho kỹ năng Reading như: Get Ready for IELTS Reading, Basic IELTS Reading, The best preparation for IELTS Reading.

3.4. Sách cho kỹ năng Writing.

Kỹ năng cuối cùng trong IELTS và cũng là kỹ năng khó nhất với nhiều bạn, vì chúng ta cần phải luyện viết rất nhiều. Khi luyện thi IELTS cho người bắt đầu ở kỹ năng Writing, các bạn có thể tham khảo các cuốn sách sau đây:

 • Barron’s Writing for the IELTS.

Một cuốn sách phù hợp với các bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS, đặc biệt là các bạn đã có nền tảng ngữ pháp và từ vựng cơ bản.

Sách được chia làm 2 phần chính. Mỗi phần trong đó tương ứng với 2 Task của IELTS Writing. Với Task 1, bạn sẽ được hướng dẫn một cách chi tiết về kỹ năng phân tích biểu đồ, bảng biểu, chi trình, bản đồ… Còn với Task 2, sách mang đến cho bạn cách xây dựng và triển khai ý tưởng, từ đó, giúp bạn viết như thế nào để có thể ăn trọn điểm IELTS Writing Task 2 với sự liên kết chặt chẽ trong từng câu văn.

ielts writing barron download Patado

 • Writing in Paragraphs

Cuốn sách này được xem như một bước đệm hoàn hảo cho bạn khi đang chập chững làm quen với IELTS Writing, đặc biệt là bài essay trong Task 2. Sách mang đến cho bạn cách viết câu từ cơ bản đến các ý nhỏ, cách viết phần mở bài, thân bài và kết bài. Cùng với đó, tạo sự liền mạch, kết nối chặt chẽ giữa các đoạn văn khi triển khai.

Ngoài các kiến thức chung về IELTS Writing, sách còn cung cấp một số bài tập mang tính bổ trợ cho học viên, nằm củng cố các chủ điểm ngữ pháp cần thiết cho kỹ năng này.

Note lại ngay những lưu ý khi luyện thi IELTS cho người chưa biết gì

Trên đây là một số đầu sách luyện thi IELTS cho người bắt đầu mà Patado đã tổng hợp và review. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều sự lựa chọn cũng như có thêm nhiều tài liệu tốt để bổ trợ cho hành trình chinh phục IELTS của mình.

Bên cạnh việc ôn thi IELTS bằng sách, tài liệu trên Internet, bạn cũng có thể tham khảo các khóa học luyện thi IELTS trực tuyến từ Patado. Những khóa học tại Patado sẽ giúp bạn từng bước nắm rõ hơn về cấu trúc và kiến thức cần thiết cho IELTS với mọi trình độ từ cơ bản đến nâng cao. Hãy liên hệ Trung tâm tư vấn qua số điện thoại 024.6285.5588 của Patado để được giải đáp, tư vấn cụ thể và miễn phí bạn nhé!

Rate this post
BÀI TRƯỚC
BÀI SAU

Facebook Comments

  Đăng ký nhận lộ trình học
  ngay hôm nay